Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Vì sao chúng ta nên dành chút thời gian quây quần bên bữa cơm gia đình dù có bận trăm công nghìn việc?

7:00 PM | 20/05/2021
Sống tâm lý

Những năm gần đây, nhiều nghiên đã chỉ ra rằng, chỉ cần dành vài phút mỗi ngày để tắt màn hình và thực sự kết nối với nhau qua bữa ăn sẽ cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của tất cả các thành viên trong gia đình.

Dưới đây là một số lợi ích đáng kể để bạn hiểu rằng, dù có bận rộn đến đâu cũng nên dành chút thời gian quây quần bên bữa cơm gia đình.

1. Giúp trẻ có thói quen ăn uống tốt hơn

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí JAMA Network Open, thuộc hiệp hội y khoa Hoa kỳ cho thấy, dùng bữa với các thành viên trong gia đình có liên quan đến một chế độ ăn uống tốt hơn về tổng thể, đặc biệt là ở thanh thiếu niên.

Vi sao chung ta nen danh chut thoi gian quay quan ben bua com gia dinh du co ban tram cong nghin viec?

Dùng bữa với các thành viên trong gia đình có liên quan đến một chế độ ăn uống tốt hơn về tổng thể, đặc biệt là ở thanh thiếu niên - (Ảnh:  Parents).

Thanh thiếu niên ăn cùng gia đình có nhiều khả năng tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả hơn đồng thời cũng ít thức ăn nhanh và đồ uống có đường hơn.

2. Ngăn chặn các vấn đề tâm lý xã hội nghiêm trọng

Theo một đánh giá năm 2015 của một nhóm các nhà nghiên cứu Canada, các bữa ăn tối thường xuyên trong gia đình giúp ngăn ngừa các vấn đề về rối loạn ăn uống, sử dụng rượu và chất kích thích, hành vi bạo lực, trầm cảm và suy nghĩ tự tử ở thanh thiếu niên.

Đặc biệt, những phụ nữ trẻ tham gia nghiên cứu có khả năng gặt hái được nhiều lợi ích hơn từ bữa ăn gia đình.

3. Giảm nguy cơ thừa cân và béo phì ở tuổi trưởng thành

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nhi khoa (Mỹ) đã phát hiện ra mối tương quan trực tiếp giữa tần suất dùng chung bữa ăn gia đình ở tuổi vị thành niên và việc giảm tỷ lệ béo phì hoặc các vấn đề về cân nặng trong 10 năm sau đó.

Nghiên cứu kết luận rằng các gia đình nên cố gắng tụ tập ít nhất một hoặc hai bữa ăn mỗi tuần để giúp bảo vệ con cái khỏi những cuộc đấu tranh về cân nặng sau này trong cuộc sống.

4. Cải thiện lòng tự trọng của trẻ

Theo các chuyên gia của Stanford Children’s Health, một hệ thống chăm sóc sức khỏe nhi khoa của Mỹ, sự an toàn trong các bữa ăn gia đình giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn vào bản thân.

Vi sao chung ta nen danh chut thoi gian quay quan ben bua com gia dinh du co ban tram cong nghin viec?

Sự an toàn trong các bữa ăn gia đình giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn vào bản thân - (Ảnh: Parents).

Bằng cách khuyến khích con bạn kể về ngày của chúng trong bữa ăn, bạn đang thông báo với trẻ rằng bạn coi trọng và tôn trọng con người của chúng.

Mặt khác, trẻ em nên được phép chọn chỗ ngồi của riêng mình và được khuyến khích hỗ trợ các công việc liên quan đến bữa ăn, cho dù là dọn bàn ăn, dọn đồ ăn hay dọn dẹp sau khi ăn xong.

5. Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Một nghiên cứu năm 2018 của Canada theo dõi một nhóm trẻ em từ giai đoạn sơ sinh cho đến thời thơ ấu cho thấy rằng những trẻ tham gia có trải nghiệm bữa ăn gia đình tích cực ở tuổi lên 6 cho thấy một loạt lợi ích tích cực ở độ tuổi lên 10.

Bên cạnh sức khỏe và thể chất nói chung, tương tác xã hội và thảo luận về các vấn đề hiện tại trong cuộc sống sẽ giúp trẻ giao tiếp tốt hơn.

6. Giúp trẻ em thoát khỏi nạn bắt nạt

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics (Mỹ), dựa trên cuộc khảo sát gần 19.000 học sinh cho thấy, những đứa trẻ ăn tối với gia đình ít nhất bốn lần trở lên mỗi tuần cho biết ít gặp vấn đề hơn do bị bắt nạt.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, việc kết nối thường xuyên với các thành viên trong gia đình tạo điều kiện cho cha mẹ hướng dẫn nhiều hơn và cũng tạo ra sự giao tiếp cởi mở giữa trẻ em và cha mẹ.

Cuộc sống bận rộn do áp lực công việc và học tập đã khiến nhiều gia đình ngày nay có ít thời gian ở bên nhau hơn, đặc biệt trong các bữa cơm chung. Với những lợi ích của việc ăn uống cùng nhau như một gia đình nói trên, các bậc cha mẹ nên cố gắng dành thời gian bên nhau nhiều nhất có thể. Điều này giúp gắn kết giữa các thành viên và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh ở trẻ.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC