Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Thời gian ăn uống ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tổng thể?

2:00 PM | 26/08/2023
Khỏe +

Nếu chúng ta ăn các bữa đúng giờ, nó có thể giúp đồng bộ hóa mô hình ăn uống với nhịp sinh học của cơ thể, điều này sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng và mức năng lượng tốt hơn trong suốt cả ngày.

Mọi người tập trung vào nhiều chế độ ăn uống và kế hoạch dinh dưỡng để duy trì sức khỏe nhưng điều chúng ta quên là thời điểm dùng những chất dinh dưỡng đó cũng rất quan trọng. 

Thời gian dùng bữa đóng vai trò rất quan trọng trong việc chăm sóc cơ thể của bạn, giống như những thứ khác, cơ thể chúng ta cũng tuân theo một chu kỳ thời gian cần lưu ý khi dùng bất kỳ bữa ăn nào trong ngày. Các nghiên cứu cho thấy rằng sức khỏe tối ưu có thể đạt được nếu chúng ta tiêu thụ lượng calo sớm hơn trong ngày thay vì dùng muộn hơn. Để đơn giản hơn, bạn có thể ăn bữa sáng nhiều, bữa trưa khiêm tốn và bữa tối nhỏ.

Thoi gian an uong anh huong nhu the nao den suc khoe tong the?
Bên cạnh việc đầu tư cho thực đơn ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thì việc xây dựng và rèn luyện thói quen ăn uống có giờ giấc là điều rất quan trọng với sức khỏe của mỗi người.

Theo chu kỳ thời gian, đồng hồ bên trong cơ thể, còn được gọi là nhịp sinh học điều chỉnh các quá trình sinh lý khác nhau, bao gồm trao đổi chất, bài tiết hormone và chu kỳ đánh thức giấc ngủ. Nếu chúng ta ăn các bữa đúng giờ, nó có thể giúp đồng bộ hóa mô hình ăn uống với nhịp sinh học của cơ thể, điều này cuối cùng sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng và mức năng lượng tốt hơn trong suốt cả ngày.

Đồng hồ sinh học 24 giờ này quản lý nhiều khía cạnh khác nhau của sức khỏe chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy quá trình trao đổi chất của chúng ta trở nên kém hiệu quả hơn vào cuối ngày. Vì vậy, một bữa ăn vào lúc 10 giờ sáng có thể có tác dụng hoàn toàn khác so với bữa ăn tương tự vào lúc 10 giờ tối.

Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao thời gian ăn lại quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta nhé!

1. Trao đổi chất

Trao đổi chất tốt là mơ ước của nhiều người nhưng bạn đã bao giờ nhận ra những sai lầm có thể ảnh hưởng đến nó chưa?

Ăn vào những thời điểm thích hợp có thể giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất của chúng ta nhưng thời gian bữa ăn không đều, bỏ bữa hoặc ăn uống thất thường có thể gây ra một số tác dụng phụ. Điều này có thể dẫn đến tăng cân và khó kiểm soát cân nặng.

2. Sức khỏe tiêu hóa

Thời gian ăn nhất quán có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách cung cấp một thói quen để phân hủy thức ăn hiệu quả. Ăn gần giờ đi ngủ có thể dẫn đến khó chịu và thậm chí có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn.

3. Mức năng lượng và hiệu suất

Để làm bất cứ điều gì trong ngày, chúng ta cần năng lượng và thời gian bữa ăn cân bằng này là điều cần thiết. Điều này có thể giúp điều chỉnh mức năng lượng bằng cách tăng cường hoạt động thể chất và nhận thức.

4. Sức khỏe đường ruột

Thời gian bữa ăn thường xuyên có thể có tác động tích cực đến sức khỏe đường ruột. Lịch trình ăn uống nhất quán có thể thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn đường ruột hỗ trợ trục ruột-não.

5. Ngăn ngừa ăn quá nhiều

Ăn vặt lúc nửa đêm hoặc ăn một lượng lớn bữa ăn yêu thích của bạn bất cứ lúc nào trong ngày có thể thực sự có hại. Điều này thường xảy ra khi mọi người quên mất thời gian dùng bữa; các bữa ăn và đồ ăn nhẹ thông thường có thể ngăn chặn cơn đói cực độ giúp tránh ăn quá nhiều.

6. Chất lượng giấc ngủ

Để có một giấc ngủ ngon, cần tránh ăn thức ăn kích thích gần giờ đi ngủ vì ăn nhiều bữa hoặc uống quá nhiều caffein gần giờ đi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Nếu bạn dùng bữa đúng cách, nó sẽ hỗ trợ chu kỳ đánh thức giấc ngủ tự nhiên của cơ thể.

7. Điều hòa lượng đường trong máu

Thoi gian an uong anh huong nhu the nao den suc khoe tong the?
Để duy trì lượng đường trong máu ổn định, hãy ăn uống đúng giờ.

Ăn các bữa ăn đều đặn, cân bằng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu. Bỏ bữa hoặc ăn thực phẩm nhiều đường, nhiều carbohydrate một cách bất thường có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến, góp phần gây ra bệnh tiểu đường và biến động năng lượng.

Vì vậy, việc duy trì thời gian ăn nhất quán và thói quen cân bằng có thể hỗ trợ nhịp sinh học duy trì sức khỏe tổng thể của cơ thể.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC