Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Đàn ông đã kết hôn có trái tim khỏe mạnh hơn và giảm một nửa nguy cơ từ căn bệnh chết người

12:28 PM | 25/02/2023
Sống tâm lý

Các nhà khoa học khẳng định việc kết hôn tốt cho tim theo nhiều cách. Ngoài việc khiến bạn cảm thấy được yêu thương, một mối quan hệ lâu dài giúp giảm nguy cơ tử vong do suy tim.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người đàn ông không bao giờ kết hôn có nguy cơ tử vong vì căn bệnh này cao hơn gấp đôi so với những người bị xiềng xích.

Một nghiên cứu cho thấy đàn ông đã kết hôn ít có khả năng chết trẻ vì suy tim

Trong nghiên cứu được trình bày tại hội nghị American College of Cardiology, các nhà nghiên cứu đã theo dõi tỷ lệ sống sót ở 94 người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh trong hơn một thập kỷ.

Tiến sĩ Katarina Leyba, Đại học Colorado, cho biết: “Có mối liên hệ giữa tình trạng mối quan hệ của một người và tiên lượng lâm sàng của họ. Khi dân số của chúng ta ngày càng già đi và sống lâu hơn, điều quan trọng là xác định cách hỗ trợ họ tốt nhất – và điều đó có thể không dễ dàng như chỉ việc uống thuốc”.

Dan ong da ket hon co trai tim khoe manh hon va giam mot nua nguy co tu can benh chet nguoi
Một nghiên cứu cho thấy đàn ông đã kết hôn ít có khả năng chết trẻ vì suy tim

“Chúng ta cần nghĩ về bệnh nhân của mình không chỉ về các yếu tố rủi ro y tế mà còn về bối cảnh cuộc sống của họ”, Tiến sĩ Leyba nói thêm.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy kết hôn giúp tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, đặc biệt là đối với nam giới. Có vợ/chồng làm giảm sự cô đơn và những rắc rối về sức khỏe tinh thần, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, bệnh tim và ung thư.

Nghiên cứu của Tiến sĩ Leyba đã sử dụng dữ liệu từ 6.800 người và so sánh sức khỏe cũng như tình trạng hôn nhân của họ. Nam giới được chẩn đoán mắc bệnh suy tim có nguy cơ tử vong cao gấp 2,2 lần trong vòng 5 năm nếu họ là người độc thân suốt đời so với khi họ đã kết hôn.

Cô ấy gợi ý rằng những người chồng có nhiều khả năng tuân thủ thuốc hơn, tuân thủ các cuộc hẹn với bác sĩ và có sức khỏe tổng thể tốt hơn. Tuy nhiên, tình trạng hôn nhân không ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong do suy tim của phụ nữ.

Suy tim là căn bệnh giết người thầm lặng

Suy tim, đôi khi được gọi là suy tim sung huyết, xảy ra khi cơ tim không bơm máu đúng cách như bình thường. Khi điều này xảy ra, máu thường chảy ngược lại và chất lỏng có thể tích tụ trong phổi, gây khó thở.

Một số tình trạng tim, chẳng hạn như động mạch bị hẹp trong tim (bệnh động mạch vành) hoặc huyết áp cao, dần dần khiến tim quá yếu hoặc cứng để làm đầy và bơm máu đúng cách.

Các biện pháp điều trị thích hợp có thể cải thiện các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh suy tim và giúp một số người sống lâu hơn.

Dan ong da ket hon co trai tim khoe manh hon va giam mot nua nguy co tu can benh chet nguoi
Các nghiên cứu trước đây cho thấy kết hôn giúp tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, đặc biệt là đối với nam giới.

Thay đổi lối sống, chẳng hạn như giảm cân, tập thể dục, giảm muối (natri) trong chế độ ăn uống và kiểm soát căng thẳng có tác dụng cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, suy tim có khả năng đe dọa tính mạng. Những người bị suy tim có thể có các triệu chứng nghiêm trọng và một số người cần ghép tim hoặc thiết bị hỗ trợ tâm thất (VAD).

Một cách để ngăn ngừa suy tim là ngăn ngừa và kiểm soát các tình trạng có khả năng gây ra bệnh này, chẳng hạn như bệnh động mạch vành, huyết áp cao, tiểu đường và béo phì.

Xem thêm: Đây là thời điểm tốt nhất để ăn yến sào mà bạn nên biết

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC