Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Tại sao cần thư giãn sau khi tập thể dục nhưng không phải ngồi hoặc nằm nghỉ ngay lập tức?

9:00 PM | 24/05/2022
Khỏe +

Thư giãn sau khi tập thể dục có tác dụng hạ nhiệt, làm dịu cơ thể và phục hồi cơ thể về trạng thái ban đầu thông qua một số phương pháp. Sau khi vận động phải có quá trình thư giãn, không nên ngồi hoặc nằm ngay.

Mục đích của thư giãn sau khi tập thể dục

Khi vận động, cơ thể ở trạng thái hưng phấn, tim hoạt động mạnh mẽ để hoàn thành chức năng bơm máu. Phổi cũng cần phải hoạt động rất nhiều để đáp ứng nhu cầu oxy, các cơ liên tục cần nguồn năng lượng, đồng thời tạo ra chất thải. Cơ bắp ngập trong máu và chất lỏng cơ thể.

Tai sao can thu gian sau khi tap the duc nhung khong phai ngoi hoac nam nghi ngay lap tuc?

Thư giãn sau khi tập thể dục có tác dụng hạ nhiệt, làm dịu cơ thể và phục hồi cơ thể về trạng thái ban đầu thông qua một số phương pháp.

Nếu bạn ngừng tập ngay lập tức, ngồi xuống và nghỉ ngơi, cơ thể cũng phải đảo ngược toàn bộ trạng thái đang diễn ra. Giống như một chiếc xe đang chạy với tốc độ cao, bạn không thể dừng lại đột ngột, phải có sự giảm dần tốc độ nếu không sẽ gây nguy hiểm.

Việc ngừng vận động ngay lập tức khiến máu dồn đến tứ chi, huyết áp thay đổi, chóng mặt, đặc biệt nếu bạn có vấn đề về tim mạch thì việc giảm vận động dần dần và có một quá trình thư giãn là cần thiết và rất quan trọng.

Có một số cách thư giãn để khôi phục trạng thái bình thường rất hữu ích cho cơ thể

Tiếp tục tập thể dục, dần dần chậm lại

Các quá trình thư giãn là khác nhau đối với bài tập tăng cường sức mạnh và tập thể dục nhịp điệu:

1. Thư giãn aerobic có xu hướng dần dần phục hồi nhịp tim trong khoảng 20% ​​nhịp tim lúc nghỉ, trạng thái cơ bản là thở êm và ngừng đổ mồ hôi.

Tai sao can thu gian sau khi tap the duc nhung khong phai ngoi hoac nam nghi ngay lap tuc?

Tiêu chuẩn thư giãn của luyện tập sức mạnh là cần 10-15 phút để thư giãn và phục hồi cho các nhóm cơ cụ thể trong quá trình luyện tập.

2. Tiêu chuẩn thư giãn của luyện tập sức mạnh là cần 10-15 phút để thư giãn và phục hồi cho các nhóm cơ cụ thể trong quá trình luyện tập.

Ví dụ, nếu bạn vừa mới tập luyện chân, bạn có thể bắt đầu bằng động tác kéo căng phần thân dưới, hoặc bắt đầu thả lỏng dần từ quá trình rèn luyện sự dẻo dai, sau đó phục hồi bằng cách đi bộ. Đối với phần trên cơ thể, chạy bộ để rèn luyện sự dẻo dai của vai, hoặc động tác vươn vai để thư giãn.

Thực hiện kéo giãn

Kéo giãn tĩnh cũng là một phương pháp tốt khi cơ thể bạn đang ấm. Bạn không nên kéo giãn tĩnh trước khi tập sẽ không có được động tác kéo căng tốt.

Cho dù là kiểu kéo giãn nào, hãy giữ trong 10-30 giây trong khi duỗi để giúp tăng phạm vi chuyển động và đạt được sự linh hoạt tốt hơn. Tốt nhất hãy đợi đến khi nhịp thở đều và nhịp tim ổn định rồi mới thực hiện bài tập này.

Ngoài việc đó phải được thực hiện bổ sung nước

Việc bù nước sau khi vận động là điều cần thiết. Mồ hôi và hơi thở sẽ lấy đi rất nhiều nước, khi bạn rơi vào tình trạng mất nước thì cơ thể sẽ khó phục hồi hơn. Vì vậy cần phải phục hồi cơ thể bằng cách bổ sung nước, nhưng cần tránh uống nhiều nước đá sẽ làm nặng thêm kích thích lên dạ dày.

Để uống đủ nước, thông thường kinh nghiệm phán đoán là không thấy khát. Khi khát tức là đã vào trạng thái mất nước. Bên cạnh đó là nhìn màu nước tiểu, nếu nước tiểu trong suốt, trong và hơi vàng là bình thường.

Tập thể dục có lợi cho sức khỏe và thân hình đẹp. Nhưng bạn cũng cần chú ý đến cách thư giãn sau khi tập để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: 4 loại trái cây thích hợp cho người bệnh gout, 2 loại quả này cần thận trọng

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC