Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Giải mã lý do các tỷ phú hàng đầu thế giới thích du lịch mạo hiểm

8:00 PM | 25/06/2023
Sống tâm lý

Thảm kịch chìm tàu lặn tham quan xác tàu Titanic đã làm sáng tỏ một xu hướng đang phát triển trong giới những người giàu có nhất thế giới - du lịch mạo hiểm.

Khi những bức ảnh chụp nội thất ngột ngạt của chiếc tàu lặn dài 22 ft (6,7m), không có ghế và túi Ziploc để đi vệ sinh, thế giới đã bị sốc khi biết 5 thành viên phi hành đoàn đã trả 250.000 USD cho một người để mua vé.

Việc tìm thấy các mảnh vỡ từ tàu ngầm đã khiến Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ và OceanGate Expeditions kết luận rằng những người trên tàu đã thiệt mạng.

Nhưng Tiến sĩ Scott Lyons, một nhà tâm lý học có khách hàng bao gồm một số người giàu nhất thế giới, nói rằng các công nghệ mới đã giúp những người giàu có thể theo đuổi những cảm giác mạnh ngày càng nguy hiểm.

Bay vào không gian, khám phá độ sâu của đại dương và nhảy dù từ đỉnh Everest đi kèm với một mức giá đắt đỏ mà chỉ những người có thu nhập cao nhất mới có thể mua được.

Cảm giác hồi hộp và rủi rot hay thế cho sự an toàn về tài chính

Tiến sĩ Lyons cho biết người giàu tìm kiếm cảm giác mạo hiểm vì sẽ có sự an toàn trong các phần cuộc sống của họ như tài chính, vì vậy họ có thể tìm kiếm cảm giác hồi hộp và rủi ro ở những nơi khác.

Những người siêu giàu cũng là những người chấp nhận rủi ro một cách tự nhiên, đó có thể là một phần lý do tại sao họ đã đạt được thành công ngay từ đầu.

Theo Grand View Research, ngành du lịch mạo hiểm toàn cầu được dự đoán sẽ mở rộng từ 322 tỷ đô la Mỹ vào năm 2022 lên hơn 1 nghìn tỷ đô la vào năm 2023 khi nhiều công ty tìm cách mở rộng dịch vụ của họ cho những khách du lịch liều lĩnh.

Tiến sĩ Lyons cho biết: “Mọi người sẽ tìm kiếm cảm giác mạnh hơn nếu họ dễ bị buồn chán. Khi bạn trở nên xa hoa hơn trong cuộc sống, mọi thứ trở nên ít thú vị hơn. Bạn đang tìm kiếm những điều mới lạ của cuộc sống khi mọi thứ trở nên quá sẵn có đối với mình”.

Giai ma ly do cac ty phu hang dau the gioi thich du lich mao hiem
Thảm kịch chìm tàu lặn tham quan xác tàu Titanic đã làm sáng tỏ một xu hướng đang phát triển trong giới những người giàu có nhất thế giới - du lịch mạo hiểm.

Những cuộc phiêu lưu mang đến một cảm giác sống động. Nếu có sự an toàn trong một số lĩnh vực của cuộc sống như tài chính, nơi không cảm thấy quá rủi ro, thì họ sẽ tìm kiếm cảm giác hồi hộp và rủi ro ở những nơi khác.

Thủy thủ đoàn của tàu lặn Titan mất tích bao gồm tỷ phú người Anh Hamish Harding, với tài sản ròng trị giá 1 tỷ đô la, người đã kiếm bộn tiền nhờ bán máy bay phản lực tư nhân và nắm giữ ba kỷ lục Guinness thế giới về những chuyến đi khắc nghiệt trong quá khứ.

Trên tàu còn có doanh nhân người Pakistan gốc Anh Shahzada Dawood, 48 tuổi và cậu con trai 19 tuổi Suleman.

Gia đình Dawood là một trong những gia đình giàu có nhất ở Pakistan, nhưng có mối liên hệ chặt chẽ với Vương quốc Anh và Shahzada sống trong một ngôi nhà sáu phòng ngủ trị giá 4,2 triệu đô la (3,3 triệu bảng Anh) ở Surbiton, Surrey.

Giám đốc điều hành OceanGate Stockton Rush cũng được cho là có mặt trên tàu, người có tài sản ròng ước tính trị giá 12 triệu đô la, cũng như cựu chiến binh Hải quân Pháp Paul-Henri Nargeolet, có tài sản trị giá 1,5 tỷ đô la.

Tìm kiếm cảm giác mạnh là nhu cầu tự nhiên

Tiến sĩ Lyons giải thích rằng có một cơ chế sinh lý mạnh đằng sau việc tìm kiếm cảm giác mạnh. Nó bắt đầu với một phần của não gọi là amygdala, nơi đánh giá các hậu quả tiêu cực và về cơ bản kích hoạt một loạt các hormone, như dopamine, testosterone, norepinephrine, adrenaline và serotonin.

Tiến sĩ Lyons cho biết cảm giác này tương tự như khi ai đó chạy bộ hơn 3 dặm. Nó cũng có thể so sánh với việc uống thuốc.

Những người có tính tìm kiếm cảm giác mạo hiểm có xu hướng luôn theo đuổi khoảnh khắc thoáng qua này hoặc cảm giác giống như dùng ma túy. Nó mang lại cho chúng ta cùng một loại cảm giác tích cực, ngoại trừ việc chúng ta đang tạo ra cảm giác đó thông qua hoàn cảnh thay vì hít vào hoặc tiêu thụ thứ gì đó.

Giai ma ly do cac ty phu hang dau the gioi thich du lich mao hiem
Thủy thủ đoàn tàu lặn Titan của OceanGate năm 2019., từ trái sang là Karl Stanley, Petros Mathioudakis, phi công Stockton Rush và Joel Perry.

Giống như bất kỳ loại thuốc nào khác, tìm kiếm cảm giác tạo ra một mức độ chịu đựng trong não. Chúng ta cần nhiều hơn để cảm nhận nhiều hơn. Bạn bắt đầu kiếm được 1 triệu đô la, nhưng sau đó bạn cần 2 triệu, và sau đó bạn chấp nhận rủi ro một lần, rồi bạn chấp nhận nhiều rủi ro hơn.

Theo tiến sĩ Lyons, truy tìm cảm giác mạnh là tìm kiếm những cuộc phiêu lưu, những trải nghiệm mới và những cách để giảm bớt sự ức chế. Các tỷ phú có nhiều khả năng tham gia vào các cuộc phiêu lưu mạo hiểm và tốn kém hơn do sự tầm thường của cuộc sống hàng ngày.

Du lịch mạo hiểm thường liên quan đến việc tìm kiếm những phần thường không thể tiếp cận được trên thế giới.

Cũng có một khía cạnh của khả năng cạnh tranh. “Khi bạn kiếm được nhiều tiền hơn, bạn bắt đầu giao du với những người có nhiều tiền hơn, vì vậy đó là một trải nghiệm so sánh liên tục và đầy thử thách. Trong những vòng tròn đó, khi bạn leo lên, sẽ có cảm giác cần nhiều hơn nữa”, Tiến sĩ Lyons nói.

Xem thêm video Sau 9 giờ tối đừng dại làm 5 việc khiến nội tạng tổn thương, cơ thể nhanh già:

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC