Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Số lần đi tiểu là dấu hiệu để nhận biết bệnh tiểu đường type 2

9:00 AM | 04/09/2022
Khỏe +

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong thứ 9 trong năm 2019, ước tính có khoảng 1,5 triệu ca tử vong do bệnh tiểu đường trực tiếp gây ra.

Theo tổ chức y tế, có nhiều loại bệnh tiểu đường mãn tính khác nhau bao gồm bệnh tiểu đường type 1 và type 2. Trong khi bệnh tiểu đường type 1 xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào beta sản xuất insulin của tuyến tụy, với bệnh tiểu đường type 2, hoặc cơ thể không sản xuất đủ insulin, hoặc nó chống lại insulin.

Đi tiểu thường xuyên là dấu hiệu phổ biến của bệnh tiểu đường type 2

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường type 2 là đi tiểu thường xuyên. Theo các chuyên gia, trong trường hợp bệnh nhân tiểu đường, lượng glucose dư thừa sẽ tích tụ trong máu, đó là lý do tại sao thận buộc phải tự lọc và hấp thụ lượng glucose dư thừa.

So lan di tieu la dau hieu de nhan biet benh tieu duong type 2
Đi tiểu thường xuyên là dấu hiệu phổ biến của bệnh tiểu đường type 2.

Nhưng khi thận không thể hoạt động kịp, lượng glucose dư thừa sẽ được bài tiết vào nước tiểu, mang theo chất lỏng từ các mô khiến cơ thể bị mất nước, khi bệnh nhân uống nhiều nước hơn sẽ dẫn đến việc phải đi vệ sinh liên tục.

Người khỏe mạnh đi tiểu bao nhiêu lần?

Trong khoảng thời gian 24 giờ, một người khỏe mạnh có khả năng đi tiểu khoảng 6 đến 8 lần. Đi tiểu từ 4 đến 10 lần mỗi ngày cũng được coi là khỏe mạnh, vì nó không gây trở ngại cho các hoạt động hàng ngày.

Điều đó nói lên rằng, nếu bạn đi tiểu thường xuyên hơn, có nghĩa là bạn đang uống quá nhiều nước, cà phê hoặc trà hoặc một thứ gì đó nghiêm trọng hơn.

Số lần bệnh nhân tiểu đường phải đi tiểu trong ngày

Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn 7-10 lần một ngày, nó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường type 1 hoặc type 2.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (NHS), lượng nước tiểu dao động từ 3 lít trong trường hợp nhẹ đến 20 lít mỗi ngày trong trường hợp bệnh tiểu đường nặng.

Ngoài ra, nó có khả năng làm cho một người luôn cảm thấy khát và khiến người đó có cảm giác khô trong miệng, bất kể họ uống bao nhiêu nước.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là đi tiểu thường xuyên không nhất thiết là bệnh tiểu đường, những người bị huyết áp cao hoặc các vấn đề về thận hoặc bàng quang cũng có thể đi tiểu nhiều hơn.

Vì vậy, bạn cần theo dõi các dấu hiệu khác của bệnh tiểu đường như khô miệng, cực kỳ mệt mỏi, tầm nhìn mờ ảo, giảm cân không chủ ý hoặc không giải thích được, thay đổi cách ngủ và ăn uống, hơi thở có mùi thơm.

Cách tốt nhất để xác nhận tình trạng là tự kiểm tra bệnh tiểu đường. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường và tiểu đường thai kỳ bằng cách xét nghiệm máu, cho biết lượng đường trong máu có cao hơn mức bình thường hay không. Xét nghiệm máu cũng cho bạn biết bạn mắc loại bệnh tiểu đường nào.

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh tiểu đường, nhưng có những cách để giảm nguy cơ mắc bệnh. Tất cả bắt đầu cho việc thay đổi lối sống lành mạnh. Ăn những thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng và hạn chế ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn và đường.

So lan di tieu la dau hieu de nhan biet benh tieu duong type 2
Ăn những thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng và hạn chế ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn và đường.

Cùng với đó, duy trì cân nặng hợp lý bằng cách hoạt động thể chất và không tuân thủ các thói quen không lành mạnh như hút thuốc và uống rượu. Quan trọng nhất, hãy đi khám sức khỏe định kỳ để luôn quan tâm đến sức khỏe của mình.

Xem thêm: Khi 6 loại ho này xuất hiện, hãy cảnh giác với ung thư phổi

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC