Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Vì sao ngày càng nhiều thanh niên Việt Nam mắc bệnh ung thư?

11:40 AM | 21/08/2018
Khỏe +

Ung thư hiện là bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao nhất, điều trị phức tạp và chi phí lớn. Đáng lo ngại, số ca mắc mới ngày càng tăng cao, ước tính năm 2020 lên tới 200.000 ca và báo động hơn là căn bệnh này càng trẻ hóa về độ tuổi.

Mới đây, thông tin nữ diễn viên Mai Phương mắc ung thư phổi giai đoạn cuối được nhiều người quan tâm. Cô mắc bệnh và rơi vào tình trạng nặng khi chỉ mới 33 tuổi.

Vi sao ngay cang nhieu thanh nien Viet Nam mac benh ung thu?

Diên viên Mai Phương và Hồng Vân

Trong giới nghệ sĩ, Mai Phương không phải là người đầu tiên mắc ung thư khi ở độ tuổi còn rất trẻ. Trước đó, diễn viên Duy Nhân cũng đã ra đi vì ung thư máu khi 29 tuổi, ca sĩ Wanbi Tuấn Anh cũng ra đi sớm ở độ tuổi 26 vì bệnh ung thư tuyến yên.

Những thanh niên gục ngã vì ung thư

Theo BS. Lê Anh Tuấn (Trưởng khoa Điều trị, BS khoa Hóa chất - Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt): “Việt Nam có rất ít các thống kê về tình hình trẻ hóa ung thư. Nhưng thực tế quá trình điều trị và nghiên cứu cho thấy hiện nay, tất cả các loại ung thư đều gặp ở người trẻ, kể cả ung thư phổi, ung thư hạch, ung thư lympho... nhưng các bệnh lý ung thư trẻ hóa hay gặp nhiều nhất là ung thư tiêu hóa, cụ thể là ung thư dạ dày, ung thư đại tràng... trẻ hóa rất rõ. Các loại ung thư tiêu hóa trước kia thường gặp ở người già”.

“Chủ yếu hiện tại là ung thư dạ dày và đại tràng là hay gặp. Trước đây, tỉ lệ bệnh nhân mắc ung thư dạ dày dưới 40 tuổi là rất thấp, chiếm khoảng 3-5%, nhưng hiện tại tỉ lệ là 8-10%. Còn đối với ung thư đại tràng cũng có tỉ lệ gặp ở người trẻ nhiều hơn, lứa tuổi 20-30 cũng mắc ung thư nhiều” - ông Tuấn cho biết thêm.

Theo bác sĩ Tuấn, thời gian gần đây, Bệnh viện tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân trẻ mắc ung thư. Trong số đó, có những bệnh nhân ung thư đại trực tràng trên 20 tuổi, gặp nhiều ở 23- 25 tuổi, có người 21 tuổi.

Mà bệnh nhân trẻ thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn hơn người lớn tuổi nên việc điều trị vô cùng khó khăn, tỉ lệ sống rất thấp.

“Có lúc chúng tôi tiếp nhận 2 bệnh nhân trẻ vào cùng lúc, 1 bệnh nhân 21 tuổi, 1 bệnh nhân 23 tuổi, đều mắc ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

Nhìn thấy các bệnh nhân trẻ tuổi, lẽ ra họ đang phải sống ở lứa tuổi đẹp nhất của đời người, vậy mà họ lại phải gồng mình với bệnh tật, chúng tôi vô cùng đau xót”- BS Tuấn tâm sự.

Đáng báo động: 20 tuổi đã mắc Ung thư vú

Vi sao ngay cang nhieu thanh nien Viet Nam mac benh ung thu?

Theo PGS, TS. Trần Văn Thuấn (Giám đốc Bệnh viện K Trung ương): Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Và ung thư vú đang được đánh giá là một trong những bệnh trẻ hóa hiện nay ở nước ta, xu hướng mắc bệnh ung thư vú ngày một gia tăng. Ví dụ năm 2000, thống kê khi đó 100.000 phụ nữ mới có khoảng 18 người mắc bệnh thì đến năm 2010 con số này đã lên tới 30 người, gần gấp đôi sau 10 năm.

Vi sao ngay cang nhieu thanh nien Viet Nam mac benh ung thu?

Bệnh viện K Trung ương đã điều trị cho không ít những cô gái chỉ ở tuổi 20, 21 bị ung thư vú. Cái khó nhất là chưa thể xác định được nguyên nhân trẻ hoá độ tuổi mắc bệnh.

Ông Thuấn cho biết trong thời gian tới Viện Nghiên cứu và phòng chống ung thư sẽ phối hợp với nhiều đơn vị khác để có thể nghiên cứu tìm được nguyên nhân vì sao dẫn đến hiện tượng trẻ hoá ung thư vú.

Ths, BS. Thân Văn Thịnh, (Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội) cũng cho hay, tình trạng trẻ hóa ung thư là có thật. Ung thư vú ở phụ nữ trên thế giới ghi nhận ở tuổi ngoài 50, nhưng Việt Nam chỉ khoảng 45 tuổi.

“Những phụ nữ trẻ ung thư vú 28-29 tuổi tôi đã gặp. Tuy nhiên, tôi cũng cho rằng có thể do trước đây đã có nhưng chúng ta chưa quan tâm, hiện nay việc quan tâm đến bệnh sớm hơn, từ đó phát hiện bệnh cũng sớm hơn”, thạc sĩ, bác sĩ Thịnh nói.

Do đó, người dân cần ý thức nhiều hơn về lợi ích của việc khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư sớm. Ung thư khi được phát hiện sớm khả năng chữa khỏi rất cao.

Nguyên nhân nào gây bệnh ung thư?

Theo BS. Lê Anh Tuấn, một trong những lý do khiến căn bệnh ung thư ngày càng trẻ hóa, đó là hiện nay, người dân tiêu thụ quá nhiều đồ ăn nhanh, đồ chiên nướng, thói quen uống bia rượu, thường xuyên thức khuya, ngủ dậy muộn.

Đây là thói quen ăn uống của giới trẻ cũng là tác nhân dẫn đến ung thư.

Còn theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Phòng chống Ung thư Việt Nam, trong 15 năm qua hầu hết các loại ung thư tại Việt Nam đều gia tăng, trong đó ung thư ở nam giới tăng nhanh nhất là phổi, dạ dày, đại trực tràng, thực quản; ở nữ tăng nhanh nhất là ung thư vú, đại trực tràng, dạ dày, tuyến giáp, cổ tử cung.

Theo dự đoán đến năm 2020, số mắc ung thư sẽ gần 200.000 ca.

Hoài Nguyễn (T/H)

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC