Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Rượu tồn tại trong cơ thể bạn bao lâu và cách dự tính thời điểm lái xe là an toàn?

9:17 PM | 05/03/2023
Khỏe +

Rượu bia là đồ uống rất phổ biến, nhưng như tất cả chúng ta đều biết rõ, chỉ một vài ly thôi cũng sẽ làm thay đổi đáng kể - và đôi khi một cách bi thảm- cách phán đoán và hành vi của một người.

Những người khác nhau phản ứng với rượu theo những cách khác nhau và trong khi bạn có thể cảm thấy tỉnh táo, rượu sẽ làm chậm thời gian phản ứng của cơ thể. Đó là lý do tại sao bạn không bao giờ nên uống rượu và lái xe.

Rượu tồn tại trong cơ thể bao lâu?

Uống rượu lái xe có thể gây tử vong, đó là lý do tại sao bạn không bao giờ được ngồi sau tay lái nếu đã uống rượu - bất kể bạn đã uống bao nhiêu ly. Đôi khi, bạn có thể cảm thấy như bị nôn nao kéo dài hai ngày và những lần khác, bạn thức dậy với cảm giác như mình chưa uống rượu.

Ruou ton tai trong co the ban bao lau va cach du tinh thoi diem lai xe la an toan?
Rượu bia là đồ uống rất phổ biến, nhưng như tất cả chúng ta đều biết rõ, chỉ một vài ly thôi cũng sẽ làm thay đổi đáng kể.

Tuy nhiên, đây không phải là dấu hiệu xác thực về lượng cồn thực sự có trong cơ thể. Lượng cồn trong máu phụ thuộc vào ba điều: Đầu tiên là số lượng rượu tiêu thụ, thứ hai là khoảng thời gian và cuối cùng là tốc độ cơ thể loại bỏ nó.

Rượu rời khỏi cơ thể với tốc độ khoảng 1 đơn vị mỗi giờ - nhưng tốc độ này có thể khác nhau ở mỗi người.

Một đơn vị là 10ml (ml) hoặc 8g (gam) cồn nguyên chất. Vì đồ uống có cồn có nhiều độ mạnh và kích cỡ khác nhau nên đơn vị là một cách để cho biết độ mạnh của đồ uống, điều này cũng có thể giúp bạn so sánh.

Chẳng hạn, một cốc rượu mạnh điển hình (25ml) là 1 đơn vị.

Kích thước, giới tính, tình trạng gan, sự trao đổi chất, căng thẳng và bạn đã ăn bao nhiêu đều có ảnh hưởng đến việc cơ thể xử lý rượu nhanh hay chậm.

Và không có bài kiểm tra nào bạn có thể thực hiện để đưa ra những câu trả lời đó - đó là lý do tại sao các chuyên gia nói rằng tốt nhất bạn nên tránh hoàn toàn nguy cơ uống rượu khi lái xe.

Ruou ton tai trong co the ban bao lau va cach du tinh thoi diem lai xe la an toan?
Rượu rời khỏi cơ thể với tốc độ khoảng 1 đơn vị mỗi giờ - nhưng tốc độ này có thể khác nhau ở mỗi người.

Ngủ có giúp thải rượu nhanh hơn?

Mọi người thường lầm tưởng rằng tác dụng của rượu sẽ giảm dần khi ngủ, ngay cả khi bạn có cảm giác đầu tỉnh táo vào buổi sáng. Nhưng giấc ngủ không ảnh hưởng đến tốc độ rượu rời khỏi máu.

Uống cà phê hoặc nước có giúp tăng tốc độ thải rượu không?

Bạn không thể làm gì để tăng tốc độ rượu rời khỏi hệ thống. Uống một tách cà phê hoặc tắm nước lạnh sẽ không giúp giải rượu. Bạn có thể cảm thấy hơi khác một chút, nhưng bạn sẽ không loại bỏ được rượu theo bất kỳ cách nào.

Cách duy nhất để đào thải rượu ra khỏi cơ thể là để thời gian trôi qua cho cơ thể tự đào thải. Trong khi đó, uống cà phê giúp bạn tỉnh táo và nước sẽ giúp bù nước - cả hai đều hữu ích cho tình trạng nôn nao.

Nhưng cả hai điều này đều không làm thay đổi lượng cồn cơ bản trong cơ thể.

Ngay cả khi uống một lượng nhỏ rượu cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng lái xe vì vậy, lời khuyên tốt nhất là hãy tránh uống rượu trước khi lái xe. Nếu bạn thực sự muốn đảm bảo rằng mình lái xe an toàn, bạn có thể sử dụng máy phân tích hơi thở tại nhà trước khi ra đường.

Xem thêm: 3 thói quen tai hại khi ăn lòng lợn gây bệnh cực nguy hiểm nhưng 90% người Việt mắc phải

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC