Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Thực phẩm gây đau nửa đầu

2:00 PM | 25/10/2014
Khỏe +

(SKGĐ) Trong khi căng thẳng được xem là nguyên nhân đầu tiên gây nên chứng đau nửa đầu thì thức ăn và đồ uống có thể chiếm tới 30% nguyên nhân gây bệnh. Một số chất có trong thực phẩm có thể gây ra những thay đổi trong dẫn truyền của mạch máu, mang đến chứng đau nửa đầu ở những người nhạy cảm.

Bởi vậy nếu hay bị đau nửa đầu, bạn hãy cắt giảm những thức ăn sau khỏi thực đơn:

1. Sôcôla

Một số nhà thần kinh học nói rằng sôcôla có thể gây cơn đau nửa đâu là vì chúng chứa một chất kích là tyramine axit amin. Phụ nữ thường thèm ăn sôcôla trong thời gian căng thẳng và thay đổi nội tiết tố nên càng làm tăng chứng đau nửa đầu.

2. Caffeine

Caffeine vẫn luôn được chứng minh là kích hoạt chứng đau nửa đầu vì chúng kích thích hệ thần kinh trung ương. Bạn nên cắt bỏ các thức uống chứa caffeine như trà, cà phê và các đồ ngọt có chất này.

3. Vang đỏ/ rượu bia

Có thể bạn quan tâm

Lộ mặt 3 “thủ phạm” gây các bệnh tim mạch

Stress là thủ phạm gây đái tháo đường ở phụ nữ

8 mẹo nhỏ giúp bạn khỏe hơn mỗi ngày

Các nhà nghiên cứu đã từng nghi ngờ rằng rượu là một chất kích thích đau đầu vì nó có chứa acid amin có tên là tyramine. Nhưng gần đây, họ còn chỉ ra rằng trong vang đỏ còn có chất phytochemical – chất này cũng làm tăng cơn đau nửa đầu. Nếu bạn uống với một lượng nhỏ (khoảng 1 ly) thì chúng có thể không gây đau nhưng nếu uống quá lượng thì sẽ gây ra vấn đề lớn.

Còn các loại rượu bia khác đều gây ra suy giảm nồng độ serotonin - hormone hạnh phúc nên có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

4. Nhóm thực phẩm có tyramine

Tyramine là một acid amin được cho là gây nên chứng đau đầu bằng việc làm giảm nồng độ serotonin trong não và ảnh hưởng đến sự giãn nở của các mạch máu. Bởi thế chúng gây đau nửa đầu. Tyramine có thể được tìm thấy trong: Pho mát để lâu, thịt chế biến sẵn, bơ, chuối chín, thịt thú rừng, sản phẩm từ đậu nành.

5. Thức ăn nhiều phụ gia

Một số phụ gia thực phẩm bao gồm nitrit/nitrat và mì chính (bột ngọt) cũng có thể gây ra đau. Nguyên nhân vì các chất phụ gia có thể làm tăng lưu lượng máu đến não dẫn đến sự khó chịu. Những loại thực phẩm có nguy cơ cao là đồ muối chua, lạp xưởng. Khi thấy hay đau nửa đầu, bạn nên hạn chế thực phẩm này, đồng thời giảm lượng mì chính khi nấu nướng.

6. Chất béo

Ăn nhiều chất béo làm gia tăng acid béo tự do trong máu làm ảnh hưởng tới dẫn truyền của mạch máu. Hệ quả là gây nên chứng đau nửa đầu. Cắt giảm hàm lượng chất béo có thể giúp giảm đáng kể tần số, cường độ và độ dài của cơn đau.

 Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC