Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Tại sao phụ nữ nhanh già hơn đàn ông?

6:00 PM | 22/09/2021
Sống tâm lý

Chúng ta có thể đều biết rằng phụ nữ sống lâu hơn đàn ông. Tuy nhiên, có một điều mà chúng ta không ngờ tới đó là phụ nữ già nhanh hơn. Và có rất nhiều lý do cho điều này, cùng khám phá để hiểu được vì sao phụ nữ dễ lão hoá hơn...

Phụ nữ bị căng thẳng nhiều hơn nam giới

Tai sao phu nu nhanh gia hon dan ong?

Căng thẳng nhiều hơn khiến phụ nữ nhanh lão hoá hơn so với nam giới - (Ảnh: Brightside).

Theo Tiến sĩ Judith Mohring, phụ nữ dễ bị suy sụp tinh thần hơn, đặc biệt là vì những điều liên quan đến công việc. Bên cạnh đó, sự khác biệt về nội tiết tố là điều giải thích tất cả. Sự dao động của hormone có liên quan đến chứng trầm cảm. Hơn nữa, rối loạn tâm lý theo mùa ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Căng thẳng liên tục chắc chắn dẫn đến lão hóa sớm.

Phụ nữ sau khi sinh con già đi nhanh hơn

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học George Mason đã chứng minh rằng việc mang thai khiến bạn trông già đi 11 tuổi. Vấn đề là, những phụ nữ đã sinh con có telomere ngắn hơn những người chưa từng sinh con. Telomere của bạn càng ngắn thì bạn trông càng già. Bên cạnh đó, căng thẳng khi mang thai không phải là hiếm, điều này cũng đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Da của đàn ông dày hơn nên lão hoá chậm hơn

Theo các chuyên gia da liễu, da của đàn ông dày hơn da của phụ nữ 25%. Tỷ lệ phần trăm có thể khác nhau ở mỗi người nhưng con số chung vẫn như nhau. Tuy nhiên, mặc dù nam giới có ít nếp nhăn hơn trên khuôn mặt hơn, nhưng những nếp nhăn đó lại sâu hơn so với nữ giới.

Mức độ testosterone khác nhau

Tai sao phu nu nhanh gia hon dan ong?

Mức độ testosterone ở nam giới nhiều hơn nên trẻ lâu hơn nữ giới - (Ảnh: Brightside).

Estrogen chịu trách nhiệm cho khuôn mặt trẻ trung của phụ nữ trong khi testosterone là đặc trưng của nam giới. Mức độ cao của testosterone làm chậm quá trình lão hóa. Mặc dù estrogen cũng đóng vai trò như một loại hormone chống lão hóa, nhưng việc sản xuất nó lại giảm nhanh hơn so với testosterone. Đó là lý do tại sao phụ nữ là những người có nếp nhăn nhiều hơn.

Thời kỳ mãn kinh có ảnh hưởng nặng nề

Sự mất nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh đẩy nhanh quá trình lão hóa. Khi phụ nữ bước qua thời kỳ mãn kinh, cơ thể của họ ngừng sản xuất nhiều collagen như trước đây. Điều này làm mất độ đàn hồi của da và dẫn đến lão hoá.

 Khi biết những tác nhân gây lão hoá nhanh có thể giúp các chị em hạn chế các tác nhân này duy trì thanh xuân lâu hơn. Có những yếu tố không thể thay đổi như việc sinh con, hay cấu trúc da mỏng hơn, tuy nhiên, xây dựng lối sống lành mạnh, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là collagen sẽ đẩy lùi được quá trình lão hoá.

Đọc thêm: Những tư thế yoga chống lão hóa để làm săn chắc vùng da quanh mắt và giảm nếp nhăn

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC