Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Thói quen tắm vào mùa hè dễ gây đột tử ai cũng cần tránh

2:22 PM | 20/07/2023
Khỏe +

Vào mùa hè, do thời tiết nắng nóng, một số người về đến nhà dù mồ hôi đầm đìa vẫn vội tắm nước lạnh để hạ nhiệt. Nhưng kiểu tắm này thực sự dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí đột tử?

Vì sao tắm nước lạnh đột ngột vào mùa hè dễ gây đột tử?

Mùa hè nắng nóng là cực hình với nhiều người, rất muốn về nhà tắm nước lạnh nhưng không biết tắm nước lạnh có thể gây nhồi máu cơ tim dẫn đến đột tử. Nguyên nhân đột tử thường bao gồm đột tử không do tim và đột tử do tim, nguyên nhân đột tử phổ biến là bệnh tim mạch vành và rối loạn nhịp tim.

Trên thực tế, tắm nước lạnh chỉ là yếu tố kích thích đột tử, căn nguyên là các bệnh khác trong cơ thể chưa phát sinh.

Thoi quen tam vao mua he de gay dot tu ai cung can tranh
Tắm nước lạnh chỉ là yếu tố kích thích đột tử, căn nguyên là các bệnh khác trong cơ thể chưa phát sinh.

Chẳng hạn, bệnh nhân đau thắt ngực biến thể do lạnh kích thích có thể dẫn đến co thắt động mạch vành, nhồi máu cơ tim hoặc rối loạn nhịp tim ác tính, dẫn đến đột tử.

Đối với một số bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành hoặc các bệnh khác, dù tắm nước nóng trong thời gian dài cũng có nguy cơ đột tử. Tuy nhiên, tình huống này khá hiếm nên đừng quá lo lắng.

Nếu trong khi tắm xuất hiện các triệu chứng như đau chân, nhức đầu, đau bụng, đau răng, đau vai và các triệu chứng khác, những triệu chứng này cũng là biểu hiện không điển hình của cơn đau thắt ngực, tốt nhất bạn nên đi khám sức khỏe và tầm soát kịp thời.

Ngoài ra, cơn đau thắt ngực chỉ là một trong những biểu hiện của đột tử, như các bệnh về hệ thần kinh, tim mạch, bệnh truyền nhiễm… đều có thể gây đột tử.

2 kiểu người tắm nước lạnh tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm

Thứ nhất: Bệnh nhân cảm lạnh

Bản thân người bị cảm lạnh tương đối yếu, tắm nước lạnh có thể làm bệnh nặng thêm, thậm chí có thể gây viêm phổi.

Thứ hai: Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch

Người có vấn đề về tim mạch nếu tắm nước lạnh sẽ làm huyết áp tăng, mạch máu co lại, nhịp tim tăng, dễ xảy ra các tai biến về tim mạch, mạch máu não. Vì vậy, hai nhóm người này nên tránh tắm nước lạnh.

Một số người nói tắm nước lạnh có thể nâng cao khả năng miễn dịch, thực tế hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh, cho nên đừng nghĩ tới tắm nước lạnh có thể nâng cao khả năng miễn dịch.

Thoi quen tam vao mua he de gay dot tu ai cung can tranh
Người có vấn đề về tim mạch nếu tắm nước lạnh sẽ làm huyết áp tăng, mạch máu co lại, nhịp tim tăng, dễ xảy ra các tai biến về tim mạch, mạch máu não.

6 thói quen có hại khi tắm nên thay đổi càng sớm càng tốt

Tắm sau khi tập thể dục lâu: Sau một thời gian dài vận động, quá trình tuần hoàn máu của cơ thể hoạt động mạnh, việc tắm ngay vào lúc này sẽ làm tăng gánh nặng cho mạch máu và tim, dễ xảy ra tai biến tim mạch, mạch máu não, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Tắm ngay sau khi uống rượu: Sau khi uống rượu, chức năng giải phóng glycogen của gan bị ức chế, lúc này lượng glucose tiêu thụ tăng lên, lượng đường trong máu giảm mạnh, không kịp thời bổ sung, rất dễ xuất hiện các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, suy nhược, thậm chí hôn mê trong trường hợp nặng.

Đi tắm ngay sau khi ăn no: Khi vừa ăn no, máu tập trung ở dạ dày để tiêu hóa thức ăn. Việc đi tắm ngay lúc này sẽ khiến máu phải chuyển lên bề mặt cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

Nhiệt độ nước tắm quá cao: Nhiệt độ nước tắm quá cao sẽ khiến các mao mạch trong cơ thể giãn ra, lượng máu lưu thông đến tim, não và các cơ quan khác sẽ giảm.

Tắm quá lâu: Một mặt, tắm quá lâu sẽ khiến lớp dầu trên da bị rửa trôi, da bị mất nước, khô, ngứa và các triệu chứng khác. Ngoài ra, nó có thể làm tăng mệt mỏi, gây thiếu máu cục bộ và thiếu oxy, rối loạn nhịp tim và nguy hiểm đến tính mạng.

Người khỏe mạnh bình thường thỉnh thoảng tắm nước lạnh có thể không sao, nhưng đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành và các bệnh khác, tắm nước lạnh hoặc tắm với nhiệt độ quá cao có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Mặc dù tắm có thể làm sạch cơ thể và giải phóng những mệt mỏi trong ngày, nhưng một số thói quen tắm có hại bạn nên tránh để ngăn ngừa tình huống xấu xảy ra.

Xem thêm video Huyết áp thấp - một trong những nguy cơ dẫn đến đột quỵ:

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC