Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Vaccine dạng viên uống - Bước nhảy vọt tiếp theo trong cuộc chiến chống lại COVID-19

8:02 PM | 01/08/2021
Khỏe +

Tiến sĩ Sean Tucker, giám đốc khoa học tại Vaxart, một công ty công nghệ sinh học của Mỹ, cho biết Vaxart đang nghiên cứu thử nghiệm vaccine chống Covid-19 dạng viên, dễ uống, ít phản ứng phụ, được cho là hiệu quả hơn Pfizer mà không cần bảo quản lạnh.

Những bất cập mà các loại vaccine tiêm hiện tại đang gặp phải

Vaccine dang vien uong - Buoc nhay vot tiep theo trong cuoc chien chong lai COVID-19

Các vaccine tiêm hiện tại có hiệu quả nhưng hạn chế nguồn cung và đòi hỏi bảo quản lạnh - (Ảnh: Internet).

Các quốc gia trên thế giới hiện nay đang đau đầu với việc phân phối vaccine chống dịch Covid-19 trước sự lây lan nhanh của biến thể Delta. Bên cạnh vấn đề hạn chế nguồn cung, việc nhiều quốc gia không có hệ thống bảo quản lạnh đạt tiêu chuẩn hoặc thiếu nhân lực y tế khiến tiến độ tiêm chủng chưa đủ nhanh và nghiên cứu của Vaxart có thể là một bước đột phá..

"Lợi ích của vaccine dạng viên là bạn có thể gửi vaccine qua đường bưu điện hoặc dùng drone (máy bay không người lái dạng nhỏ) để phân phối thuốc nhanh chóng. Bạn chẳng cần đội ngũ y tế hỗ trợ tiêm hay hệ thống bảo quản lạnh rườm rà. Đấy là ưu điểm rất lớn cho loại vaccine này", tiến sĩ Tucker nhấn mạnh.

Hiện các loại vaccine Covid-19 đang được sử dụng yêu cầu bảo quản lạnh để duy trì hiệu quả, chẳng hạn như loại của Oxford-AstraZeneca phải được bảo quản trong điều kiện từ 2 độ C đến 8 độ C và Pfizer yêu cầu bảo quản lạnh ở âm 70 độ C.

Điều này đã chứng tỏ một thách thức ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, nơi một nghiên cứu năm 2018 cho thấy 59% cơ sở y tế thiếu nguồn điện để cung cấp năng lượng cho các thiết bị bảo quản lạnh.

Không chỉ ở các vùng của Châu Phi hay Ấn Độ, việc thiếu các cơ sở bảo quản lạnh như vậy đã được chứng minh là một trở ngại ở các vùng nông thôn của Hoa Kỳ và vùng hẻo lánh của Úc.

"Vắc xin ấm" hiện đang được phát triển sẽ dễ dàng hơn nhiều trong việc lưu trữ và phân phối ở những nơi như vậy, tạo ra một cuộc cách mạng trong việc ứng phó với đại dịch ở những vùng ấm hơn và nghèo tài nguyên hơn.

Loại vaccine giải quyết vấn đề đang lo ngại trên

Vaccine dang vien uong - Buoc nhay vot tiep theo trong cuoc chien chong lai COVID-19

Vaccine chống Covid-19 dạng viên, dễ uống, ít phản ứng phụ - (Ảnh: Internet).

Để giải quyết vấn đề đáng lo ngại đó, một loại vaccine dạng viên, không cần bảo quản lạnh, đang được phát triển bởi Viện Khoa học Ấn Độ (IISc) và công ty công nghệ sinh học Mynvax. Vaccine đã tạo ra các kháng thể có khả năng vô hiệu hóa bốn biến thể Sars-CoV-2, bao gồm cả biến thể Delta rất dễ lây lan. Các nhà nghiên cứu, bao gồm cả những người từ CSIRO, cơ quan khoa học quốc gia của Úc, cũng báo cáo rằng vaccine này vẫn ổn định ở 37 độ C trong tối đa một tháng và ở 100 độ C trong tối đa 90 phút.

Vaccine này hiện đang được thử nghiệm Giai đoạn II, được phát hiện có khả năng kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở chuột và bảo vệ chuột lang khỏi coronavirus.

Vào tháng 5, ứng cử viên vaccine Covid-19 đã cho thấy kết quả giai đoạn I rất đáng khích lệ, với phản ứng của tế bào T CD8 + cao hơn so với vắc xin Pfizer và Moderna. Tế bào T CD8 + là một loại tế bào bạch cầu chịu trách nhiệm tạo ra phản ứng miễn dịch. Nếu mọi thứ suôn sẻ, Vaxart hy vọng sẽ nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp trong một năm kể từ bây giờ.

Công ty dự kiến ​​sẽ sản xuất hàng triệu - thậm chí có thể là hàng tỷ liều vaccine mỗi năm với mức giá mà mọi người đều có thể đáp ứng được.

Phát triển một công thức vaccine uống là một thách thức vì chúng không phải lúc nào cũng hoạt động ở người như cách ở động vật. Nhóm nghiên cứu tại Vaxart tập trung vào việc đảm bảo kết quả tốt nhất ở người.

Vaccine triển khai cơ chế bảo vệ hai bước, cơ chế đầu tiên là thúc đẩy phản ứng kháng thể từ màng nhầy tạo thành lớp lót ẩm bên trong của một số cơ quan và khoang cơ thể như mũi, miệng, phổi và dạ dày. Nếu nó hoạt động, cách tiếp cận này có thể tiêu diệt hiệu quả vi rút trong chính hệ thống hô hấp trên, giảm đáng kể khả năng một người bị các triệu chứng do Covid-19.

Tuy nhiên, nếu nó không thành công và sự lây nhiễm diễn ra, phản ứng của tế bào T CD8 + sẽ hình thành kế hoạch phòng thủ dự phòng. Tiến sĩ Tucker cho biết: “Công nghệ của chúng tôi có thể xử lý và tấn công vi rút ở nhiều mặt khác với vaccine tiêm. Điều này có thể làm sạch vi rút nhanh hơn rất nhiều."

Dẫu vậy, nghiên cứu và nhiều thí nghiệm vẫn phải tiến hành bởi cơ chế sinh kháng thể qua vaccine ở cơ thể người là khác với động vật.

Tuy nhiên tiến sĩ Tucker khá lạc quan về loại vaccine mới này. Theo ông, công nghệ mới khiến người dùng vaccine dạng viên này ít bị sốt hay có các tác dụng phụ hơn so với dạng tiêm. Thậm chí các thí nghiệm cho thấy chúng có thể giúp cơ thể sinh kháng thể nhanh hơn so với các sản phẩm hiện nay.

Không riêng gì Vaxart, công ty Oramed Pharmaceuticals của Israel đã kết hợp với Oravax Medical để phát triển vaccine dạng viên. Hiện sản phẩm đã được cấp phép thử nghiệm quy mô nhỏ tại Tel Aviv với 24 người chưa được tiêm vaccine và Oramed cho biết sẽ chính thức thử nghiệm diện rộng vào tháng tới nếu được Bộ y tế Israel thông qua.

"Vaccine dạng viên của chúng tôi không cần phụ thuộc vào hệ thống bào quản lạnh như những sản phẩm khác. Chúng có thể đem lại sự thay đổi hoàn toàn mới cho những nước đang gồng mình chống dịch", CEO Nadav Kidron của Oramed cho biết.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC