Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Lợi ích bất ngờ của việc đọc sách trước khi đi ngủ

7:00 PM | 06/07/2024
Sống tâm lý

Đọc sách sẽ giúp bạn hiểu thêm những điều mới lạ về thế giới xung quanh và đúc kết kinh nghiệm, kiến thức cuộc sống. Mặc dù bạn cảm thấy thú vị khi đọc sách vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nhưng việc đọc sách trước khi ngủ sẽ  mang đến cho bạn 1 số lợi ích mà bạn không ngờ tới.

Chúng ta vẫn thường đọc sách cho trẻ nghe trước khi đi ngủ để trẻ dễ ngủ hơn. Việc đọc sách hoặc nghe truyện giúp chúng ta thư giãn và làm trống bộ não của chúng ta. Đó là một thói quen rất tốt để phát triển. Đọc sách trước khi đi ngủ giúp ngủ ngon hơn và có tác động lớn đến sức khỏe tinh thần của chúng ta. Đọc một cuốn sách hay có thể mang lại một số lợi ích, bao gồm giảm căng thẳng và kỹ năng nhận thức sắc bén hơn, giúp bạn dễ ngủ sâu và thức dậy sảng khoái hơn.

Các nghiên cứu tiết lộ rằng các hoạt động thư giãn như đọc sách sẽ báo hiệu cho não thư giãn và sẵn sàng đi ngủ. Không giống như các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh và cản trở việc sản xuất melatonin (hormone điều hòa giấc ngủ), đọc sách tạo ra môi trường thuận lợi để nghỉ ngơi tốt hơn.

Loi ich bat ngo cua viec doc sach truoc khi di ngu
Đọc sách thúc đẩy quá trình sản xuất melatonin, giúp chúng ta dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Lợi ích sức khỏe của việc đọc sách trước khi đi ngủ

Đọc sách trước khi đi ngủ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể và tinh thần của chúng ta.

Ngủ ngon hơn và nhanh hơn

Đọc sách trên giường có thể khiến bạn buồn ngủ nhanh chóng. Nó cải thiện chất lượng giấc ngủ. Theo Sleep Foundation, những người đọc sách trước khi đi ngủ sẽ có giấc ngủ chất lượng ít bị gián đoạn hơn những người không đọc. Nếu bạn bị mất ngủ, hãy thử đọc sách trước khi đi ngủ mỗi tối và bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Giảm căng thẳng

Đọc sách là một hoạt động tuyệt vời trước khi đi ngủ để thu hút tâm trí của bạn. Nó làm giảm căng thẳng và lo lắng bằng cách giữ cho bộ não của bạn tích cực tham gia vào cuốn sách. Nó cũng ngăn cản bạn suy nghĩ quá nhiều vào ban đêm, có thể dẫn đến giấc ngủ bị gián đoạn. Đọc sách để lại tác dụng xoa dịu tâm trí và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Hạn chế việc tiếp xúc với ánh sáng xanh

Đọc sách là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho việc lướt điện thoại di động đến tận đêm khuya. Sử dụng điện thoại di động trước khi đi ngủ dẫn đến một số vấn đề sức khỏe. Nó khiến giấc ngủ bị gián đoạn, mất ngủ, căng thẳng và lo lắng. Điều này cũng làm cho làn da của chúng ta mệt mỏi và uể oải hơn. Việc đọc sách trước khi đi ngủ sẽ ngăn ngừa những vấn đề này.

Đọc sách được coi là một kỹ thuật thư giãn tuyệt vời. Nhiều nhà tư vấn sức khỏe khuyên bệnh nhân nên đọc sách trước khi đi ngủ bởi lợi ích giảm căng thẳng và lo lắng.

Tâm trạng tốt hơn

Loi ich bat ngo cua viec doc sach truoc khi di ngu
Đọc sách trước khi đi ngủ có thể giúp bạn thiền định và giải phóng các hormone như dopamine và endorphin.

Đọc sách nâng cao tâm trạng bằng cách tăng mức độ hormone hạnh phúc trong não. Đọc sách trước khi đi ngủ có thể giúp bạn thiền định và giải phóng các hormone như dopamine và endorphin. Những hormone này thúc đẩy tâm trạng tốt hơn và để lại tác động tốt đến sức khỏe nhận thức của bạn.

Những lợi ích sức khỏe hấp dẫn này có thể thôi thúc bạn dành cho mình một buổi đọc sách trước khi đi ngủ. Với giấc ngủ ngon hơn, bạn sẽ thức dậy với tâm trạng tốt hơn vào buổi sáng. Bạn sẽ không hối tiếc khi dành thời gian cho việc đọc sách trước khi đi ngủ. Vì vậy, hãy lấy một cuốn sách và đọc để đi ngủ thôi.

Xem thêm: Đọc sách chỉ 30 phút mỗi ngày giúp bạn sống lâu hơn khoảng 2 năm

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC