Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Sự khác biệt giữa tập thể dục buổi sáng và buổi chiều như thế nào?

3:00 PM | 02/03/2023
Khỏe +

Những người tập thể dục vào giờ ăn trưa hãy vui mừng, một nghiên cứu mới cho thấy việc tập luyện vào giữa buổi chiều giúp bảo vệ bạn khỏi cái chết sớm hơn là vào buổi sáng hoặc buổi tối.

Nghiên cứu, được công bố vào ngày 18 tháng 2 trên tạp chí Nature Communications, đã đánh giá dữ liệu về sức khỏe và nhân khẩu học từ 92.000 người trong cơ sở dữ liệu y sinh của Vương quốc Anh. Những người tham gia được phát máy đo gia tốc đo thời gian và cường độ họ tập luyện trong khoảng thời gian 7 ngày.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ tử vong sau vài năm và phát hiện ra rằng khoảng 3.000 (hoặc 3%) những người tham gia đã chết, với khoảng 1.000 người mắc bệnh tim và 1.800 người mắc bệnh ung thư.

Tập thể dục vào buổi chiều có nguy cơ tử vong thấp hơn

Những người tập thể dục vào giữa buổi chiều có nguy cơ tử vong nói chung và bệnh tim thấp hơn so với những người tập thể dục buổi tối và buổi sáng. Điều này cũng đúng với những người có thời gian tập thể dục hỗn hợp, những người thường xuyên thay đổi lịch trình tập luyện.

Su khac biet giua tap the duc buoi sang va buoi chieu nhu the nao?
Những người tập thể dục vào giữa buổi chiều có nguy cơ tử vong nói chung và bệnh tim thấp hơn so với những người tập thể dục buổi tối và buổi sáng. Điều

Nghiên cứu xác định giữa buổi chiều từ 11 giờ sáng đến 5 giờ chiều, buổi tối từ 5 giờ chiều đến nửa đêm và buổi sáng từ 5 giờ sáng đến 11 giờ sáng)

Nguy cơ tử vong do bệnh tim giảm do tập thể dục buổi chiều đặc biệt nổi bật ở nam giới, người già, người ít hoạt động và những người mắc bệnh tim từ trước.

Nhưng quan trọng là, bất kỳ bài tập nào cũng tốt hơn là không có trong nghiên cứu. Hoạt động thể chất vừa phải đến cường độ cao vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim và ung thư, và nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn vẫn nhất quán trong tất cả các lần tập thể dục.

Có những lợi ích khác nhau khi tập thể dục vào buổi sáng so với buổi chiều

Các nhà nghiên cứu đã nói đi nói lại về thời điểm lý tưởng để tập luyện.

Thời gian lý tưởng để tập luyện phụ thuộc vào mục tiêu của mỗi người, vì một nghiên cứu nhỏ từ năm 2022 cho thấy tập thể dục buổi sáng giúp phụ nữ giảm mỡ bụng và huyết áp, trong khi các bài tập buổi chiều giúp tăng sức mạnh cơ bắp và tâm trạng.

Su khac biet giua tap the duc buoi sang va buoi chieu nhu the nao?
Một nghiên cứu nhỏ cho thấy tập luyện buổi sáng giúp giảm cân nhiều hơn so với tập luyện sau 3 giờ chiều.

Tập thể dục buổi sáng có xu hướng phổ biến hơn, vì một số nghiên cứu cho thấy thói quen được thực hiện vào buổi sáng sẽ dễ thực hiện hơn. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy tập luyện buổi sáng giúp giảm cân nhiều hơn so với tập luyện sau 3 giờ chiều.

Nhưng tập thể dục buổi chiều và buổi tối cũng có những lợi ích

Một nghiên cứu nhỏ năm 2020 theo dõi 32 người đàn ông có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cho thấy cơ thể họ kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn khi tập thể dục buổi chiều.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2021 cho thấy, tập thể dục vào ban đêm cải thiện lượng đường trong máu và giảm mức cholesterol có hại tốt hơn so với tập luyện vào buổi sáng.

Bất kể thời gian nào, nghiên cứu luôn cho thấy bất kỳ bài tập nào cũng tốt hơn là không tập thể dục để giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, cải thiện tâm trạng, giảm huyết áp, ghi nhớ mọi thứ tốt hơn và sống lâu hơn.

Xem thêm: Chuyên gia sức khỏe khẳng định, người gầy vẫn có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ vì lý do này

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC