Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Cách điều trị mụn trứng cá khi mang thai an toàn mà hiệu quả

7:00 PM | 07/11/2021
Làm đẹp

Không ai có thể đổ lỗi cho nguyên nhân gây ra mụn khi mang thai, nhưng các bác sĩ da liễu cho rằng một phần của tình trạng này có liên quan nhiều đến nguyên nhân tương tự khiến thanh thiếu niên nổi mụn, đó là nội tiết tố. Đặc biệt, một loại nội tiết tố được gọi là nội tiết tố androgen.

Hormone androgen được sản xuất trong thời kỳ thanh thiếu niên thúc đẩy quá trình sản xuất dầu, tạo ra môi trường thích hợp cho vi khuẩn gây mụn phát triển quá mức.

Mụn trứng cá khi mang thai có thể bắt đầu bất cứ lúc nào

Mụn trứng cá có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong thai kỳ vì nồng độ androgen và sản xuất dầu tăng lên trong thai kỳ. Đặc biệt, trong tam cá nguyệt thứ ba, khi nồng độ androgen cực kỳ cao và mụn trứng cá có thể trở nên đặc biệt tồi tệ.

Cach dieu tri mun trung ca khi mang thai an toan ma hieu qua

Mụn trứng cá có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong thai kỳ vì nồng độ androgen và sản xuất dầu tăng lên trong thai kỳ.

Các chuyên gia cho biết, nội tiết tố androgen giúp chuẩn bị cổ tử cung cho quá trình chuyển dạ, điều này có thể giải thích tại sao chúng tăng lên khi mang thai gần đủ tháng.

Mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá khi mang thai ở mỗi người là khác nhau. Đối với một số người, việc sản xuất thêm dầu hoặc bã nhờn có thể ít hơn. Nhưng ở những người khác, đặc biệt là những người bị mụn khi còn ở tuổi vị thành niên, họ có nhiều khả năng bị mụn hơn khi mang thai.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2017, 90% người tham gia bị mụn trứng cá khi mang thai đã từng bị mụn trứng cá trước khi họ mang thai.

Mặc dù có vẻ như tiền sử bị mụn trứng cá là yếu tố nguy cơ mạnh nhất dẫn đến bùng phát mụn trứng cá khi mang thai, nhưng nguyên nhân cơ bản của việc bùng phát vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Các yếu tố nguy cơ của mụn trứng cá khi mang thai

Ngoài nội tiết tố androgen, có những yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá khi mang thai. Hệ thống miễn dịch được cho là đóng một vai trò trong việc chống lại mụn trứng cá, và trong thời kỳ mang thai, hệ thống miễn dịch của phụ nữ liên tục thay đổi, góp phần gây ra mụn trứng cá.

Ngoài ra, nếu phụ nữ mang thai cảm thấy căng thẳng hơn, nó cũng làm tăng mức độ hormone căng thẳng, dẫn đến mụn hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng mụn hiện có.

Cách điều trị mụn trứng cá khi mang thai

Nếu bạn đang tìm cách điều trị mụn trứng cá khi mang thai, hãy thảo luận về các lựa chọn điều trị với bác sĩ sản khoa, ngay cả khi chúng chỉ là sản phẩm không kê đơn. Vì nhiều sản phẩm này có chứa các chất hóa học có khả năng ngấm vào cơ thể và gây hại cho em bé.

Cach dieu tri mun trung ca khi mang thai an toan ma hieu qua

Nếu bạn đang tìm cách điều trị mụn trứng cá khi mang thai, hãy thảo luận về các lựa chọn điều trị với bác sĩ sản khoa.

Một số lựa chọn thay thế an toàn hơn mà các bác sĩ da liễu khuyến nghị để điều trị mụn trứng cá khi mang thai:

- Chất rửa có chứa lưu huỳnh, giúp làm dịu da bị viêm

- Thuốc kháng sinh như clindamycin, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây mụn

- Axit azelaic, một axit chống viêm nhẹ làm giảm sưng và tấy đỏ

Tuy nhiên, một lần nữa, hãy kiểm tra với các bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện bất kỳ loại thay đổi sức khỏe nào trong thai kỳ, bao gồm cả những thay đổi liên quan đến chăm sóc da.

Không có câu trả lời cụ thể cho việc khi nào mụn trứng cá khi mang thai sẽ hết, đặc biệt là đối với những người đã có sẵn mụn trứng cá.

Mặc dù không có nghiên cứu nào đưa ra một thời gian xác định để giải quyết mụn trứng cá sau khi sinh, nhưng có thể suy ra rằng khi các hormone và chức năng miễn dịch trở lại ban đầu thì mụn cũng sẽ biến mất nếu nó không tồn tại trước khi mang thai.

Xem thêm: Chỉ một thành viên được chủng ngừa cũng có thể giảm nguy cơ nhiễm COVID-19 cho cả gia đình

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC