Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Vì sao không nên đặt chỗ ngồi gần cửa sổ máy bay?

7:00 PM | 20/07/2023
Khỏe +

Hầu như chúng ta ai cũng thích được ngồi cạnh cửa sổ khi đi máy bay vì vị trí này có tầm nhìn thoáng và riêng tư - thậm chí bạn có thể trả thêm một chút tiền cho nó.

Nhưng theo một bác sĩ da liễu, chỗ ngồi thú vị đó có thể là một trong những chỗ ngồi tồi tệ nhất trên máy bay khi nói đến sức khỏe.

Tiến sĩ Magnus Lynch, bác sĩ da liễu người anh đã giải thích lý do tại sao ngồi bên cửa sổ khi ở trên bầu trời làm tăng nguy cơ ung thư da và lão hóa sớm.

Ông nói: “Khi bạn ở độ cao lớn hơn, chẳng hạn như trên máy bay, cường độ bức xạ tia cực tím (UV) tăng lên. Điều này có nghĩa là bạn có khả năng tiếp xúc với mức bức xạ tia cực tím cao hơn khi đang bay so với khi ở trên mặt đất”.

Cường độ tia UV tăng cao khi máy bay bay cao gây tổn thương nghiêm trọng cho da

Có hai loại tia UV chiếu tới bề mặt trái đất - UV B và UV A. Tia UV B gây cháy nắng và tia UV A thâm nhập vào da sâu hơn và vẫn sẽ xuyên qua vào một ngày nhiều mây. Cả hai loại đều có thể gây ung thư da.

Vi sao khong nen dat cho ngoi gan cua so may bay?
Nhưng theo một bác sĩ da liễu, chỗ ngồi gần cửa sổ có thể là một trong những chỗ ngồi tồi tệ nhất trên máy bay khi nói đến sức khỏe.

Tiến sĩ Magnus giải thích: “Mặc dù kính trong cửa sổ máy bay chặn hầu hết bức xạ UV B, nhưng nó không lọc hoàn toàn bức xạ UV A. Tia UV A có bước sóng dài hơn có khả năng xuyên qua kính và đến các lớp sâu hơn của da”.

“Tiếp xúc kéo dài với bức xạ UV A sẽ dẫn đến tổn thương da, lão hóa sớm và tăng nguy cơ ung thư da”.

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2015 cho thấy các phi công và phi hành đoàn có nguy cơ phát triển khối u ác tính - dạng ung thư da nguy hiểm nhất - cao hơn gấp đôi so với dân số nói chung.

Vì vậy, chắc chắn có một số mối liên hệ giữa bay và tác hại của ánh nắng mặt trời. Điều này đặc biệt xảy ra nếu bạn đang bay về phía xích đạo. Chúng ta càng ở gần xích đạo thì cường độ tia cực tím càng mạnh.

Rõ ràng cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời trên máy bay là kiếm cho mình một chỗ ngồi phía bên trong và tránh xa cửa sổ. Nhưng nếu bạn đã đặt chỗ ngồi gần cửa sổ thì đừng lo, có một số lời khuyên hữu ích giúp bạn hạn chế tác hại của ánh nắng mặt trời.

Để bảo vệ làn da khỏi tác hại của bức xạ tia cực tím khi ngồi cạnh cửa sổ trên máy bay, bạn có thể đóng màn cửa sổ lại. Nếu màn che cửa sổ đang mở, bạn hãy thoa kem chống nắng phổ rộng và mặc quần áo bảo hộ hoặc đeo kính râm.

Dấu hiệu nhân biết ung thư hắc tố

U hắc tố là loại ung thư da nghiêm trọng nhất. Dấu hiệu phổ biến nhất của khối u ác tính này là sự xuất hiện của nốt ruồi mới hoặc sự thay đổi ở nốt ruồi hiện có. Nhưng đây là 8 dấu hiệu khác mà bạn phải biết:

- Nốt ruồi với sự pha trộn của màu sắc.

- Nốt ruồi lớn

- Nốt ruồi thay đổi theo thời gian

- Nốt ruồi sưng

- Nốt ruồi chảy máu

- Nốt ruồi ngứa

- Nốt ruồi cứng

- Nốt ruồi ở dạng đường kẻ dưới móng tay.

Xem thêm: Đến thẳng bệnh viện nếu nhận thấy những dấu hiệu này khi thức dậy

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC