Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Thể thao giúp bạn kiểm soát căng thẳng như thế nào?

9:55 AM | 31/08/2023
Khỏe +

Thể thao là một công cụ mạnh mẽ để quản lý căng thẳng vì nó mang lại lối thoát cho những cảm xúc bị dồn nén và thúc đẩy hoạt động thể chất. Tham gia các hoạt động thể thao giúp cá nhân thư giãn, giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Lợi ích thể chất của thể thao 

Việc tham gia thể thao thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Tập thể dục giải phóng endorphin, được gọi là hormone 'cảm thấy dễ chịu', giúp giảm bớt căng thẳng và thúc đẩy tinh thần minh mẫn.

Lợi ích tinh thần mà thể thao mang lại

Mang lại cảm xúc tốt

The thao giup ban kiem soat cang thang nhu the nao?
Thể thao tốt cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

Tham gia vào các hoạt động thể thao thúc đẩy cảm xúc hạnh phúc bằng cách giảm mức độ lo lắng và cải thiện tâm trạng. Nó mang đến cơ hội chuyển hướng sự chú ý khỏi những lo lắng hàng ngày và tập trung vào thời điểm hiện tại, thúc đẩy chánh niệm.

Gắn kết tình cảm xã hội

Việc tham gia các môn thể thao đồng đội sẽ xây dựng tình bạn thân thiết giữa những người chơi, cung cấp một hệ thống hỗ trợ xã hội mạnh mẽ. Tương tác với đồng đội tạo ra sự gắn kết giúp kiểm soát căng thẳng thông qua chia sẻ kinh nghiệm, khuyến khích và hiểu biết lẫn nhau.

Giảm căng thẳng và mất tập trung

The thao giup ban kiem soat cang thang nhu the nao?

Thể thao có tác dụng như một liều thuốc giảm căng thẳng bằng cách chuyển sự chú ý khỏi những áp lực hàng ngày. Tham gia vào hoạt động thể chất làm mất tập trung tâm trí, giảm suy ngẫm và thúc đẩy thư giãn tinh thần. Nó cho phép các cá nhân tập trung vào trò chơi, giúp họ tạm thời thoát khỏi những tác nhân gây căng thẳng.

Cải thiện mô hình giấc ngủ 

Tham gia các môn thể thao thường xuyên sẽ giúp cải thiện mô hình giấc ngủ. Việc gắng sức trong các hoạt động thể thao giúp cơ thể mệt mỏi, dẫn đến giấc ngủ chất lượng hơn. Nghỉ ngơi đầy đủ sẽ nâng cao sức khỏe tổng thể và trang bị cho các cá nhân cơ chế đối phó tốt hơn để kiểm soát căng thẳng. 

Tăng cường sự tự tin 

Đạt được mục tiêu cá nhân và cải thiện kỹ năng thông qua thể thao sẽ nâng cao mức độ tự tin. Vượt qua thử thách trong quá trình tập luyện hoặc thi đấu giúp nâng cao khả năng phục hồi, giúp các cá nhân đối mặt với những tình huống căng thẳng với sự tự tin và quyết tâm.

Cách bắt đầu một chương trình tập luyện

Một chương trình tập luyện thành công bắt đầu bằng một vài bước đơn giản.

- Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Nếu bạn đã không tập thể dục một thời gian hoặc có vấn đề về sức khỏe, bạn cần nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu một thói quen tập thể dục mới.

- Đi bộ trước khi chạy. Xây dựng mức độ thể chất của bạn dần dần. Sự phấn khích về một chương trình mới có thể dẫn đến việc tập quá sức và thậm chí có thể gây thương tích.

Đối với hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh, các chuyên gia khuyến nghị nên tập thể dục nhịp điệu vừa phải ít nhất 150 phút hoặc 75 phút tập thể dục nhịp điệu mạnh mỗi tuần hoặc kết hợp giữa hoạt động vừa phải và mạnh mẽ. Ví dụ về hoạt động aerobic vừa phải bao gồm đi bộ nhanh hoặc bơi lội và hoạt động aerobic mạnh mẽ có thể bao gồm chạy hoặc đạp xe. Số lượng bài tập nhiều hơn sẽ mang lại lợi ích sức khỏe lớn hơn.

Ngoài ra, hãy đặt mục tiêu thực hiện các bài tập rèn luyện sức mạnh cho tất cả các nhóm cơ chính ít nhất hai lần một tuần.

- Làm những gì bạn yêu thích. Hầu như bất kỳ hình thức tập thể dục hoặc vận động nào cũng có thể làm tăng mức độ thể chất đồng thời giảm căng thẳng. Điều quan trọng nhất là chọn một hoạt động mà bạn thích. Ví dụ bao gồm đi bộ, leo cầu thang, chạy bộ, khiêu vũ, đi xe đạp, yoga, thái cực quyền, làm vườn, cử tạ và bơi lội.

Và hãy nhớ rằng, bạn không nhất thiết phải đến phòng tập thể dục để vận động. Đi dạo với chó, thử các bài tập dùng trọng lượng cơ thể hoặc tập yoga tại nhà cũng đem lại lợi ích tương tự.

Việc kết hợp thể thao vào lối sống của một người có thể hỗ trợ đáng kể trong việc kiểm soát mức độ căng thẳng. Sự kết hợp giữa hoạt động thể chất, sức khỏe tinh thần, hệ thống hỗ trợ xã hội, sự mất tập trung, cải thiện giấc ngủ và tăng cường sự tự tin góp phần giảm căng thẳng tổng thể và tăng cường sức khỏe tâm thần.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC