Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Cách nhận biết bạn đang bị thiếu vitamin D

3:51 PM | 04/05/2017
Thuốc và sức khỏe

Hè đến ánh nắng chan hòa là lúc chúng ta cần phải bù đắp lượng vitamin D thiếu hụt trong cơ thể sau khoảng thời gian dài của mùa đông không có ánh nắng mặt trời.

Nhanh chóng nạp lại vitamin D khi cơ thể bạn có những dấu hiệu sau:

1. Thừa cân quá nhiều

Sự tổng hợp vitamin D của cơ thể không bị phụ thuộc vào việc thừa cân hay béo phì. Nhưng lượng vitamin trong máu lại phụ thuộc trực tiếp vào nồng độ mỡ. Nồng độ mỡ càng cao thì lượng vitamin D có thể hòa tan trong máu càng giảm đi.

Điều này đã giải thích vì sao nhu cầu vitamin D của những người thừa cân, béo phì luôn cao hơn những người bình thường.

2. Cơ thể bị đau nhức

Thiếu vitaim D có thể khiến cho bạn có những vấn đề về xương như đau xương, đau cơ, khớp xương bị cứng vào mỗi buổi sáng khi bạn thức dậy.

Trường hợp bạn bị đau mãn tính hãy đến các cơ sở y tế để được kiểm tra lượng vitamin trong cơ thể để có sự bổ sung phù hợp.

3. Da bị xỉn màu

Một lời khuyên dành cho bạn trong mùa hè đó là đừng sử dụng kem chống nắng quá nhiều. Vì cơ thể đã có một loại kem chống nắng tự nhiên là các sắc tố da.

Các chuyên gia cho biết khi sử dụng SPF 30, khả năng tổng hợp vitamin D từ ánh sáng mặt trời của da giảm đi 97%. Khi đó làn da của bạn sẽ bị đen hoặc sẫm màu, những người có làn da như vậy cần phải phơi nắng gấp 10 lần những người bình thường mới có thể cung cấp đủ lượng vitamin D cho cơ thể.

4. Bị vấn đề về đường ruột

Viêm ruột, viêm khu vực đại tràng, viêm ruột khu vực hoặc viêm manh tràng… có nhiều nguy cơ bị thiếu vitamin D do tác động của các bệnh này đối với sự hấp thu chất béo. Một khi cơ thể hấp thu chất béo kém hơn, lượng vitamin tan trong chất béo, trong đó có vitamin D, cũng giảm hấp thu. Để tránh tình trạng thiếu vitamin D trầm trọng, bạn cần bổ sung các sản phẩm từ sữa giàu vitamin D.

5. Bạn đang căng thẳng hoặc bị trầm cảm

Một số ít các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra mối liên hệ giữa vitamin D và trầm cảm và chứng mình rằng những người nhập viện vì bị trầm cảm thường có lượng vitamin D thấp hơn so với những người không bị mắc bệnh này.

Người ta không biết rõ ràng vitamin D có ảnh hưởng quá trình dẫn truyền thần kinh, dẫn đến trạng thái căng thẳng, lo âu hay trầm cảm hay không, nhưng có thể thấy rằng vitamin D giúp bảo vệ tế bào thần kinh, giúp tổng hợp dopamine và serotonin, hai chất dẫn truyền thần kinh cần thiết não hoạt động tốt.

Sam Sam

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC