Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Trồng cây trong nhà có thể giảm nguy cơ ung thư không?

11:00 AM | 31/05/2023
Khỏe +

Một nghiên cứu cho thấy trồng đầy cây xanh trong nhà có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Các nhà khoa học ở Sydney phát hiện cây trồng trong nhà có khả năng loại bỏ khói độc từ không khí trong nhà, kể cả các chất gây ô nhiễm gây ung thư.

Trong một nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Sydney (UTS) đã thử nghiệm khả năng làm sạch hơi xăng của thực vật - một trong những nguồn hợp chất độc hại chính được tìm thấy trong các tòa nhà trên toàn thế giới.

Trồng cây trong nhà loại bỏ tới 97% khói độc hại

Các loài thực vật được nghiên cứu đã loại bỏ thành công 97% khói độc hại nhất trong không khí chỉ trong 8 giờ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí trong nhà đã gây ra 3,2 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu vào năm 2020.

Trong cay trong nha co the giam nguy co ung thu khong? 
Các loài thực vật được nghiên cứu đã loại bỏ thành công 97% khói độc hại nhất trong không khí chỉ trong 8 giờ.

Xem thêm: Trồng vài chậu cây xanh trong nhà để thanh lọc không khí, thông tin này chắc chắn khiến nhiều người ngã ngửa

Hít phải khói xăng dầu dẫn đến kích ứng phổi, nhức đầu và buồn nôn. Phơi nhiễm lâu hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư, hen suyễn và các bệnh mãn tính khác, góp phần làm giảm tuổi thọ.

Mặc dù chưa được chứng minh, nhưng điều này cho thấy rằng việc loại bỏ các hóa chất này khỏi không khí trong nhà có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Các nhà nghiên cứu của UTS tuyên bố rằng hầu hết mọi người dành 90% thời gian trong nhà ở nhà, nơi làm việc hoặc trường học, vì vậy việc cải thiện chất lượng không khí là rất quan trọng.

Theo các nhà nghiên cứu, nhiều nơi làm việc, nhà ở và thậm chí một số trường học có nhà để xe, nằm trên một con đường đông đúc hoặc có một trạm xăng gần đó - dẫn đến việc mọi người tiếp xúc với các hóa chất liên quan đến xăng dầu hàng ngày.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã tạo ra 9 bức tường xanh - những cấu trúc thẳng đứng có các loại thực vật khác nhau hoặc các loại cây xanh khác gắn liền với chúng.

Trong cay trong nha co the giam nguy co ung thu khong? 
Các nhà nghiên cứu đã tạo ra 9 bức tường xanh - những cấu trúc thẳng đứng có các loại thực vật khác nhau hoặc các loại cây xanh khác gắn liền với chúng.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã cho mỗi bức tường màu xanh lá cây - có bốn cây được gắn vào và được niêm phong trong các buồng perspex - tiếp xúc với hơi xăng.

Mỗi buồng được kiểm tra mỗi giờ để đo lượng hơi độc đã được cây trồng trong nhà loại bỏ khỏi không khí.

Người ta thấy rằng hầu hết khói đã được loại bỏ trong khoảng thời gian 8 giờ, nhưng mức độ hóa chất tiếp tục giảm sau thời gian này.

Trong số nhiều hóa chất liên quan đến xăng dầu được thử nghiệm, nghiên cứu cho thấy thực vật loại bỏ tốt nhất các hợp chất gây viêm phổi được gọi là ankan – trong đó 97,9% đã biến mất.

Benzen, một chất gây ung thư được biết đến, cũng có tỷ lệ loại bỏ cao nhất (85,9%).

Phó giáo sư Fraser Torpy, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết nghiên cứu này đánh dấu lần đầu tiên thực vật được kiểm tra khả năng loại bỏ các hợp chất liên quan đến xăng dầu và kết quả thật đáng kinh ngạc.

Các chuyên gia cho biết nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng mới về vai trò quan trọng của cây trồng trong nhà và tường xanh trong việc làm sạch không khí mà chúng ta hít thở một cách nhanh chóng và bền vững.

Bởi vì chất lượng không khí trong nhà thường ô nhiễm hơn đáng kể so với không khí ngoài trời, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Nhưng tin tuyệt vời là nghiên cứu này đã chỉ ra rằng một thứ đơn giản như trồng cây trong nhà đã tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Các loại thực vật được sử dụng cho nghiên cứu là cây trầu bà, cây dây nhện và cây tróc bạc (Arrowhead Plant).

Xem thêm video Người bị huyết áp thấp nên ăn gì, kiêng gì?

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC