Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Uống nước có 4 thứ này gây hại cực lớn cho sức khỏe

4:00 PM | 02/05/2023
Khỏe +

Thế giới đang phát triển, loài người ngày càng tiến bộ nhưng việc trả giá về môi trường là điều không thể tránh khỏi. Nước là nguồn sống của con người, chất lượng nguồn nước uống hàng ngày liên quan trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta.

Các công ty cung cấp nước ở khắp mọi nơi cũng đang đổi mới để đối phó với dòng chất ô nhiễm mới liên tục. Vậy những loại chất nào trong nước hiện đang là mối đe dọa lớn nhất đối với chúng ta?

1. Kim loại nặng

Đầu tiên là ô nhiễm kim loại nặng, hiện nay nguồn ô nhiễm kim loại nặng chủ yếu đến từ chất thải công nghiệp và sử dụng các chất phản ứng hóa học. Sự tiến bộ của xã hội loài người phải đi kèm với sự phát triển của công nghiệp, chắc chắn sẽ có tác động nhất định đến môi trường.

Uong nuoc co 4 thu nay gay hai cuc lon cho suc khoe
Đầu tiên là ô nhiễm kim loại nặng, hiện nay nguồn ô nhiễm kim loại nặng chủ yếu đến từ chất thải công nghiệp và sử dụng các chất phản ứng hóa học.

Trong khi hóa chất mang lại lợi ích cho nhân loại, chúng cũng gây ra những thiệt hại nhất định cho môi trường.

Sự tích lũy kim loại nặng trong cơ thể sống dễ gây nhiễm độc mãn tính và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Hơn nữa kim loại nặng một khi đã ăn vào cơ thể sẽ khó đào thải ra ngoài đe dọa rất lớn đến sức khỏe.

2. Chất hữu cơ

Chất hữu cơ tồn tại với số lượng lớn trong tự nhiên và là chất phong phú nhất trên thế giới, và một số trong số chúng có thể gây hại cho cơ thể con người. Chất hữu cơ chủ yếu được chia thành hai loại: chất hữu cơ tự nhiên và chất hữu cơ nhân tạo.

Các chất ô nhiễm hữu cơ tự nhiên chủ yếu bao gồm mùn, chất tiết của vi sinh vật, mô thực vật hòa tan và chất thải động vật. Chất hữu cơ nhân tạo chủ yếu bao gồm chất thải công nghiệp, thuốc trừ sâu và hóa chất, cũng như các sản phẩm phụ khử trùng như trihalomethanes được tạo ra trong quá trình khử trùng.

Các chất hữu cơ trong nước nhìn chung ổn định và tích tụ trong cơ thể sinh vật tạo thành độc tính, tuy nhiên tác hại của các chất hữu cơ thường chậm hơn.

3. Clo

Mọi người đã rất quen thuộc với clo dư, mùi thuốc khử trùng trong nước là clo dư. Mặc dù clo dư sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng nước của chúng ta và gây hư hỏng một số thiết bị cấp nước, nhưng clo dư cũng không thể thiếu. Nước máy không có clo dư rất dễ bị nhiễm vi sinh vật trong quá trình vận chuyển.

Uong nuoc co 4 thu nay gay hai cuc lon cho suc khoe
Mặc dù clo dư sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng nước của chúng ta và gây hư hỏng một số thiết bị cấp nước, nhưng clo dư cũng không thể thiếu.

Trihalomethanes (THMs) là kết quả của phản ứng giữa clo được sử dụng để khử trùng nước máy và chất hữu cơ tự nhiên trong nước. Ở mức độ cao, THM có liên quan đến các tác động tiêu cực đến sức khỏe như ung thư và kết quả sinh sản bất lợi.

4. Nước cứng chứa nhiều canxi và magie

Mặc dù canxi cacbonat và magie cacbonat là thành phần chính của cặn sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng việc sử dụng nước có độ cứng cao trong thời gian dài làm giảm tuổi thọ của các thiết bị nước trong gia đình rất nhiều.

Sử dụng nước có độ cứng cao để tắm giặt trong thời gian dài dễ gây ra các vấn đề như khô da, rụng tóc. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý nước máy không xử lý các chất cứng có trong nước.

Xem thêm: Thói quen phổ biến hàng ngày làm tăng nếp nhăn, 3 cách bảo vệ vẻ ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC