Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Đọc sách làm thay đổi cách bạn nhìn nhận về cuộc sống và những lợi ích của việc đọc sách bạn nên biết

2:00 PM | 23/12/2023
Sống tâm lý

Đọc sách là một sở thích giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tinh thần tổng thể. Dưới đây là 5 lợi ích của việc đọc sách và cách nó làm thay đổi cuộc sống của bạn.

Nói đến lợi ích của việc đọc sách, các chuyên gia cho rằng đọc sách là một bài tập tốt cho trí não của bạn. Bạn đã bao giờ nhận thấy cảm giác bình yên tràn ngập khi bạn đi sâu vào thế giới của một cuốn sách chưa biết chưa? Đọc sách giúp bạn bình tĩnh, tập trung và thư giãn. Một nghiên cứu năm 2009 của Đại học Sussex cho thấy đọc sách có thể làm giảm nhịp tim, giảm căng cơ và giảm bớt căng thẳng. Hoạt động này không chỉ tốt cho tâm trí của bạn mà còn có tác động tích cực đến sức khỏe thể chất. Nó mang đến cho bạn một cách để thoát khỏi căng thẳng và áp lực hàng ngày, đồng thời mang đến cho bạn khả năng học tập vô tận.

Tại sao đọc sách lại tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn?

Đắm mình vào một cuốn tiểu thuyết cảm động sẽ gợi lên cảm giác vui vẻ, thoải mái và giúp tâm trí bạn thoát khỏi căng thẳng hàng ngày. Tương tự, một cuốn sách hài hước có thể tạo ra tiếng cười, đóng vai trò như một chất kích thích tâm trạng một cách tự nhiên. Bản chất việc tập trung đọc cho phép bạn ngắt kết nối với thực tế, nuôi dưỡng trạng thái tinh thần tích cực. Cuối cùng, đọc sách có một khả năng độc đáo để nâng cao tinh thần của bạn và cải thiện tâm trạng tổng thể, củng cố tâm trí và cải thiện sức khỏe tinh thần.

Theo các chuyên gia tâm thần, đọc sách không chỉ giúp trạng thái tinh thần của bạn luôn năng động mà còn mang lại những lợi ích về thể chất. Nó giúp quản lý cảm xúc, giữ cho não hoạt động và tăng cường sức khỏe tinh thần và cảm xúc.

Doc sach lam thay doi cach ban nhin nhan ve cuoc song va nhung loi ich cua viec doc sach ban nen biet
Đọc sách để thư giãn đầu óc.

5 lợi ích sức khỏe tinh thần của việc đọc sách

1. Cải thiện sức khỏe nhận thức

Đọc sách là một bài tập rèn luyện tinh thần giúp nâng cao kỹ năng tư duy phê phán và tính sáng tạo. Khi người đọc điều hướng các cốt truyện phức tạp, các nhân vật đa dạng và cốt truyện phức tạp, họ sẽ kích thích các vùng khác nhau của não, tăng cường khả năng kết nối với câu chuyện. Nghiên cứu được công bố trên Thần kinh học cho thấy việc đọc có thể duy trì chức năng nhận thức và ngăn ngừa các tình trạng như bệnh Alzheimer.

2. Tăng cường giấc ngủ

Ở đây không phải ám chỉ đọc sách là một hoạt động nhàm chán khiến bạn dễ buồn ngủ. Không giống như thời gian sử dụng màn hình, có thể cản trở việc sản xuất hormone kích thích giấc ngủ, việc đọc sách giúp nâng cao ý thức, thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn, theo một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ).


3. Giảm căng thẳng

Đọc sách có tác dụng như một liều thuốc giảm căng thẳng mạnh mẽ giúp giảm bớt cảm giác bồn chồn và lo lắng. Năm 2009, một nhóm nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng chỉ cần 30 phút đọc sách cũng có thể làm giảm huyết áp, nhịp tim và căng thẳng hiệu quả như tập yoga. 

4. Tăng cường sự đồng cảm

Đặc biệt, đọc tiểu thuyết cho phép chúng ta bước vào vị trí của các nhân vật đa dạng và trải nghiệm những quan điểm khác nhau. Theo một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Science, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mối liên hệ đồng cảm này với các nhân vật hư cấu có thể mở rộng sang các tình huống đời thực, thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn về người khác và thúc đẩy sự đồng cảm trong chúng ta.


5. Nâng cao tâm trạng 

Sách có sức mạnh nâng cao và cải thiện tâm trạng của bạn. Nó có thể phục vụ như phương pháp trị liệu, mang lại trải nghiệm cảm xúc tích cực giúp chống lại cảm giác buồn bã hoặc lo lắng. Tham gia vào văn học nâng cao tinh thần có thể góp phần mang lại cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống.


Doc sach lam thay doi cach ban nhin nhan ve cuoc song va nhung loi ich cua viec doc sach ban nen biet
Đọc sách có rất nhiều lợi ích.

Ngoài những lợi ích về sức khỏe tâm thần của việc đọc sách, một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí Khoa học Xã hội và Y học cho thấy đọc sách góp phần kéo dài tuổi thọ và có thể giảm tỷ lệ tử vong lên tới 20%. Điều này xảy ra vì việc đọc giúp não hoạt động và kích thích kết nối cảm xúc với người khác, giúp bạn bình tĩnh, vui vẻ và không căng thẳng trong cuộc sống.


Sách có thể khiến bạn cười, khóc và tăng sự nhiệt huyết. Đọc sách cũng có thể giúp bạn giải trí và giải phóng các hormone tạo cảm giác dễ chịu trong cơ thể, giúp bạn thư giãn, kiểm soát cơn đau và giảm bớt căng thẳng.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC