Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Bài thuốc từ dâu tằm chữa đau nhức xương khớp

10:31 AM | 09/03/2018
Thuốc và sức khỏe

Dâu tằm làm một loại cây rât phổ biến ở nước ra, đặc biệt thường gặp trong những vùng nông thôn tại đồng bằng. Bài thuốc quý từ cây dâu tằm chữa đau nhức xương khớp là một trong những công dụng hữu ích quý giá của cây nhà lá vườn này.

Bài thuốc quý từ cây dâu tằm chữa đau nhức xương khớp đã được biết đến và ứng dụng từ lâu trong dân gian, là một loại thuốc Đông y được sử dụng trong những trường hợp đau nhức xương khớp. Những nghiên cứu của y học hiện đại cũng chỉ ra cây dâu tằm có ứng dụng rất tốt trong điều trị bệnh.

Bai thuoc tu dau tam chua dau nhuc xuong khop

Thuốc quý trong vườn nhà chữa đau lưng, mỏi xương khớp kì diệu

 Bài thuốc quý từ cây dâu tằm

- Lấy vỏ rễ của cây dâu, trong các vị thuốc được gọi là tang bạch bì từ 6-12g sắc uống mỗi ngày sắc uống.

- Dùng lá dâu tằm, còn được gọi là tang diệp khoang 6-18g sắc với nước dùng làm trà uống

- Quả dâu tằm, được gọi là tang thầm, có thể lấy 12-30g một ngày dùng làm thức giải khát

- Trên cây dâu tằm có cây tầm gửi, hay là tang kí sinh. Lấy từ 12-20g sắc uống một ngày

- Tang phiêu diêu, nghĩa là tổ bọ ngựa ở trên cây dâu có thể lấy từ 6-12g sắc uống một ngày.

- Sâu của dâu tằm lấy cả con dùng ngâm rượu hay nướng làm thức ăn rất tốt.

Bai thuoc tu dau tam chua dau nhuc xuong khop

Bài thuốc quý từ cây dâu tằm chữa đau nhức xương khớp và nhiều bệnh khác

Bài thuốc quý từ lá dâu tằm

Công dụng chữa đau mỏi mắt: Lá dâu tươi đem rửa sạch, giã nát rồi phơi cho khô. Dùng lá khô mang đốt thành tro, lấy tro này hoà cùng nước sạch rửa mắt đang bị tổn thương.

Dùng trị bệnh cao huyết áp: Lấy cá diếc đem nấu canh với lá dâu tằm. Ăn canh lá dâu tằm cá diếc có thể duy trì ổn định huyết áp.

Bài thuốc quý từ quả dâu tằm

Quả dâu tằm có thể dùng để chữa bệnh tiểu đường: Dùng 5g quả dâu đã ép nước, cô khô thành cao uống mỗi ngày 3 lần. Lượng đường huyết trong máu sẽ được điều hoà.

Quả dâu tằm dùng chữa đau mỏi lưng: Lấy quả đã chín ngâm với rượu trắng, mỗi ngày uống 1 ly rượu dâu tằm nhỏ.

Quả dâu tằm tăng cường sức khoẻ, dưỡng huyết: Dùng dâu chín uống với đường hàng ngày có tac dụng bổ máu, bồ bổi sức khoẻ, tinh thần được tỉnh táo.

Dưỡng huyết, bổi bổ sức khỏe: dùng quả dâu chín đem sắc lấy nước sau hoàn với đường phèn uống hàng ngày có tác dụng dưỡng huyết, tăng cường sức khỏe, giúp tinh thần khoan khoái. Đồng thời cũng có tác dụng dưỡng khí, đen râu tóc, thanh nhiệt trong những ngày oi nóng.

Có thể dùng quả dâu ngâm đường làm siro uống nước hàng ngày có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng

Bài thuốc quý từ cành và rễ dâu tằm

Bai thuoc tu dau tam chua dau nhuc xuong khop

Bài thuốc từ dâu tằm chữa đau nhức xương khớp, phong thấp:

Chuẩn bị cành dâu tằm, gốc cùng rễ của cây lá lốt, mắc cỡ đỏ, cỏ xước dùng 16g mỗi vị. Cùng với 12g tang kí sinh, rễ của bưởi bung và thiên nhiên kiện. Những nguyên liệu này sắc kỹ với nước vừa đủ, một thang dùng uống 2 lần, đều đặn trong 7-10 ngày.

Vỏ rễ của dâu tằm ta đem sao vàng hạ thổ, sau đó dùng sắc uống mỗi ngày, trong một thời gian đều đặn chứng đau nhức xương khớp sẽ thuyên giảm.

Cây tầm gửi trên dâu tằm, hay còn gọi là tang kí sinh, ta lấy 20g, cùng 8g các loại xuyên khung, tần giao, độc hoạt và phòng phong. 12g mỗi vị đỗ trọng bắc, sinh quy, đương địa. 16g ngưu tất, tam tảo. 4g tế tân. Dùng sắc kỹ và uống mỗi ngày.

Bài thuốc từ dâu tằm chữa đau nhức xương khớp là một trong những công dụng thần kỳ của cây dâu tằm với sức khoẻ con người. Qua những công dụng được nói đến trên, hy vọng quý độc giả có thêm được kiến thức bổ ích về các loại dược liệu quanh ta, sử dụng hợp lý để điều trị, phòng ngừa tình trạng không ổn định của sức khoẻ một cách an toàn, thân thiện với cơ chế bảo vệ của cơ thể.

Ánh Hồng

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC