Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Tại sao chúng ta bị cảm lạnh nhiều hơn vào mùa đông?

5:23 PM | 05/11/2023
Khỏe +

Một nghiên cứu mới cuối cùng đã đưa ra bằng chứng về lý do tại sao chúng ta dễ bị nhiễm virus hơn vào mùa đông.

Kết quả có vẻ hiển nhiên, bởi vì trời lạnh hơn. Nhưng điều quan trọng là mũi của chúng ta biết trời lạnh hơn và điều đó làm giảm phản ứng miễn dịch.

Tai sao chung ta bi cam lanh nhieu hon vao mua dong?
Trời lạnh làm khả năng miễn dịch suy giảm.

Để hiểu lý do tại sao điều này xảy ra, Bleier cùng nhóm của ông và đồng tác giả Mansoor Amiji, chủ nhiệm khoa khoa học dược phẩm tại Đại học Đông Bắc ở Boston, đã tiến hành một cuộc nghiên cứu.

Một loại virus hoặc vi khuẩn đường hô hấp xâm nhập vào mũi, điểm xâm nhập chính vào cơ thể. Nhóm nghiên cứu nhận ra rằng ngay lập tức, phần trước của mũi phát hiện ra mầm bệnh, trước khi phần sau của mũi nhận biết được kẻ xâm nhập.

Vào thời điểm đó, các tế bào lót mũi ngay lập tức bắt đầu tạo ra hàng tỷ bản sao đơn giản của chính chúng được gọi là túi ngoại bào, hay EV.

Bleier cho biết: “EV không thể phân chia như tế bào, nhưng chúng giống như những phiên bản nhỏ của tế bào được thiết kế đặc biệt để tiêu diệt những loại virus này. EV hoạt động như mồi nhử, vì vậy khi bạn hít phải vi-rút, vi-rút sẽ bám vào những mồi nhử này thay vì bám vào tế bào”.

Sau đó, những virus đó sẽ bị các tế bào trục xuất thành chất nhầy trong mũi (hay còn gọi là nước mũi), nơi chúng ngăn chặn vi trùng xâm nhập trước khi chúng có thể đến đích và nhân lên.

Bleier cho biết: “Đây là một trong những phần duy nhất của hệ thống miễn dịch rời khỏi cơ thể bạn để chống lại vi khuẩn và vi rút trước khi chúng thực sự xâm nhập vào cơ thể bạn”.

Sau khi được tạo ra và phân tán vào dịch tiết mũi, hàng tỷ EV sẽ bắt đầu tràn vào các vi trùng gây hại.

“Giống như nếu bạn ném đá vào tổ ong bắp cày, chuyện gì sẽ xảy ra? Bạn có thể thấy một vài con ong bắp cày bay xung quanh, nhưng khi bạn đá nó, tất cả chúng đều bay ra khỏi tổ để tấn công bạn. Đó là cách cơ thể loại bỏ những virus hít vào này để chúng không bao giờ có thể xâm nhập vào tế bào ngay từ đầu.” Ông giải thích

Sự gia tăng lớn về sức mạnh miễn dịch

Nghiên cứu cho thấy khi bị tấn công, mũi sẽ tăng sản xuất các túi ngoại bào lên 160%. Có những điểm khác biệt nữa: EV có nhiều thụ thể trên bề mặt hơn tế bào ban đầu, do đó tăng cường khả năng ngăn chặn vi rút của hàng tỷ túi ngoại bào trong mũi.

Bleier nói: “Hãy tưởng tượng các cơ quan thụ cảm như những cánh tay nhỏ thò ra, cố gắng bám lấy các hạt vi rút khi bạn hít chúng vào. Và các nhà nghiên cứu nhận thấy mỗi túi ngoại bào có số lượng thụ thể trên bề mặt nhiều hơn tới 20 lần, khiến chúng trở nên siêu dính.”

Các tế bào trong cơ thể cũng chứa một chất diệt virus gọi là micro RNA, có tác dụng tấn công các vi trùng xâm nhập. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy EV trong mũi chứa các chuỗi micro RNA gấp 13 lần so với các tế bào bình thường.

Vì vậy, chiếc mũi như một siêu anh hùng để bảo vệ cơ thể. Nhưng điều gì sẽ xảy ra với những lợi thế đó khi thời tiết lạnh giá ập đến?

Để tìm hiểu, Bleier và nhóm của ông đã cho bốn người tham gia nghiên cứu tiếp xúc với nhiệt độ 40 độ F (4,4 độ C) trong 15 phút, sau đó đo các điều kiện bên trong khoang mũi của họ.

Tai sao chung ta bi cam lanh nhieu hon vao mua dong?
Chiếc mũi như một siêu anh hùng bảo vệ cơ thể.

“Những gì chúng tôi phát hiện là khi bạn tiếp xúc với không khí lạnh, nhiệt độ trong mũi bạn có thể giảm tới 9 độ F (-12 độ C). Và về cơ bản, điều đó đủ để loại bỏ cả ba lợi thế miễn dịch mà mũi có được,” Bleier nói.

Trên thực tế, một chút lạnh ở đầu mũi cũng đủ để loại gần 42% các túi ngoại bào ra khỏi cuộc chiến, Bleier cho biết.

Ông nói: “Tương tự như vậy, bạn có gần một nửa số lượng micro RNA sát thủ đó bên trong mỗi túi và bạn có thể giảm tới 70% số lượng thụ thể trên mỗi túi, khiến chúng ít dính hơn nhiều”.

Điều này nó làm giảm một nửa khả năng chống lại nhiễm trùng đường hô hấp của hệ thống miễn dịch.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC