Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Vì sao bữa sáng ít carb là lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường?

11:56 AM | 05/06/2023
Khỏe +

Chế độ ăn ít chất béo thường được chỉ định cho bệnh nhân tiểu đường vì sử dụng insulin có thể dẫn đến tăng cân không cần thiết và việc tìm kiếm sự cân bằng là chìa khóa để có một cuộc sống bình thường.

Một nghiên cứu mới cho thấy bữa sáng ít calo có thể lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường type 2 (T2D).

Mặc dù hầu hết mọi người thường nhắm đến một bữa sáng có 300 đến 500 calo, nhưng việc giữ lượng calo thấp hơn sẽ hữu ích cho những người mắc bệnh này.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ gợi ý rằng những bệnh nhân tiểu đường type 2 chuyển từ bữa sáng ít chất béo truyền thống sang bữa ăn ít carb bao gồm nhiều protein và chất béo, như trứng với thịt xông khói hoặc pho mát, kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu của họ trong cả ngày.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học British Columbia Okanagan (UBCO) đã kiểm tra những lợi ích của việc điều chỉnh thói quen ăn sáng cho những người mắc bệnh tiểu đường type 2. Nghiên cứu tập trung vào tác động của việc chuyển đổi từ bữa sáng ít chất béo thông thường sang bữa ăn giàu protein và chất béo, ít carbohydrate.

Vi sao bua sang it carb la ly tuong cho benh nhan tieu duong?
Một nghiên cứu mới cho thấy bữa sáng ít calo có thể lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường type 2 (T2D).

Các nhà nghiên cứu cho biết chỉ thay đổi một bữa ăn sẽ có tác dụng thay vì cải tổ hoàn toàn.

Tiến sĩ Barbara Oliveira, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi không nói về một cuộc đại tu hoàn chỉnh về chế độ ăn uống. Một trong nhiều biến chứng đối với những người mắc bệnh T2D là lượng đường trong máu tăng nhanh hoặc mạnh sau bữa ăn. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng một bữa ăn ít carbohydrate, điều đầu tiên vào buổi sáng, dường như giúp kiểm soát lượng đường trong máu suốt cả ngày”.

Lợi ích của bữa sáng ít carb đối với bệnh tiểu đường type 2

Kiểm soát nồng độ glucose là rất quan trọng trong việc quản lý bệnh tiểu đường type 2 và các biến chứng liên quan của nó, bao gồm viêm nhiễm và bệnh tim mạch.

Tiến sĩ Oliveira cho biết: “Các chiến lược điều trị có thể giúp giảm sự dao động glucose sau bữa ăn và thay đổi nhanh chóng lượng glucose là rất quan trọng để kiểm soát tình trạng này”.

“Chúng tôi đã xác định rằng nếu bữa ăn đầu tiên trong ngày ít carb và giàu protein và chất béo hơn thì chúng ta có thể hạn chế sự dao động của đường huyết”.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tiêu thụ bữa sáng ít carbohydrate mang lại một số lợi ích, bao gồm ổn định lượng đường trong máu, giảm sự phụ thuộc vào thuốc điều trị bệnh tiểu đường và giảm thiểu sự dao động của glucose trong suốt cả ngày.

Ngoài ra, những người chọn bữa sáng như vậy sẽ ăn ít carbohydrate hơn trong thời gian còn lại trong ngày, cho thấy rằng nó có thể đã điều chỉnh mô hình ăn uống tổng thể của họ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, có ít carbs hơn cho bữa sáng không chỉ phù hợp hơn với cách những người mắc bệnh T2D xử lý glucose suốt cả ngày mà còn có tiềm năng đáng kinh ngạc đối với những người mắc bệnh T2D, những người phải vật lộn với mức glucose của họ vào buổi sáng.

Bằng cách thực hiện một điều chỉnh nhỏ đối với hàm lượng carb trong một bữa ăn thay vì toàn bộ chế độ ăn kiêng, chúng ta có khả năng tăng cường tuân thủ đáng kể trong khi vẫn thu được những lợi ích đáng kể.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC