Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Vì sao không nên tập thể dục quá nhiều một cách đột ngột?

7:00 PM | 12/05/2023
Khỏe +

Đã có nhiều báo cáo cho thấy rằng một số người phải vào cấp cứu trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) sau khi chạy marathon. Điều này là do tập thể dục gắng sức dẫn đến hoại tử tế bào cơ và xảy ra hội chứng tiêu cơ vân.

Hội chứng tiêu cơ vân là gì?

Cơ vân là một trong ba loại cơ có trong cơ thể con người và nhiều động vật. Hầu hết các cơ vân được gắn với cấu trúc xương và khi nó co giãn thì nó sẽ tạo ra các đáp ứng tương ứng cho việc chuyển động của xương.

Hội chứng tiêu cơ vân là sự phá hủy cấu trúc màng tế bào của cơ vân, làm xuất hiện nhiều thành phần nội bào. Chẳng hạn, myoglobin, myosin, creatine kinase và một số chất phân tử nhỏ chạy từ tế bào vào máu.

Cơ vân bị tiêu biến, dẫn đến một loạt biểu hiện lâm sàng. Nhóm hội chứng này được gọi là hội chứng tiêu cơ vân.

Nguyên nhân của hội chứng tiêu cơ vân có thể được chia thành các yếu tố thể chất và các yếu tố phi thể chất.

Yếu tố thể chất là do vận động bị áp bức, đùn đẩy, quá tải trong thời gian dài... Yếu tố thể chất dẫn đến cấu trúc màng tế bào bị thay đổi, dẫn đến tiêu cơ vân.

Các yếu tố phi thể chất đề cập đến những người mắc một số bệnh. Các bệnh bẩm sinh, chẳng hạn như thiếu creatine phosphorylase; các bệnh mắc phải, chẳng hạn như nhiễm toan đái tháo đường, chức năng tuyến giáp bất thường, mất cân bằng điện giải, sốt cao, nhiệt độ cơ thể thấp, …có thể dẫn đến tiêu cơ vân.

Ngoài ra, chế độ ăn uống và thuốc cũng có thể gây ra hội chứng tiêu cơ vân như ăn một số thủy sản, thuốc hạ mỡ máu, thuốc chủ vận thụ thể β2, thuốc chống nhiễm trùng, thuốc chống virus, thuốc chống loạn thần đều có thể gây ra bệnh tiêu cơ vân.

Các biểu hiện của hội chứng tiêu cơ vân là gì?

Đầu tiên, sẽ có đau cơ cục bộ. Sau khi giải thể cơ, chức năng cơ bị ảnh hưởng, bạn sẽ cảm thấy yếu và thiếu năng lượng.

Màu sắc của nước tiểu thay đổi. Myoglobin và myosin trong tế bào đi vào máu và bài tiết qua thận, dẫn đến nước tiểu có màu trà, nước tiểu có màu trà có thể cho thấy chức năng thận sẽ bị tổn thương.

Bản thân hội chứng tiêu cơ vân tỷ lệ mắc phải không cao, bệnh nhân nhẹ chiếm hơn 70%, sau khi điều trị đơn giản thì có thể khỏi ngay, khoảng 30% bệnh nhân sẽ có màu nước tiểu thay đổi.

Những rủi ro của hội chứng tiêu cơ vân là gì?

Sau khi cơ vân tiêu biến, myoglobin và myosin chạy từ tế bào vào máu và thải ra ngoài qua thận. Vì là chất cao phân tử nên có thể gây tắc ống thận, suy thận cấp, suy thận.

Vi sao khong nen tap the duc qua nhieu mot cach dot ngot?
Sau khi cơ vân tiêu biến, myoglobin và myosin chạy từ tế bào vào máu và thải ra ngoài qua thận.

Sau khi các chất phân tử nhỏ ra khỏi tế bào, chúng gây ra một loạt phản ứng trong cơ thể, dẫn đến suy các cơ quan khác, sốc và thậm chí tử vong.

Sau khi xuất hiện hội chứng tiêu cơ vân, điều đầu tiên cần chú ý là chức năng thận. Thứ hai là chú ý các vấn đề về tuần hoàn, có sốc hay không và có bất kỳ tổn thương nào đối với quá trình đông máu hay không. Thứ ba là chú ý đến kali máu.

Đau cơ, suy nhược và thay đổi màu sắc nước tiểu cần cảnh giác cao với hội chứng tiêu cơ vân và đến bệnh viện kịp thời. Sau khi chẩn đoán, cần tìm ra nguyên nhân và điều trị thuận lợi.

Hội chứng tiêu cơ vân được điều trị như thế nào?

Nếu có nguyên nhân rõ ràng thì phải loại bỏ trước.

Nếu do chạy nhảy thì không được vận động mạnh nữa, nếu do uống thuốc thì ngừng uống thuốc, nếu do ăn thủy sản thì ngừng uống, tăng thân nhiệt, rối loạn điện giải, điều chỉnh điện giải là rất quan trọng.

Vi sao khong nen tap the duc qua nhieu mot cach dot ngot?
Hội chứng tiêu cơ vân nhẹ có thể khỏi hoàn toàn trong vòng một tuần.

Hiện tại không có cách chữa trị hội chứng tiêu cơ vân, điều chính yếu là loại bỏ các tác nhân kích thích, trục xuất các chất chảy ra khỏi tế bào và xử lý các biến chứng có thể xảy ra.

Hội chứng tiêu cơ vân nhẹ có thể khỏi hoàn toàn trong vòng một tuần. Nếu chức năng thận bị ảnh hưởng, có thể mất từ ​​1 đến 3 tháng để chữa khỏi, vì vậy thời gian điều trị tùy thuộc vào mức độ của bệnh.

Hội chứng tiêu cơ vân nếu không phải do yếu tố bệnh bẩm sinh thì nói chung có thể chữa khỏi, điều trị kịp thời đúng phương pháp thì sẽ không để lại di chứng.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC