Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Các chuyên gia về giao tiếp chỉ ra 6 thời điểm bạn không nên ôm ai đó

2:00 PM | 29/06/2023
Sống tâm lý

Trong những trường hợp thích hợp, một cái ôm có thể là một biểu hiện ấm áp và chào đón của tình cảm lẫn nhau. Tuy nhiên, một cái ôm cũng có khả năng gây ra sự khó chịu sâu sắc khi được thực hiện không đúng lúc hoặc với một người không sẵn lòng.

Các chuyên gia về phép xã giao cho biết để tránh tương tác khó xử hoặc thậm chí gây xúc phạm, tốt nhất bạn nên ghi nhớ một số quy tắc chính. Dưới đây là 6 thời điểm bạn không bao giờ nên ôm ai đó.

1. Những cái ôm ở nơi làm việc

Nơi làm việc đầy rẫy những động lực quyền lực phức tạp có thể trở nên phức tạp hơn khi tiếp xúc vật lý. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn không bao giờ nên ôm đồng nghiệp trong hầu hết các trường hợp.

Cac chuyen gia ve giao tiep chi ra 6 thoi diem ban khong nen om ai do
Nơi làm việc đầy rẫy những động lực quyền lực phức tạp có thể trở nên phức tạp hơn khi tiếp xúc vật lý.

Nơi làm việc được coi là một môi trường chuyên nghiệp và thường là khu vực cấm ôm. Điều này sẽ bao gồm trong các cuộc họp kinh doanh và các sự kiện kinh doanh. Bạn cũng nên tránh ôm khi gặp ai đó lần đầu tiên, chẳng hạn như một cuộc phỏng vấn xin việc.

Một số trường hợp đặc biệt khiến việc ôm được chấp nhận hơn, mặc dù bạn vẫn nên tiến hành một cách thận trọng. Chẳng hạn như khi gặp gỡ đồng nghiệp tại hội nghị, hội thảo hay các sự kiện chuyên môn khác, cái ôm sẽ tùy thuộc vào mối quan hệ giữa hai đồng nghiệp.

2. Không ôm tại nơi làm việc của người khác

Đồng nghiệp sẽ là khôn ngoan nếu không bao giờ ôm trừ khi cả hai bên đã thể hiện mức độ thoải mái cực kỳ rõ ràng. Quy tắc này cũng áp dụng cho bất kỳ ai làm việc cho bạn trong bất kỳ khả năng nào.

Cac chuyen gia ve giao tiep chi ra 6 thoi diem ban khong nen om ai do
Đồng nghiệp sẽ là khôn ngoan nếu không bao giờ ôm trừ khi cả hai bên đã thể hiện mức độ thoải mái cực kỳ rõ ràng.

3. Đừng ôm nếu ai đó bị ốm hoặc bị thương

Một cái ôm đưa bạn trực tiếp vào không gian cá nhân của người khác và điều đó có thể không được hoan nghênh nếu người đó bị ốm hoặc bị thương. Bạn không bao giờ nên mong đợi một cái ôm trong những trường hợp này.

Nếu người đó bị ốm, đeo khẩu trang, bó bột hoặc đeo nẹp, bạn nên kìm lại để xem liệu ngôn ngữ cơ thể của họ có ám chỉ một cái ôm hay không. Bạn phải luôn nhạy cảm với những tín hiệu tinh tế của người khác, bất kể họ có vẻ như thế nào về thể chất.

Hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của người đó, vì chuyển động của họ sẽ cho bạn biết liệu họ có sẵn sàng đón nhận một cái ôm hay không.

4. Bỏ qua cái ôm nếu nó không nhạy cảm về mặt văn hóa hoặc tôn giáo

Một trường hợp khác bạn không nên ôm ai đó là nếu bạn biết rằng văn hóa hoặc tôn giáo của họ thường không ôm hôn.

Một số nền văn hóa không ôm, vì vậy hiểu biết về các chuẩn mực văn hóa của mọi người sẽ giúp bạn xác định cách chào phù hợp. Điều này cũng đúng với các niềm tin tôn giáo khác nhau. Biết trước điều này sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều khó xử.

Cac chuyen gia ve giao tiep chi ra 6 thoi diem ban khong nen om ai do
Một trường hợp khác bạn không nên ôm ai đó là nếu bạn biết rằng văn hóa hoặc tôn giáo của họ thường không ôm hôn.

5. Đừng cố ôm nếu trên tay của ai đó đang đầy đồ đạc

Ngay cả những người thích một cái ôm thật chặt cũng có thể cảm thấy không được chào đón vào một thời điểm bất tiện. Nếu cánh tay của ai đó đang chứa đầy đồ đạc, thì một cái ôm là không phù hợp.

6. Đừng cho rằng tất cả bạn bè hoặc gia đình đều muốn được ôm

Các thành viên trong gia đình và bạn bè thân thiết thường ôm nhau và điều này thường được coi là một lời chào mừng. Tuy nhiên, một số người không đánh giá cao việc xâm phạm không gian cá nhân và không thích ôm.

Đám cưới là khoảng thời gian hạnh phúc mà bạn sẽ thấy rất nhiều cái ôm. Đám tang rất buồn và một số người muốn được ôm để an ủi, trong khi những người khác thích đau buồn theo cách riêng của họ và không muốn ôm.

Smith nói rằng điều quan trọng là đừng cho rằng trẻ sẽ muốn ôm bạn, đặc biệt nếu chúng không biết bạn hoặc không nhớ rõ bạn. Điều quan trọng là cho phép đứa trẻ quyết định xem chúng có muốn ôm bạn hay không.

Xem thêm video Huyết áp cao ăn gì và kiêng ăn gì, người sau tuổi 35 cần biết:

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC