Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Vỡ mạch máu não, ngạt thở, thậm chí là tử vong vì cười quá nhiều

8:00 AM | 02/12/2023
Khỏe +

Cười là biểu hiện của hạnh phúc, niềm vui nhưng trong trường hợp hiếm hoi, cười quá nhiều có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe thậm chí là tính mạng của một người.

Vô số nghiên cứu đã nhấn mạnh những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của tiếng cười, bao gồm cải thiện hệ thống miễn dịch và giảm lo lắng. Một nghiên cứu thậm chí còn gợi ý rằng tiếng cười có thể giúp tăng khả năng sinh sản của phụ nữ.

Những phụ nữ trải qua quá trình thụ tinh trong ống nghiệm được xem các chú hề giải trí có 36% cơ hội mang thai so với nhóm đối chứng là 20%. Tiếng cười thực sự là liều thuốc tốt nhất.

Nhưng cũng như rất nhiều thứ trong cuộc sống, hóa ra lại phản tác dụng so với bản chất của nó.

Dưới đây là cách mà cười có thể gây tử vong trong một số trường hợp hiếm gặp:

1. Vỡ mạch máu não

Theo các bác sĩ, cười quá nhiều có thể khiến chứng phình động mạch não vỡ ra.

Theo NHS, chứng phình động mạch não xảy ra khi có một chỗ phình ra trong mạch máu bị suy yếu. Chúng thường chỉ gây ra các triệu chứng đáng chú ý nếu chúng vỡ ra.

Một số chuyên gia tin rằng cứ 20 người thì có một người mắc chứng phình động mạch chưa vỡ- hầu hết là vô tình.

Như Tiến sĩ James Hamblin, một chuyên gia y tế công cộng ở Mỹ, đã chỉ ra, “nếu bạn tình cờ mắc chứng phình động mạch trong não, chỉ một tiếng cười cũng có thể khiến chứng phình động mạch đó vỡ ra”.

Vo mach mau nao, ngat tho, tham chi la tu vong vi cuoi qua nhieu

2. Gây ra hen suyễn

Những trạng thái cảm xúc cực đoan như cười lớn hoặc khóc dữ dội có thể gây ra cơn hen suyễn.

Điều này là do phản ứng của cơ thể bạn với những cảm xúc khác nhau làm thay đổi cách bạn thở, theo tổ chức từ thiện Hen suyễn và Phổi Vương quốc Anh.

Khi bạn cảm thấy xúc động, bạn có thể bắt đầu hít thở nhanh và sâu. Nó được gọi là tăng thông khí và nó có thể làm cho đường thở của bạn bị thu hẹp, gây ra các triệu chứng hen suyễn như ho, thở khò khè, khó thở hoặc tức ngực.

Trong một nghiên cứu năm 2009, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 105 bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn và phát hiện ra rằng hơn 40% bị hen suyễn do cười.

Trong trường hợp nghiêm trọng, cơn hen suyễn có thể gây tử vong nếu ai đó không có ống hít.

3. Động kinh thể “cười”

Trong một số trường hợp hiếm hoi, tiếng cười - đặc biệt là loại không thể kiểm soát được - có thể là dấu hiệu của một tình trạng tiềm ẩn gọi là động kinh gelastic.

Khoảng 1 trong 1.000 trẻ em bị ảnh hưởng.

Hầu hết mọi người không cảm thấy hạnh phúc hoặc cảm giác thoải mái khi bị động kinh thể “cười”. Trong trường hợp đó, người bệnh có thể cảm thấy sợ hãi hoặc mất kiểm soát.

Theo Epilepsy Action, nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh động kinh gelastic là một khối u nhỏ ở vùng dưới đồi.

4. Nghẹt thở

Trong một số trường hợp, cười quá nhiều có thể cản trở hơi thở của bạn - nghĩa là bạn không nhận đủ oxy giữa các lần cười.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Megan Kamath, bác sĩ tim mạch tại Đại học California, Los Angeles, Hoa Kỳ, khả năng xảy ra những nguyên nhân tử vong này là rất nhỏ.

Mặc dù đã có những trường hợp tử vong do cười do ngạt thở hoặc ngừng tim, nhưng nhìn chung đây vẫn là một nguyên nhân khó có thể gây tử vong đối với những người khỏe mạnh.

Khi nào cần gặp bác sĩ

Cười quá nhiều có thể gây ra vấn đề ở một số người. Điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ nếu bạn phát triển bất kỳ triệu chứng bất thường nào trước hoặc sau khi cười:

- đau đầu dữ dội

- chóng mặt

- rối loạn tâm thần

- khó thở

- mất ý thức tạm thời

Nếu bạn phát triển các triệu chứng nghiêm trọng sau khi cười quá nhiều, hãy đến bệnh viện để được chẩn đoán y tế.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC