Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Xóa nếp nhăn - trẻ hóa làn da

2:00 PM | 10/02/2015
Làm đẹp

(SKGĐ) Từ tuổi 30 gương mặt bắt đầu xuất hiện những nếp nhăn, ban đầu thì mờ nhạt và sau đó những vết chân chim ở đuôi mắt, khóe miệng khiến bạn trông già hơn tuổi thì việc chăm sóc dưỡng da hay có những can thiệp phẫu thuật sẽ giúp bạn kéo lại tuổi xuân của mình.

Chúng tôi tạm thời chỉ nói đến những phương pháp can thiệp bằng phẫu thuật:

Trẻ hóa da

So với các phương pháp điều trị nếp nhăn và chống lão hóa khác, đây là phương pháp an toàn và hiệu quả. Phương pháp này sử dụng nguồn tế bào tự thân của bệnh nhân, do đó tránh được sự lây nhiễm cũng như quá trình thải ghép của cơ thể. Đây còn là phương pháp can thiệp không gây sang chấn do đó bệnh nhân cũng không cần sử dụng thuốc, tránh được những tác động không có lợi đối với sức khỏe.

Quy trình điều trị: Bệnh nhân được thực hiện những xét nghiệm cơ bản và lấy mẫu mô để nuôi cấy. Mô da được lấy bằng một dụng cụ chuyên dụng, không để lại sẹo. Trong điều kiện nuôi cấy đặc biệt của phòng thí nghiệm những tế bào phát triển, mọc ra từ mô, sau đó nhân nuôi đến khi có đủ số lượng cần thiết, bệnh nhân bắt đầu điều trị lần thứ nhất. Đây là bước lâu nhất trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, thời gian này mất khoảng 3 tuần.

- Cấy ghép lần 1: vùng da được trị liệu sưng nề nhẹ trong khoảng 6-8h. Sau hai tuần điều trị, bệnh nhân đã có cảm nhận được sự khác biệt của làn da.

- Cấy ghép lần 2: bệnh nhân được ghép lần hai sau lần thứ nhất hai tuần. Sáu tuần sau, hiệu quả điều trị đã rất rõ ràng. Vùng da được cấy ghép tế bào căng đầy, săn chắc, hầu hết các nếp nhăn nhỏ đã bị loại bỏ.

- Cấy ghép lần 3: củng cố, tăng cường kết quả điều trị và kết thúc liệu trình.

Căng da bằng chỉ

Đây là phương pháp có thể áp dụng trong trường hợp da mặt chưa chùng nhiều (khoảng dưới 50 tuổi). Hiện nay có nhiều loại chỉ được sử dụng cho căng da mặt như Serder 1994, Aptos 1999, Fournier 2002, Heznandez 2002. Phương pháp này sử dụng chỉ đính vào mô, cân dưới da, kéo căng, nâng lên vùng da chảy xệ. Chuyển hướng vùng da chùng sang bên, lên trên hoặc ra phía sau, giúp tạo độ căng, săn chắc cho da, vẻ trẻ trung cho khuôn mặt. Kết quả giữ được ổn định lâu dài.

Căng da mặt nội soi

Đây là phương pháp không cắt da, không cắt mô và tổ chức dưới da vùng mặt. Chỉ bằng một vết rạch nhỏ chưa đến 1cm với dụng cụ nội soi đặc biệt và một loại chỉ, bác sĩ sẽ làm căng làn da đang có xu hướng… nhăn nheo của bạn mà không làm tổn thương thần kinh, không gây biến dạng mặt hay mất cân đối vùng mặt.

Khi bệnh nhân chùng da vùng cằm, cổ muốn căng da, các bác sĩ thực hiện căng da nội soi bằng cách kéo tổ chức mô mềm, treo lớp cân dưới da cằm, cổ vào lớp cân vùng cổ bên hoặc sau tai làm chuyển dịch vị trí da trùng phía trước sang hai bên và ra sau, giúp cho vùng da cằm, cổ được cải thiện rõ rệt.

Sau phẫu thuật, hiện tượng sưng nề, bầm tím tại chỗ ít, thường hết sau khoảng 5-10 ngày. Dấu vết để lại là một vết chích nhỏ khoảng 0,5cm hoặc không có sẹo. Ca phẫu thuật cũng không kéo dài, chỉ mất khoảng 15 phút sau đó bệnh nhân có thể tự đi về. Và chỉ vài ngày sau, mọi dấu hiệu của ca phẫu thuật nội soi biến mất hoàn toàn.

Do căng da nội soi là kỹ thuật ít gây sang chấn, giảm hiện tượng phù nề, nhiễm trùng, tốn ít thuốc, nhanh chóng phục hồi nên người trưởng thành nếu chùng da ở mức độ vừa đều có thể sử dụng phương pháp này còn với những trường hợp da chảy xệ quá nhiều thì sử dụng phương pháp này hiệu quả sẽ không cao để làm căng da mặt. 

Vì vậy, để có hiệu quả chính xác trong từng trường hợp bệnh nhân nên khám xác định mức độ lão hóa trước khi tiến hành chọn kiểu phẫu thuật phù hợp.

K.A

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC