Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Tại sao chúng ta lại rụng tóc nhiều hơn vào mùa đông?

9:47 AM | 05/01/2024
Khỏe +

Rụng tóc vào mùa đông có liên quan đến những thay đổi môi trường xảy ra trong mùa lạnh. Có nhiều lý do khiến bạn bị rụng tóc vào mùa đông.

Mùa đông không chỉ khiến da, môi bị khô mà còn cả tóc nữa. Nhiệt độ giảm và gió lạnh có thể dẫn đến nhiều vấn đề liên quan đến tóc. Bạn có thể phải đối mặt với tình trạng tóc khô và xoăn, da đầu ngứa, gàu và rụng tóc. Có thể bạn sẽ đau lòng khi nhìn thấy rất nhiều sợi tóc trên sàn nhà.hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao tóc rụng vào mùa đông và cách chăm sóc chúng.

Nguyên nhân gây rụng tóc vào mùa đông?

Tai sao chung ta lai rung toc nhieu hon vao mua dong?
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rụng tóc.

Rụng tóc vào mùa đông có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là mỗi người sẽ trải nghiệm khác nhau và không phải ai cũng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố này theo cách giống nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây rụng tóc vào mùa đông:

1. Da đầu khô

Không khí lạnh vào mùa đông có xu hướng khô và hệ thống sưởi ấm trong nhà càng góp phần làm giảm độ ẩm. Điều này có thể dẫn đến da đầu khô, gây ngứa và bong tróc. Tình trạng da đầu khô có thể làm suy yếu các nang tóc và khiến tóc rụng nhiều hơn.

2. Thiếu độ ẩm

Không chỉ máy sưởi có thể làm mất đi độ ẩm trong không khí mà vòi sen nước nóng cũng có thể làm khô da đầu và tóc. Thiếu độ ẩm có thể khiến tóc trở nên giòn và dễ gãy hơn.

3. Chế độ ăn uống và dinh dưỡng kém

Trong mùa đông, mọi người thường có chế độ ăn uống kém cân bằng, thiếu vitamin và khoáng chất thiết yếu. Chúng ta có xu hướng ăn nhiều đồ chiên nóng. Việc hấp thụ ít vitamin A, C, D và E cũng như sắt và axit béo omega-3 sẽ dẫn đến tóc yếu và rụng nhiều hơn.

4. Giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Vào mùa đông, thường ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Chuyên gia cho biết, ánh nắng mặt trời là nguồn vitamin D tự nhiên, rất quan trọng đối với sức khỏe của tóc. Giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể dẫn đến nồng độ vitamin D thấp hơn, có khả năng ảnh hưởng đến độ chắc khỏe và sự phát triển của tóc.

5. Yếu tố căng thẳng và lối sống

Những khó khăn trong việc thích nghi với nhiệt độ thấp hơn, nhu cầu công việc và kỳ nghỉ lễ có thể dẫn đến căng thẳng. Căng thẳng có thể cản trở chu kỳ phát triển của tóc. Ngoài ra, những thay đổi trong thói quen và thói quen, bao gồm đội mũ và quàng khăn thường xuyên hơn, có thể là một yếu tố gây gãy tóc.

Làm thế nào để ngăn ngừa rụng tóc vào mùa đông?

Chúng ta có xu hướng rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày, nhưng nếu nhiều hơn thì điều đó thật đáng lo ngại. Vì vậy, hãy cố gắng ngăn ngừa rụng tóc vào mùa đông bằng các bước sau:

1. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng

Bao gồm vitamin A, C, D, E, sắt và axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn. Ăn nhiều loại trái cây, rau, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt trong bữa ăn của bạn. Tiến sĩ Mittal cho biết hãy cân nhắc việc bổ sung biotin, vitamin D và omega-3 để đảm bảo sức khỏe cho tóc.

2. Uống nhiều nước

Uống nước rất quan trọng để giữ cho cơ thể và da đầu của bạn đủ nước. Nếu bạn giữ đủ nước, nó sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng khô tóc.

3. Nhẹ nhàng khi gội đầu

Tai sao chung ta lai rung toc nhieu hon vao mua dong?
Nên nhẹ nhàng khi gội đầu để giảm nguy cơ rụng tóc.

Sử dụng dầu gội và dầu xả dưỡng ẩm dịu nhẹ để tránh tình trạng tóc bị khô quá mức. Tránh sử dụng nước nóng trên đầu vì nó có thể làm mất đi lượng dầu tự nhiên trên tóc. Lau khô tóc bằng khăn mềm một cách nhẹ nhàng thay vì chà xát mạnh. Tránh tạo kiểu tóc bằng nhiệt quá cao, nhưng nếu buộc phải làm vậy, hãy dùng xịt bảo vệ tóc khỏi nhiệt.

Tóc rụng vào mùa đông có mọc lại không?

Trong nhiều trường hợp, tình trạng rụng tóc vào mùa đông chỉ là tạm thời và tóc có thể mọc lại. Có ba giai đoạn của quá trình phát triển tóc theo chu kỳ:

• Giai đoạn tăng trưởng tích cực, hay giai đoạn anagen, là khi các nang tóc tích cực tạo ra các sợi tóc mới.

• Giai đoạn catagen là giai đoạn chuyển tiếp trong đó nang tóc sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo và làm chậm quá trình phát triển của tóc.

• Giai đoạn telogen là giai đoạn nghỉ ngơi, khi nang trứng không hoạt động trong một thời gian và tóc sẽ rụng.

Những giai đoạn này là bình thường cho sự phát triển của tóc. Trong giai đoạn telogen, tình trạng rụng tóc diễn ra phổ biến. Sự thay đổi theo mùa, sự thay đổi hormone, căng thẳng và các thành phần trong chế độ ăn uống là một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của các giai đoạn này.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin


Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC