Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Những lý do khiến phụ nữ dễ bị trầm cảm và cách đối phó

7:00 PM | 06/01/2023
Sống tâm lý

Theo một loạt nghiên cứu, ngay cả khi tính đến thực tế là phụ nữ có nhiều khả năng tìm kiếm sự giúp đỡ hơn, họ vẫn có khả năng trải qua tâm trạng tồi tệ nghiêm trọng cao gấp đôi vì nhiều lý do sinh học và xã hội.

Vậy tại sao số lượng phụ nữ phải vật lộn với chứng trầm cảm lớn hơn so với nam giới, và chúng ta có thể làm gì với điều đó?

1. Phụ nữ có sự thay đổi nội tiết tố lớn hơn

Mức độ hormone giới tính chính testosterone của nam giới không thay đổi nhiều trong suốt cuộc đời của họ. Sau tuổi dậy thì, nó vẫn như vậy ngày này qua ngày khác, chỉ giảm dần với tốc độ 1-2% một năm sau tuổi 40.

Tuy nhiên, ngay khi bắt đầu có kinh nguyệt, các bé gái có sự biến động lớn về hormone sinh dục nữ estrogen và progesterone, trong suốt mỗi tháng như một phần của chu kỳ kinh nguyệt.

Nhung ly do khien phu nu de bi tram cam va cach doi pho
Ngay cả khi tính đến thực tế là phụ nữ có nhiều khả năng tìm kiếm sự giúp đỡ hơn, họ vẫn có khả năng trải qua tâm trạng tồi tệ nghiêm trọng cao gấp đôi vì nhiều lý do sinh học và xã hội.

Điều này giúp giải thích tại sao cho đến tuổi dậy thì, nam và nữ có tỷ lệ trầm cảm tương tự nhau, sau đó, tỷ lệ trầm cảm của các cô gái tăng gấp đôi.

Một lý do là estrogen không chỉ ảnh hưởng đến những gì xảy ra trong buồng trứng. Nó cũng rất quan trọng đối với hoạt động của bộ não phụ nữ. Ở phụ nữ, nó giúp tạo ra các chất hóa học giúp não cảm thấy dễ chịu, như serotonin.

Sự thay đổi hormone sinh dục nữ trong và sau khi mang thai cũng giúp giải thích lý do tại sao phụ nữ phải chịu nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần liên quan đến hormone hơn.

2. Thời kỳ mãn kinh đồng nghĩa với sự sụt giảm hormone hạnh phúc

Ở thời kỳ mãn kinh, nồng độ estrogen của phụ nữ bắt đầu tăng nhanh và sau đó dừng hẳn khi hết kinh, đồng thời gây ra sự sụt giảm lớn về mức độ hormone cải thiện tâm trạng cho đến khi não của họ có thể điều chỉnh lại.

Và còn một lý do nữa khiến có tới 20% phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh cho biết họ bị trầm cảm. Trong thời gian chuẩn bị cho sự thay đổi này, phụ nữ có lượng protein não gọi là monoamine oxidase cao hơn.

Điều này phá vỡ mức độ serotonin hóa học tạo cảm giác dễ chịu, khiến bạn khó giữ được tâm trạng tốt hơn.

3. Phụ nữ có khả năng mắc bệnh trầm cảm mùa đông cao gấp 4 lần

Cứ 100 người thì có khoảng 6 người bị trầm cảm theo mùa - hay còn gọi là 'chứng buồn mùa đông' khi trời trở nên tối hơn trong những tháng mùa đông - và bệnh này phổ biến ở phụ nữ gấp 4 lần so với nam giới.

Một lý do có thể là ánh sáng mặt trời giúp sản xuất serotonin, hóa chất tạo cảm giác dễ chịu, vốn đã thấp hơn ở phụ nữ.

4. Phụ nữ ngủ không ngon giấc

Theo một đánh giá trên tạp chí Philosophical Transactions of the Royal Society of London, phụ nữ có khả năng mắc chứng mất ngủ cao hơn tới 40% so với nam giới.

Họ cũng không ngủ ngon khi ngủ và có nhiều khả năng thức dậy vào ban đêm. Lý do bao gồm sự lên xuống của nội tiết tố nữ, nữa kia ngủ ngáy và trẻ em thức dậy trong đêm.

Nhưng phụ nữ không chỉ cảm thấy mệt mỏi nếu họ bị mất ngủ. Theo thời gian, nó sẽ dẫn đến tâm trạng thấp. Trong một nghiên cứu trên 10.000 người trưởng thành, những người bị mất ngủ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao gấp 5 lần.

5. Phụ nữ dễ bị kiệt sức hơn

Mặc dù thực tế là ngày càng có nhiều phụ nữ làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian hơn bao giờ hết, nhưng hầu hết họ đều làm hai công việc và chịu trách nhiệm chăm sóc con cái và nội trợ như trước đây.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng khi phụ nữ có xu hướng có ít quyền lực hơn trong công việc, điều này cũng dẫn đến cảm giác thất vọng và bất lực, đây cũng là dấu hiệu của sự kiệt sức.

6. Phụ nữ bị viêm nhiều hơn

Tất cả chúng ta đều biết làn da nổi lên do vết cắn hoặc các khớp sưng lên do viêm khớp. Nhưng ít người biết rằng các bộ phận của não cũng có thể bị viêm và điều này góp phần gây ra trầm cảm.

Một nguyên nhân gây viêm là do thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Thực phẩm chế biến nặng có chứa bột tinh chế, dầu và chất béo rẻ tiền, đường và tinh bột, hiện rất phổ biến và luôn có sẵn. Và theo một nghiên cứu, phụ nữ bị ảnh hưởng bởi chứng viêm não nhiều hơn nam giới.

7. Phụ nữ lo lắng và tự trách mình nhiều hơn

Đó không phải là trí tưởng tượng, nam giới thực sự không băn khoăn nhiều như phụ nữ. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong khi nam giới có xu hướng hướng ngoại khi họ cảm thấy tồi tệ và cố gắng giải quyết vấn đề, thì phụ nữ lại có xu hướng nội tâm hóa những lo lắng của mình.

Nhung ly do khien phu nu de bi tram cam va cach doi pho
Trong khi nam giới có xu hướng hướng ngoại khi họ cảm thấy tồi tệ và cố gắng giải quyết vấn đề, thì phụ nữ lại có xu hướng nội tâm hóa những lo lắng của mình.

Họ cũng có nhiều khả năng đổ lỗi cho bản thân và suy nghĩ lại - hoặc nghiền ngẫm mọi thứ - cả hai thói quen được cho là yếu tố chính dẫn đến trầm cảm.

Nếu bạn lo lắng về sức khỏe tinh thần của mình hoặc cảm thấy mình có thể có các triệu chứng trầm cảm, bạn không đơn độc, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc các chuyên gia càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Uống 2 tách cà phê mỗi ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do bệnh tim ở người huyết áp cao

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC