Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Tại sao một chút khó chịu lại TỐT cho bạn

2:00 PM | 12/03/2023
Sống tâm lý

Đôi khi, một số điều tưởng chừng như rát khó chịu, nhưng nó có thể tốt cho cơ thể. Vì vậy thỉnh thoảng bạn nên từ bỏ một số điều thoải mái hơn trong cuộc sống để cơ thể trở nên tốt hơn.

1. Ngồi xổm phía trên bệ ngồi toilet

Các bác sĩ thực sự khuyên bạn nên ngồi xổm khi đi đại tiện - giống như bạn sẽ làm khi đi cắm trại ở nơi hoang dã. Mặc dù không thoải mái, nhưng nó giúp tạo ra một lối đi thông thoáng hơn cho phân đi qua.

Tuy nhiên, nó sẽ không giúp ích gì nếu bạn chỉ lơ lửng phía trên nhà vệ sinh. Các chuyên gia cho biết, bạn cần ở tư thế ngồi xổm với đầu gối nâng cao hơn hông để có lợi.

Khi bạn đi vệ sinh, cơ mu trực tràng vòng quanh trực tràng giống như một cái móc, thường kéo trực tràng về phía trước để tạo ra một góc hẹp. Điều đó thay đổi khi bạn ngồi xổm, góc này thẳng ra để phân đi thẳng qua.

Tai sao mot chut kho chiu lai TOT cho ban
Các bác sĩ thực sự khuyên bạn nên ngồi xổm khi đi đại tiện - giống như bạn sẽ làm khi đi cắm trại ở nơi hoang dã.

2. Tắm nước lạnh

Tắm nước lạnh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp ích cho cơ bắp phục hồi sau khi tập luyện.

Tiến sĩ Lindsay Bottoms, chuyên gia về thể dục và sinh lý sức khỏe tại Đại học Hertfordshire (Anh), người đã nghiên cứu về vấn đề này, cho biết nếu bạn gạt cơn rùng mình sang một bên, tắm nước lạnh sẽ giúp bạn tránh bị ốm.

Tiến sĩ Bottoms cho biết: “Có vẻ như chỉ cần tắm nước lạnh khoảng 30 giây là tốt cho bạn”.

Một nghiên cứu ở Hà Lan vào năm 2016 cho thấy những người tắm hàng ngày và kết thúc bằng nước lạnh chỉ trong 30 giây sẽ có ít ngày nghỉ ốm hơn trong khoảng thời gian ba tháng.

Mặc dù lý do tại sao dội nước lạnh vào người có thể ngăn họ khỏi bệnh vẫn chưa rõ ràng, nhưng nghiên cứu từ Cộng hòa Séc đã chỉ ra rằng nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch một chút và giúp máu lưu thông.

Và lợi ích của nó không dừng lại ở đó. Các chuyên gia tin rằng tắm nước lạnh cũng giúp cải thiện tâm trạng. Điều này có thể là do sự gia tăng adrenaline nhưng cũng do mật độ cao của các thụ thể lạnh trên da.

Tắm nước lạnh sẽ gửi một lượng xung điện áp đảo từ các đầu dây thần kinh ngoại vi đến não, có tác dụng chống trầm cảm.

Tai sao mot chut kho chiu lai TOT cho ban
Tắm nước lạnh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp ích cho cơ bắp phục hồi sau khi tập luyện.

3. Chịu đựng cơn đau đầu

Nếu bạn luôn tìm đến thuốc giảm đau ngay khi cảm thấy cơn đau đầu dai dẳng, bạn có thể cân nhắc lại việc đối phó với cơn đau bằng thuốc. Các chuyên gia cảnh báo, trong một số trường hợp, chúng có thể châm ngòi cho một vòng luẩn quẩn của cơn đau.

Sử dụng các loại thuốc không kê đơn như paracetamol, aspirin hoặc triptans có thể là nguyên nhân gây đau đầu nhẹ.

Những bệnh nhân thường xuyên bị đau đầu do căng thẳng hoặc đau nửa đầu có thể rơi vào một vòng luẩn quẩn, trong đó những cơn đau đầu của họ ngày càng trở nên tồi tệ hơn, vì vậy họ uống nhiều thuốc hơn và khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi họ uống nhiều thuốc hơn.

Các chuyên gia khuyến nghị ra ngoài và tập thể dục sẽ tốt hơn là tìm đến thuốc giảm đau nếu bạn chỉ bị đau đầu nhẹ, vì nó sẽ giúp ngăn ngừa chúng trong thời gian dài.

4. Ngủ không gối

Cho đến nay, tựa cái đầu mệt mỏi lên một chiếc gối mềm là lựa chọn thoải mái nhất, nhưng tốt hơn hết là bạn nên từ bỏ nó. Các chuyên gia tin rằng ngủ không gối có tác dụng ngăn ngừa nếp nhăn và thậm chí chữa đau cổ.

Theo Sleep Foundation, những người thích nằm sấp và quay đầu sang một bên được hưởng lợi từ việc ngủ mà không cần gối.

Nằm ngửa khi ngủ gây thêm căng thẳng cho cổ và việc kê thêm một chiếc gối đặt cổ ở một góc nhọn hơn, có khả năng khiến các cơ bị cứng.

Tuy nhiên, những người nằm ngửa và nằm nghiêng vẫn có thể sử dụng gối tốt hơn, vì trong trường hợp này, nó giúp ích cho tư thế và hỗ trợ cổ.

Tuy nhiên, gối cũng khiến bạn có nếp nhăn. Đó là vì việc ép một bên mặt vào gối mỗi đêm gây ra nhiều vết hằn trên da hơn vì nó khiến mặt nhăn lại.

Khi ngủ nằm ngửa hoặc không dùng gối sẽ ngăn ngừa khả năng xuất hiện nếp nhăn vì da không bị nén ở một bên theo cùng một cách.

Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu được thực hiện trong lĩnh vực này và việc bỏ gối sẽ không ngăn được sự phát triển của lão hóa và các nếp nhăn do cau mày hoặc cười.

Xem thêm: Đừng nghĩ ăn rau là tốt, ăn như này hại nội tạng dễ gây ngộ độc

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC