Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Tập thể dục là cách đơn giản nhất để chống ung thư và kéo dài tuổi thọ

9:00 AM | 14/05/2023
Khỏe +

Nghiên cứu mới nhất khẳng định rằng tập thể dục thực sự có thể chống ung thư. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Cancer Research, tập thể dục cường độ cao làm giảm đáng kể nguy cơ di căn ung thư.

Trong các thí nghiệm trên chuột, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng so với những con chuột ít vận động, những con chuột đã tập thể dục trong 8 tuần có quá trình chuyển hóa carbohydrate, đường phân và sinh học ty thể được điều chỉnh tốt hơn, đồng thời môi trường bên trong cơ thể cũng được thay đổi hoàn toàn. ung thư khó di căn.

Để xác minh xem nó có tác dụng tương tự trong cơ thể con người hay không, các nhà nghiên cứu đã chọn 2.734 đối tượng tham gia điều tra và theo dõi các đối tượng trong 20 năm. Thông qua phân tích, người ta thấy rằng tập thể dục cường độ cao giảm 73% tỷ lệ ung thư di căn cao và ngăn ngừa ung thư di căn sang các bộ phận khác.

Về vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã phân tích rằng nó có liên quan đến việc tập thể dục làm tăng tỷ lệ sử dụng glucose ở các đối tượng và tạo ra những thay đổi mang tính hệ thống trong cơ thể con người. Những thay đổi này ngăn chặn sự tiến triển và di căn của khối u.

Khi nào là thời gian tốt nhất để tập thể dục?

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí International Journal of Cancer đã thu thập dữ liệu từ 5.365 đối tượng, bao gồm 1.438 bệnh nhân ung thư vú và 1.004 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, những người được ghép cặp theo khả năng và giới tính của họ.

Tap the duc la cach don gian nhat de chong ung thu va keo dai tuoi tho
Nghiên cứu mới nhất khẳng định rằng tập thể dục thực sự có thể chống ung thư.

Các nhà nghiên cứu chia thời gian tập thể dục thành nhóm sáng sớm tập lúc 8-10 giờ, nhóm tập buổi sáng lúc 10-12 giờ, nhóm tập buổi chiều lúc 12-19 giờ và nhóm tập buổi tối lúc 19-23 giờ.

Phân tích cho thấy tập thể dục vào sáng sớm có liên quan đến nguy cơ ung thư vú thấp hơn 26% và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 27% so với những người không tập thể dục, trong khi tập thể dục vào những thời điểm khác có ít tác dụng phòng ngừa ung thư.

Tuy nhiên, phân loại theo giới tính phát hiện ra rằng nam giới tập thể dục vào lúc 19-23 giờ tối cũng có thể giảm 25% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, trong khi tập thể dục vào sáng sớm (8-10 giờ) có tác dụng bảo vệ mạnh hơn đối với phụ nữ mãn kinh, làm giảm 38% nguy cơ ung thư vú.

Về vấn đề này, các nhà nghiên cứu cho rằng thời gian tập thể dục khác nhau sẽ ảnh hưởng đến hormone giới tính, nhịp bài tiết melatonin và quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Tập thể dục đúng thời điểm có thể lập trình lại quá trình trao đổi chất của cơ thể và ngăn ngừa ung thư. Nếu thời gian cho phép, nên tập một số bài tập thể dục vừa phải vào lúc 8 đến 10 giờ sáng, chẳng hạn như đi bộ nhanh, nhảy dây,…

Ngoài việc chống ung thư, tập thể dục còn kéo dài tuổi thọ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục không chỉ biến môi trường bên trong cơ thể thành môi trường ức chế ung thư mà còn cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể.

1. Đi bộ nhanh: Tăng cường tim phổi, tăng sức mạnh chi dưới

Đi bộ nhanh thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường khả năng trao đổi chất của cơ thể, giúp điều chỉnh lipid máu, huyết áp và lượng đường huyết trong cơ thể. Đồng thời nó rèn luyện sức mạnh chi dưới và ngăn ngừa loãng xương.

2. Chạy: Bất kể quãng đường, chạy đều giảm nguy cơ chết sớm

So với đi bộ nhanh, cường độ chạy nhanh hơn, càng có lợi cho việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể.

3. Cầu lông: Bảo vệ tim mạch và điều hòa toàn bộ cơ thể

Cầu lông đòi hỏi sự phối hợp sức mạnh của chi trên và chi dưới, là một môn thể dục toàn diện, rèn luyện phản ứng và sức mạnh tổng thể của con người.

Tap the duc la cach don gian nhat de chong ung thu va keo dai tuoi tho
Cầu lông đòi hỏi sự phối hợp sức mạnh của chi trên và chi dưới, là một môn thể dục toàn diện, rèn luyện phản ứng và sức mạnh tổng thể của con người.

Cần lưu ý, mặc dù tập thể dục là tốt nhưng không được ép bản thân tập quá sức. Đặc biệt một số bệnh nhân bản thân mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não nên tuân theo lời khuyên của bác sĩ khi tập luyện.

Tập thể dục mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe, ngay cả bệnh nhân ung thư cũng sẽ hưởng lợi từ việc tập thể dục, nhưng lựa chọn bài tập phù hợp với bản thân mới là điều quan trọng nhất.

Xem thêm video Huyết áp cao ăn gì và kiêng ăn gì, người sau tuổi 35 cần biết:

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC