Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Tại Châu Á, cứ 5 người lao động sẽ có 4 người có nguy cơ cao về sức khỏe tâm thần, bạn có gặp rủi ro không?

8:00 AM | 22/09/2023
Sống tâm lý

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu sức khỏe tâm thần của mình có gặp nguy hiểm không? Đó là một suy nghĩ xuất hiện một cách tự nhiên, thành thật mà nói, phần lớn chúng ta đều lo lắng về sức khỏe tinh thần của mình.

Một nghiên cứu gần đây do Aon và TELUS Health thực hiện đã làm sáng tỏ tình trạng sức khỏe tâm thần của người lao động ở Châu Á. Những phát hiện này thật đáng kinh ngạc: 82% người lao động ở châu Á phải đối mặt với nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần từ mức trung bình đến cao.

Nhưng điều này có ý nghĩa gì với bạn? Bạn có phải là một phần trong thống kê này? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé. 

Bạn có nguy cơ gặp vấn đề về Sức khỏe tâm thần không? 

Tai Chau A, cu 5 nguoi lao dong se co 4 nguoi co nguy co cao ve suc khoe tam than, ban co gap rui ro khong?

Bạn có cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc kiệt sức trong công việc không? Nghiên cứu tiết lộ rằng 45% số người được hỏi cho biết sức khỏe tâm thần của họ đang ảnh hưởng tiêu cực đến công việc của họ. Nếu bạn thấy mình thường xuyên phải chiến đấu với căng thẳng, lo lắng hoặc kiệt sức trong công việc, đó có thể là dấu hiệu sớm cho thấy sức khỏe tâm thần của bạn đang gặp nguy hiểm.

Bạn có sợ tiết lộ các vấn đề sức khỏe tâm thần cho sếp của mình không? 

Hơn một nửa số nhân viên được khảo sát (54%) bày tỏ lo ngại rằng các lựa chọn nghề nghiệp của họ sẽ bị hạn chế nếu người sếp biết về tình trạng sức khỏe tâm thần của họ. Nếu bạn chia sẻ nỗi sợ hãi này, hãy xem xét nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn như thế nào.

Bạn có nhận thấy những thay đổi trong cảm xúc của mình không? 

Hãy dành một chút thời gian để suy ngẫm về trạng thái cảm xúc của bạn. Bạn có đang trải qua tâm trạng thất thường, nỗi buồn dai dẳng hoặc thiếu hứng thú với các hoạt động mà bạn từng yêu thích không? Những thay đổi này có thể là dấu hiệu của một mối lo ngại tiềm ẩn về sức khỏe tâm thần. 

Đánh giá nguy cơ sức khỏe tâm thần của bạn 

Đã đến lúc đánh giá nguy cơ sức khỏe tâm thần của mình, bạn hãy tự hỏi mình những câu hỏi ở trên. Nếu bạn trả lời 'có' cho bất kỳ câu hỏi nào trong số đó, thì bạn có thể gặp rủi ro. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trải nghiệm của mỗi người là khác nhau và đánh giá chuyên môn là cách tốt nhất để hiểu tình huống cụ thể của bạn. Để có được bức tranh rõ ràng hơn về sức khỏe tâm thần của bạn, hãy cân nhắc liên hệ với chuyên gia hoặc cố vấn sức khỏe tâm thần. Họ có thể cung cấp cho bạn sự đánh giá và hướng dẫn phù hợp.

Làm thế nào để bảo vệ bạn bảo vệ sức khỏe tinh thần? 

Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc. Nếu bạn nghi ngờ sức khỏe tâm thần của mình đang gặp nguy hiểm, hãy chủ động thực hiện các bước để bảo vệ sức khỏe của mình: 

- Tìm kiếm sự hỗ trợ: Liên hệ với bạn bè, gia đình hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần để được hỗ trợ và hướng dẫn về mặt cảm xúc. 

- Đối thoại cởi mở: Hãy cân nhắc việc có một cuộc trò chuyện cởi mở và trung thực với sếp hoặc bộ phận nhân sự về những lo ngại về sức khỏe tâm thần của bạn. Họ có thể cung cấp các nguồn lực và chỗ ở để giúp đỡ. 

- Tự chăm sóc: Ưu tiên các hoạt động chăm sóc bản thân như tập thể dục, thiền và các kỹ thuật thư giãn để kiểm soát căng thẳng và lo lắng. 

Tai Chau A, cu 5 nguoi lao dong se co 4 nguoi co nguy co cao ve suc khoe tam than, ban co gap rui ro khong?
- Cân bằng giữa công việc và cuộc sống: Phấn đấu đạt được sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống để ngăn ngừa tình trạng kiệt sức. Dành thời gian cho những sở thích và hoạt động mang lại niềm vui cho bạn. 

- Kết nối: Kết nối với các nhóm hỗ trợ hoặc cộng đồng trực tuyến tập trung vào sức khỏe tâm thần để chia sẻ kinh nghiệm và chiến lược đối phó.

Trong một thế giới mà căng thẳng, lo lắng và kiệt sức tại nơi làm việc đang gia tăng, chắc chắn bạn nên ưu tiên sức khỏe tinh thần của mình. Kết quả nghiên cứu là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta hãy coi trọng sức khỏe tinh thần của mình.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC