Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Vì sao những người ít vận động sẽ chịu đau kém hơn?

3:27 PM | 28/05/2023
Khỏe +

Khả năng chịu đau đề cập đến mức độ đau đớn mà một người có thể xử lý một cách hợp lý. Nhưng khả năng chịu đau khác nhau ở mỗi người.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hoạt động thể chất có khả năng chịu đau cao hơn những người có cuộc sống ít vận động. Hoạt động thể chất thường liên quan đến lợi ích sức khỏe tổng thể.

Ngưỡng đau là cường độ tối thiểu mà một người bắt đầu nhận thức hoặc cảm thấy một kích thích là đau hoặc gây khó chịu. Tuy nhiên, khả năng chịu đau là cường độ tối đa mà một người có thể chịu được.

Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra trải nghiệm đau đớn là duy nhất đối với mỗi cá nhân. Theo các nghiên cứu, các yếu tố sinh học, tâm lý và cảm xúc đóng một vai trò quan trọng trong cách một người cảm nhận được nỗi đau.

Theo các chuyên gia, kinh nghiệm trong quá khứ và thậm chí chấn thương có ảnh hưởng đến sự nhạy cảm và nhận thức về nỗi đau của một người.

Hoạt động thể chất và khả năng chịu đau

Ai cũng biết rằng hoạt động thể chất cao hơn có liên quan đến nguy cơ chấn thương thấp hơn. Theo các tác giả của nghiên cứu, một người càng tham gia nhiều hoạt động thể chất, họ có thể tự nguyện đặt cơ thể mình vào những tình huống khó khăn và điều này có thể khiến họ chịu đựng đau đớn hơn.

Theo báo cáo, endorphin được giải phóng trong khi tập thể dục và các hình thức hoạt động thể chất khác cũng đóng một vai trò quan trọng trong khả năng chịu đau.

Vi sao nhung nguoi it van dong se chiu dau kem hon?
Hoạt động thể chất thường liên quan đến lợi ích sức khỏe tổng thể.

Xem thêm: 6 nguyên nhân giúp bạn lý giải thắc mắc, vì sao lại thường cảm thấy có vị kim loại trong miệng

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS One đã sử dụng phương pháp ngâm tay trong nước lạnh như một kỹ thuật để đo khả năng chịu đau của các đối tượng.

Nghiên cứu cho thấy hoạt động thể chất thường xuyên có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng lưu lượng máu và giảm viêm. Sự kết hợp của các yếu tố sức khỏe này góp phần tăng khả năng chịu đau ở mọi người.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng chịu đau

Khả năng chịu đau là chủ quan. Nó có thể khác nhau từ người này sang người khác. Một người có khả năng chịu đau cao có thể chịu đựng được nhiều hơn những người khác. Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng chịu đau ở một người. Sau đây là một vài yếu tố chính:

- Cấu trúc di truyền của một người cũng có thể xác định khả năng chịu đau của một cá nhân.

- Trẻ có khả năng chịu đau thấp hơn những lứa tuổi khác.

- Hoạt động nội tiết tố và sự chênh lệch thần kinh cũng ảnh hưởng đến khả năng chịu đau.

- Một người có cảm giác mong đợi cơn đau sẽ trải nghiệm nó dữ dội hơn khi nó đến.

- Nếu một người từng trải qua nỗi đau tột cùng, thì trải nghiệm tương tự trong tương lai có thể bắt đầu phản ứng tương tự.

Như vậy, lợi ích của hoạt động thể chất thường xuyên không chỉ dừng lại ở những tác động có lợi cho sức khỏe, nó cũng sẽ giúp bạn trải qua cơn đau dễ dàng hơn.

Xem thêm video Sau 9 giờ tối đừng dại làm 5 việc khiến nội tạng tổn thương, cơ thể nhanh già:

Vi sao nhung nguoi it van dong se chiu dau kem hon?

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC