Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Khuôn mặt của bạn khi bạn ngủ trông thế nào? Hóa ra ai cũng đeo mặt nạ cau có đau khổ khi ngủ

8:00 PM | 04/05/2023
Sống tâm lý

Hạnh phúc, ngạc nhiên, buồn bã, tức giận,... Có ít nhất 21 loại biểu cảm trên khuôn mặt con người, nhưng trong giấc ngủ, thực tế hầu hết mọi người đều có những biểu cảm như trong hình dưới đây.

Một nghiên cứu về người trưởng thành được công bố trên tạp chí Nghiên cứu về giấc ngủ cho thấy biểu hiện mà nhiều người dễ thể hiện khi ngủ thực ra là cau mày.

Hầu hết mọi người ngủ với trạng thái cau mày

Nghiên cứu nói trên đã ghi lại nét mặt của 91 đối tượng trong khi ngủ và chia họ thành 4 nhóm: nhóm không rối loạn giấc ngủ, nhóm rối loạn giấc ngủ, nhóm rối loạn kích thích dễ bị mộng du và tỉnh giấc, bệnh nhân bị rối loạn kích thích và rối loạn hành vi chuyển động mắt nhanh (RBD), những người dễ bị mộng du và thức giấc.

Khuon mat cua ban khi ban ngu trong the nao? Hoa ra ai cung deo mat na cau co dau kho khi ngu
Một nghiên cứu về người trưởng thành được công bố trên tạp chí Nghiên cứu về giấc ngủ cho thấy biểu hiện mà nhiều người dễ thể hiện khi ngủ thực ra là cau mày.

REM là một giai đoạn của giấc ngủ trong đó hoạt động điện của não tương tự hoặc thậm chí còn tích cực hơn so với khi thức và nhãn cầu di chuyển qua lại giống như con lắc.

Bệnh nhân RBD thích nằm mơ sau khi ngủ, la hét, đấm đá, xô ngã đồ vật cạnh giường, thậm chí ngã khỏi giường gây thương tích cho bản thân và người ngủ cạnh. Nó cũng được coi là một chỉ số quan trọng của sự thoái hóa lão hóa sớm của não.

Người ta phát hiện ra rằng tất cả các đối tượng đều có gương mặt đau khổ trong khi ngủ và ngay cả khi họ ngủ ngon, họ vẫn thường xuyên cau mày trong giai đoạn mắt chuyển động nhanh.

Những người bị RBD dường như đau khổ hơn khi họ ngủ, chẳng hạn như khi mắt chuyển động nhanh, lông mày của họ cử động nhiều hơn, họ cau mày thường xuyên hơn trong thời gian dài và trải qua những cảm xúc như buồn bã và tức giận.

Ngoài ra, mặc dù mọi người thỉnh thoảng cười khi ngủ, xét theo tần suất cười (0,023 lần/giờ) và cau mày (2,33 lần/giờ), họ có thể dành nhiều thời gian hơn để ngủ với trạng thái cau mày.

Tất nhiên, cau mày không có nghĩa là bạn gặp ác mộng, và đối với những người khỏe mạnh không bị rối loạn giấc ngủ, ngay cả một cái cau mày nhẹ trong khi ngủ cũng không có nghĩa là bạn đang có tâm trạng không tốt hoặc đang ngủ.

Thực hiện 4 điểm để cải thiện giấc ngủ thoải mái

Làm thế nào để khiến bản thân ngủ ngon hơn? Các chuyên gia đã tổng kết 4 điều kiện tiên quyết mà giấc ngủ ngon cần đáp ứng.

Kiểm soát độ sáng trong phòng

Tiếp xúc với ánh sáng trước khi ngủ và trong khi ngủ sẽ ức chế tiết melatonin, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Ánh sáng xanh do màn hình phát ra sẽ khiến não bộ lầm tưởng đang là ban ngày, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ cần các tế bào thần kinh thị giác được ánh sáng xanh kích thích trong 8 phút, cơ thể sẽ tiếp tục hưng phấn trong hơn 1 giờ. khiến đồng hồ sinh học bị rối loạn.

Khuon mat cua ban khi ban ngu trong the nao? Hoa ra ai cung deo mat na cau co dau kho khi ngu
Tiếp xúc với ánh sáng trước khi ngủ và trong khi ngủ sẽ ức chế tiết melatonin, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Kiểm soát âm thanh khi ngủ

Chuyên gia về giấc ngủ người Nhật Tomono Nao cho biết, để có được giấc ngủ ổn định, tốt nhất nên kiểm soát âm thanh trong phòng ngủ ở mức dưới 40 decibel, độ yên tĩnh tương tự như trong thư viện.

Nếu phòng ngủ gần đường hoặc khu vực nhộn nhịp, có thể sử dụng rèm cửa dày hơn để cản tiếng ồn. Ngoài ra, hãy thử chơi nhạc êm dịu, nhẹ nhàng một giờ trước khi đi ngủ.

Điều chỉnh nhiệt độ khi ngủ

Nhiệt độ cốt lõi của cơ thể cần giảm xuống một chút để bắt đầu giấc ngủ và duy trì giấc ngủ, điều này giải thích tại sao chúng ta dễ ngủ hơn khi phòng ngủ mát mẻ so với khi trời nóng.

Đối với hầu hết mọi người, khoảng 25 độ C là nhiệt độ ngủ lý tưởng.

Tăng độ ẩm xung quanh một cách thích hợp

Chú ý kiểm soát độ ẩm trong phòng, độ ẩm trong nhà thân thiện với cơ thể con người nên nằm trong khoảng từ 20% đến 50%. Nếu không có máy tạo độ ẩm, bạn cũng có thể đặt một chậu nước sạch trong nhà để tăng độ ẩm.

Xem thêm: Sốc trước màn giảm cân không giống ai của sao Hàn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC