Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Món ăn, bài thuốc chữa bệnh đục thủy tinh thể

9:00 AM | 24/01/2016
Thuốc và sức khỏe

Đục thủy tinh thể là chứng bệnh gây suy giảm thị lực ở người già. Bệnh chữa không dễ nhưng chúng ta có thể cải thiện nó bằng những món ăn bài thuốc sau đây.

Đục thủy tinh thể là căn bệnh phổ biến nhất ở người già. Biểu hiện rõ nhất của bệnh là nhìn mờ và suy giảm thị lực, có liên quan đến bệnh cao huyết áp và đái tháo đường ở tuổi trung niên.

Trong dân gian đã lưu truyền những món ăn bài thuốc quý trị bệnh đục thủy tinh thể của vị tổ sư ngành y của Việt Nam - Hải Thượng Lãn Ông mà các bạn nên biết:

Bài 1: Canh gan lợn nấu độc cước kim

Nguyên liệu: Gan lợn 100g, độc cước kim 15g, bột gia vị vừa đủ.

Chế biến: Gan lợn rửa sạch thái lát, cho vào nồi đất cùng độc cước kim, nước 800ml đun còn 400ml, vớt bỏ độc cước kim, cho bột gia vị. Ăn kèm trong bữa cơm.

Bài 2: Cháo gan dê, rau chân vịt

Nguyên liệu: Rau chân vịt 100g, gan dê 50g, hành, gừng, muối bột ngọt vừa đủ, mỡ lợn 25g, gạo nếp 100g.

Chế biến: Rau chân vịt rửa sạch, thái nhỏ. cho dầu vào nồi xào lẫn gan dê với rau chân vịt, cho bột gia vị vào xào chín.

Gạo nếp đãi sạch, cho 1 lít nước nấu thành cháo rồi đổ gan dê, rau chân vịt gừng hành vào, khuấy lên là được. Chia ăn ngày 2 lần.

Cháo gan dê rau chân vịt bổ dưỡng.

Cháo gan dê rau chân vịt bổ dưỡng.

Bài 3: Cháo củ từ dạ minh sa

Nguyên liệu: Dạ minh sa 9g, củ từ 30g, dây tơ hồng 9g, gạo tẻ 60g, đường đỏ 1 ít.

Chế biến: cho 3 vị thuốc vào túi vải bỏ vào nồi, đổ 1 lít nước, đun còn 600ml, cho gạo đã vo sạch và đường đỏ vào, đun to lửa cho sôi sau đun nhỏ lửa ninh thành cháo. Ăn trong ngày, liên tục 15-30 ngày.

Bài 4: Cháo thạch, thảo quyết minh

Nguyên liệu: thạch quyết minh 25g, thảo quyết minh 10g, hoa cúc trắng 10g, đường phèn 6g, gạo 100g.

Chế biến: cho 3 vị thuốc vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun sôi một lúc, bỏ bã, lọc lấy nước rồi cho gạo đã vo vào nấu thành cháo, cho đường vào khuấy đều là được. Ngày dùng 1 liều chia 2 lần sáng và tối. 3-5 ngày là 1 liệu trình.

Bài 5: Canh gan dê nấu hoa cúc

Nguyên liệu: hoa cúc trắng 10g, gan dê 60g, câu kỷ 10g, cốc tinh thảo 10g.

Chế biến: gan rửa sạch thái mỏng; cốc tinh thảo, hoa cúc, câu kỷ rửa sạch cho vào túi vải. Tất cả cho vào nồi, đổ nước nấu kỹ rồi bỏ túi thuốc là được. Ăn gan và câu kỷ tử, uống canh.

Thiên Sơn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC