Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

SOS: Tin dùng thuốc thảo dược, 6 người Úc đã phải thay thận

3:19 PM | 03/03/2016
Thuốc và sức khỏe

Vì tin tưởng những viên thuốc thảo dược sẽ không gây độc tính cho cơ thể, nhiều người đã sử dụng nó như một cách bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể, kết quả là: tính riêng tại Úc, trong vòng năm năm qua, đã có 6 người phải thay thận.

May mắn sống sót nhưng phải uống thuốc viêm gan B suốt đời

Một thanh niên Tây Úc đã kể lại chuyện anh đã mất đi lá gan như thế nào với ABC sau khi dùng các sản phẩm giúp giảm cân phổ biến rộng rãi trên thị trường, dạng bột protein và dược thảo.

Nhưng chỉ trong vòng 3 tháng sau đó, người cha trẻ này nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt ở một bệnh viện tại Perth, các bác sĩ nói anh chỉ còn sống được hai tuần.

Cũng giống như nhiều đàn ông trẻ tuổi khác, Matthew Whitby bắt đầu tập thể hình để đẹp và khỏe. Anh không bao giờ nghĩ rằng chuyện đó có thể lấy đi cuộc đời của mình.

Không tìm thấy những gì mình cần trong các tiệm gần nhà, Matthew nghĩ rằng, mua dược thảo trên mạng từ một trang web có địa chỉ ở Melbourne chắc là an toàn.

Anh bắt đầu tìm hiểu trên mạng và hỏi thăm bạn bè.

Cuối cùng Matthew mua bột protein có chứa chiết xuất trà xanh, do một công ty Úc sản xuất và bán trên một trang mạng Úc.

Matthew cũng mua một loại dược thảo có chứa chiết xuất quả nụ (garcinia cambogia) từ một trang web có địa chỉ ở Úc và tự nhận là có chứng nhận của cơ quan Quản lý Thực phẩm Chức năng Trị liệu (Therapeutic Goods Administration).

Ban đầu, Matthew uống chỉ nửa liều. Khi uống trộn cùng thức ăn trong dạng sinh tố, anh bị sốt, nhưng sau đó trở lại bình thường.

"Sau chừng hai tuần rưỡi, tôi ngừng lại. Đó là lúc tôi thấy người yếu đi, mệt mỏi. Một hai tháng sau đó tôi bị bệnh vàng da, vàng mắt.

“Chỉ là những công việc thường ngày thôi tôi cũng thấy khó khăn. Tôi không thể chịu nổi một ngày nếu không nằm nghỉ, và tôi biết có chuyện gì đó rất không ổn rồi.” Matthew kể lại.

Giáng sinh năm 2014, Matthew bệnh rất nặng, vợ anh và mẹ anh bắt anh phải đi bệnh viện.

"Họ nói rằng tôi chỉ còn hai tuần để sống và sẽ đưa tôi vào danh sách ưu tiên hàng đầu chờ ghép nội tạng.

"Tôi thực sự không hình dung được chuyện nghiêm trọng thế nào cho đến khi tỉnh dậy thấy mình đang nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt với rất nhiều dây, ống cắm vào người.”

Các bác sĩ cho biết thủ phạm rất có thể là một loại bột protein có chứa chiết xuất trà xanh, có liên quan đến bệnh suy gan ở một số người, và có thể là một chế độ ăn uống bao gồm loại thảo dược có chứa chiết xuất quả nụ.

Lá gan của Matthew suy giảm chức năng rất nhanh và lựa chọn duy nhất người thanh niên từ Geraldton phải chấp nhận là ghép gan từ một người đàn ông bị bệnh viêm gan B.

Matthew phải sẽ phải uống thuốc viêm gan B và thuộc chống đào thải trong suốt cuộc đời còn lại của anh.

Nạn nhân: Sống để kể lại!

Trường hợp của Matthew Whitby được kể lại trong Tạp chí Y học Úc, Medical Journal of Australia, nhưng anh còn chọn lên tiếng công khai để cảnh báo những người khác.

"Chỉ cần có ý thức hơn, hãy nghiên cứu một chút, đừng chỉ làm những gì người khác đang làm."

"Tìm hiểu những gì có trong sản phẩm, hãy đến gặp bác sĩ trước và hỏi loại dược thảo này có an toàn để đưa vào người không,” anh nói.

“Tôi đã không thể nghĩ ra trà xanh có thể gây hại đến gan.

“Tôi không hề nghĩ rằng một món hàng nào đó bạn có thể mua trên kệ siêu thị hay trên mạng, có thể gây ra nguy hại đến vậy, như trường hợp của tôi.” Matthew nhìn lại một chặng đường.

ABC cũng tìm đến một trường hợp khác cũng từ Tây Úc, Roger kể lại, mọi chuyện bắt đầu khi chuyên viên nhãn khoa cho biết anh bị thoái hóa điểm vàng và khuyên anh uống một loại dược thảo để giảm thiểu nguy cơ lan tràn và tình trạng ngày một tệ đi.

Khi một sản phẩm của Úc anh vẫn hay uống không còn trên thị trường, Roger tìm thấy một sản phẩm tương tự trên một trang mạng ở ngoại quốc.

“Bản thân là một nhà hóa học trong ngành kỹ nghệ, tôi tìm hiểu những chất nào có trong sản phẩm để chắc chắn rằng tôi có thể vui vẻ uống chúng,” anh nói.

Vài tháng sau, Roger nhập viện và nhận tin sét đánh.

"Bệnh viện cho tôi biết 90% lá gan của tôi đã không còn, tuy chỉ có một tia mong manh hi vọng, họ chuẩn bị cấy lá gán khác cho tôi.”

Roger trải qua cuộc phẫu thuật ghép gan tháng 10 năm ngoái. Anh vẫn đang hồi phục và cho ABC biết anh muốn giữ sự riêng tư của mình.

Bác sĩ của Roger tìm thấy gần như chắc chắn thủ phạm gây nên bệnh tật cho Roger là thứ dược thảo đa sinh tố có chứa chiết xuất từ vỏ cây và chiết xuất trà xanh.

"Tôi cảm mình quá ngu ngốc vì tôi không hề có ý niệm gì chuyện như vậy có thể xảy ra. Tôi nghĩ rằng nên có những cảnh báo.” Roger nói với ABC.

Từ dược thảo đến bàn giải phẫu ghép nội tạng

Dữ liệu thu được từ Cơ quan quản lý việc Hiến tặng Nội tạng toàn quốc (National Organ Donation Registries) cho thấy kể từ năm 2011 đến nay, có ba người phải ghép gan, và ba người phải ghép thận, đã được thực hiện cho những người bệnh sau khi uống một số loại dược thảo.

Đại diện cơ quan này cho ABC biết, dữ liệu này chỉ phản ảnh những trường hợp các bác sĩ có thể xác định và thực sự ghi nhận được nguyên nhân có thể đã gây ra bệnh tật dẫn đến việc phải cấy ghép nội tạng.

Chuyên gia cấy ghép gan, Tiến sĩ Nick Shackel từ Bệnh viện Sydney's Royal Prince Alfred cho biết ông đã gặp nhiều trường hợp suy gan và cấy ghép gan có liên quan đến dược thảo.

Trong nhiều trường hợp, các bệnh nhân đã uống vào người chiết xuất trà xanh.

"Có những hợp chất trong trà xanh mà nếu uống quá nhiều sẽ làm suy gan, và điều này dự đoán được," ông nói.

"Chúng tôi chỉ đơn giản chỉ ra bệnh, mới chỉ là phần nổi của một tảng băng trôi."

Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất ​​trà xanh có thể trở nên độc hại nếu đưa vào cơ thể ở mức độ trung bình tương đương với 24 ly một ngày.

Tiến sĩ Shackel, cũng là một đại diện của cơ quan Cấy ghép Nội tạng Úc (Transplant Australia), cho biết số lượng nội tạng có sẵn để cấy ghép rất hạn chế và danh sách bệnh nhân đang chết dần chờ đợi để được cấy ghép nội tạng rất dài.

"Rõ ràng, đây là một loại bệnh gan có thể tránh được.

“Và rõ ràng là chúng tôi mong muốn những nội tạng có sẵn này có thể giúp được những người bị suy gan vì những lý do không thể tránh được," ông nói.

Số liệu cho thấy hiện có khoảng 12.000 người đang chờ được cấy ghép gan hay thận tại Úc để giữ lại mạng sống.

Trong năm 2015, có 703 ca ghép thận, 264 ca ghép gan được thực hiện trên toàn quốc, chiếm đa số so với 193 ca ghép phổi và 95 ca ghép tim.

Nguồn sbs.com.au

Dương Phương

Theo tạp chí Sống Khỏe

 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC