Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Sống thọ và khỏe mạnh nhờ mục đích sống tốt, bạn có tin không?

10:03 AM | 19/12/2017
Sống tâm lý

Tuổi thọ con người ngày càng được nâng cao. Sống lâu cần đi đôi với sống khỏe. Sống lâu hơn nhờ mục đích sống tốt giúp bạn xác định mục đích sống ngay khi còn trẻ.

Hãy sống chứ đừng tồn tại. Nghe thật đơn giản nhưng bạn sống thế nào để chính bản thân mình cảm thấy mình có ý nghĩa cho đời. Đó chính là xác định mục đích sống của mình. Và bạn có biết rằng, bạn sẽ sống lâu hơn nhờ mục đích sống tốt. Khi có mục đích sống đẹp, nó sẽ giúp bạn nâng cao tuổi thọ cho mình.

Hãy sống chứ đừng tồn tại

Trường Y tế Công cộng Harvard (Hoa Kỳ), trong một nghiên cứu mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng có một mối liên hệ giữa mục đích sống và tuổi thọ con người. Nếu bạn nhận thức tốt hơn về mục đích sống, khi bạn xác định phải sống có ý nghĩa, có định hướng rõ ràng và mục đích sống tốt đẹp, chắc chắn khi bạn già đi, cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh hơn người sống không có mục đích. Và các nhà nghiên cứu Harvard đã đưa ra một kết luận rằng: sự thay đổi tinh thần theo một cách tích cực sẽ giúp bạn sống lâu hơn, cũng như khỏe mạnh hơn.

Song tho va khoe manh nho muc dich song tot, ban co tin khong?

Từng bước xác định mục đích sống rõ ràng

Được đăng trên tạp chí y khoa Tâm thần học JAMA vào tháng 10, một câu hỏi được các nhà nghiên cứu Harvard đặt ra: Mục đích sống tốt đẹp của một người trong cuộc sống có thể giúp ngăn ngừa suy giảm chức năng cơ thể hay không. Đây là một vấn đề mà được nhiều người trong dân số tại Mỹ quan tâm. Bởi lẽ, sự già hóa dân số và dân số Mỹ đang suy giảm được cho là một thách thức toàn cầu về sức khoẻ cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật đưa ra một thông tin: Ở ba dãy nhà, theo khảo sát, cứ 3 người trên độ tuổi 65 thì có 1 người gặp khó khăn khi đi bộ. Một vấn đề vô cùng cấp thiết là phải xác định được các yếu tố có thể giúp con người duy trì chức năng cơ thể khỏe mạnh một thời gian dài hơn.

Song tho va khoe manh nho muc dich song tot, ban co tin khong?

Già hóa dân số đang là vấn đề của toàn thế giới

Thông tin được cung cấp bởi Tổ chức Nghiên cứu Hưu trí và Sức khỏe (Health and Retirement Study), để xem xét chính xác việc sống có mục đích có thực sự giúp con người sống lâu và khỏe mạnh hơn hay không, các nhà nghiên cứu đã tiến hành hai lần thu thập dữ liệu để kiểm tra, một lần vào năm 2006 và một lần năm 2010. Các nhà khoa học tiến hành một nghiên cứu tiêu biểu đang được triển khai trên quy mô toàn đất nước với những người Mỹ trên 50 tuổi.

Họ tiến hành phỏng vấn trực tiếp với một nửa trong số những người được khảo sát. Khi phỏng vấn trực tiếp giúp các nhà nghiên cứu có thể đánh giá được về cả sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần của họ. Cách họ kiểm tra và đánh giá thể lực là nhờ tốc độ đi bô và đo sức nắm của bàn tay người. Để đo lường ý thức về mục đích sống, Bảng Sức khỏe tâm lý của nhà tâm lý học Carlo Ryff được đưa tới những người tham gia để họ trả lời.

Kết quả cho thấy rằng những người trưởng thành có ý thức, có sự xác định rõ ràng về mục đích sống cao hơn thì sức nắm của bàn tay và tốc độ đi bộ tốt hơn hơn những người còn lại, tức là thể lực của họ tốt hơn.

Có lý tưởng sống tốt sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh

Eric Kim, người dẫn đầu công trình nghiên cứu này, đã tiến hành thêm một số nghiên cứu khác. Ông đã nhận thấy rằng một ý thức cao hơn về mục đích sống có tác động tích cực, làm giảm các nguy cơ về tàn tật, đột quỵ, bệnh tim hoặc những vấn đề về giấc ngủ và các vấn đề sức khoẻ khác.

Song tho va khoe manh nho muc dich song tot, ban co tin khong?

Mục đích sống tốt đẹp đem lại sức khỏe cho bạn về cả thể chất và tinh thần

Tác giả của Bảng Sức khỏe tâm lý, nhà tâm lý học Carol Ryff đã đưa ra một bình luận về nghiên cứu này rằng: xác định một cuộc sống có mục đích tốt đẹp không chỉ giúp bạn cảm thấy bản thân mình tốt đẹp và ý nghĩa hơn, mà nó còn là một "vùng" chứa đựng khả năng tiềm ẩn. Trong vùng chứa đựng khả năng tiềm ẩn này, các nghiên cứu hoặc các chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng có thể can thiệp vào, giúp cải thiện sức khỏe của dân số ngày một già đi.

Cảm nhận về mục đích sống của bạn có thể thay đổi, tiến triển ngày càng tốt đẹp hơn, vì vậy, càng ngày bạn càng nhận thức rõ hơn về mục đích sống. Điều này giúp bạn có thể cải thiện cả sức khỏe tinh thần và thể chất của bản thân.

Sống lâu hơn nhờ mục đích sống tốt. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không xem xét lại mục đích sống của mình, hãy thực hiện nó thật nhiệt tình để cuộc sống của bạn có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC