Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

5 điều này nhất định phải thay đổi nếu không bạn sẽ hối hận trong tương lai

10:00 AM | 15/01/2023
Sống tâm lý

Mọi người đều mơ ước được nghỉ hưu sớm, nhưng trong quá trình hiện thực hóa nó, mọi quyết định được đưa ra ở mọi giai đoạn sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Steve (Steve Adcock) 41 tuổi đã nghỉ hưu sớm với tài sản ròng gần 1 triệu USD từ 7 năm trước, nhưng anh ấy đã xem lại trải nghiệm trong suốt chặng đường, liệt kê 5 điều không hài lòng với quá khứ của mình và kêu gọi những người đến sau làm tốt hơn. Hãy thay đổi, nếu không bạn sẽ hối tiếc trong tương lai.

Steve nói rằng nếu anh ấy có thể làm lại từ đầu, vẫn còn nhiều việc anh ấy sẽ xử lý khác đi, nếu bạn nhờ anh ấy gợi ý, bạn cũng có thể làm năm điều từ bây giờ, nếu không sau này bạn sẽ hối hận.

1. Nói “Có” tốt hơn nói “Không”

Steve nói rằng khi anh ấy mới ngoài 20 tuổi, anh ấy rất sợ thất bại và sẽ trốn tránh mọi vấn đề đáng sợ, cho đến khi có cơ hội thăng tiến trước mắt, và lúc đó dù muốn nói “không”, anh ấy đã thu hết can đảm để nắm bắt cơ hội này, và quyết định này cũng mang lại không gian đàm phán mức lương cao hơn cho sự nghiệp của anh ấy.

5 dieu nay nhat dinh phai thay doi neu khong ban se hoi han trong tuong lai
Nếu như tôi có thể đồng ý với những cơ hội trước đó sớm hơn, thì tôi đã đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình sớm hơn.

Anh ấy nói, “Nếu như tôi có thể đồng ý với những cơ hội trước đó sớm hơn, thì tôi đã đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình sớm hơn”.

2. Ngừng so sánh bản thân với người khác

Steve thừa nhận rằng anh ấy luôn so sánh mình với những người khác ở nơi làm việc và ghen tị khi thấy người khác giành được giải thưởng hoặc thăng chức. Nhưng sau đó, anh ấy nhận ra rằng đây là một ý tưởng vô cùng vô ích. Kể từ đó, anh ấy đã sống theo nhịp sống của chính mình, ngừng để ý đến những gì người khác làm và chỉ tập trung vào những gì mình giỏi, trở nên tự tin hơn.

3. Đừng phục vụ người khác, hãy nghĩ nhiều hơn về bản thân

Trước đây, Steve rất quan tâm đến ý kiến ​​​​của người khác, cho dù đó là bạn bè, gia đình, đồng nghiệp hay thậm chí là người lạ, và sẽ cố gắng hết sức để đưa ra quyết định khiến đối phương hài lòng.

Tuy nhiên, điều đó cũng khiến anh ấy mệt mỏi, cho đến một ngày anh ấy tự hỏi bản thân “ai sẽ phán xét sau lưng mình cả ngày?” và không thể nghĩ ra ai.

Khi bạn ngừng lo lắng về những gì người khác nghĩ về mình, bạn sẽ có định hướng rõ ràng hơn về những gì bạn muốn và chọn làm những gì thực sự khiến bạn hạnh phúc.

4. Cắt giảm chi phí và cố gắng tiết kiệm một nửa thu nhập

Trong khi vợ của Steve, Courtney, giỏi tiết kiệm thì bản thân anh lại hoàn toàn ngược lại. Với sự giúp đỡ của vợ, Steve đã hình thành thói quen tiết kiệm và tằn tiện, cả hai từ bỏ những khoản chi tiêu không cần thiết, hủy bỏ phí thuê bao hàng tháng,… Cuối cùng, họ thấy rằng mình đã tiết kiệm được 70% tổng thu nhập và rút tiền ra để đầu tư.

5 dieu nay nhat dinh phai thay doi neu khong ban se hoi han trong tuong lai
Cắt giảm chi phí và cố gắng tiết kiệm một nửa thu nhập.

5. Nâng cao nhận thức về bản thân và trí tuệ cảm xúc

Steve luôn tin rằng chỉ số IQ quyết định thành bại trong tương lai. Tuy nhiên, sau khi trải nghiệm xã hội phong phú, anh nhận ra rằng chỉ số EQ cao quan trọng hơn chỉ số IQ.

EQ cao có thể nhanh chóng nắm bắt những ý tưởng mới và xử lý các tình huống phức tạp một cách bình tĩnh và hợp lý. Việc rèn luyện trí tuệ cảm xúc đã giúp ích rất nhiều cho kỹ năng giao tiếp và thiết lập mối quan hệ tốt với sếp và đồng nghiệp của anh ấy. “Đó là một trong những lý do khiến tôi đạt được điều gì đó trong đời”, Steve nói.

Chuyên gia tài chính Steve và vợ Courtney nghỉ hưu sớm ở độ tuổi 30 và hiện đang tận hưởng thời gian hưu trí hạnh phúc ở bang Arizona, Mỹ. Năm 2016, Steve nghỉ hưu sớm với tài sản ròng 900.000 USD và đạt mốc triệu phú tự thân vào năm 2021 với tài sản ròng 1,4 triệu USD (tương đương hơn 33 tỷ đồng).

Hiện giờ, Steve 41 tuổi sống một cuộc sống đơn giản và thoải mái. Anh ấy sống một cuộc sống thanh đạm ở Arizona. Nhìn từ thế bên ngoài, anh ấy dường như đã đưa ra tất cả những quyết định đúng đắn để có được như ngày hôm nay, nhưng thực tế thì có rất nhiều vấn đề về cuộc sống và tiền bạc cần phải học tập chăm chỉ.

Xem thêm: Hành động này khi ăn hạt dưa dễ bị nhiễm chất gây ung thư cực độc, nhiều người vẫn đang mắc phải

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC