Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Phụ nữ có con khi mới ngoài 20 có nhiều nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ

11:21 AM | 07/03/2023
Khỏe +

Một nghiên cứu cho thấy các bà mẹ trẻ và những người sắp có gia đình đông con có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ cao hơn.

Theo nghiên cứu, phụ nữ bắt đầu có kinh sớm, sinh con đầu lòng khi còn trẻ và sinh nhiều con có nhiều khả năng mắc các vấn đề về tim mạch.

Các chuyên gia đề nghị các bác sĩ nên xem xét các yếu tố này cùng với các rủi ro thông thường - chẳng hạn như chế độ ăn uống kém và thiếu tập thể dục - khi đánh giá phụ nữ về các vấn đề liên quan đến tim.

Họ cảnh báo việc coi các vấn đề về tim là thứ chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới đang khiến phụ nữ phải trả giá bằng mạng sống của mình.

Bệnh tim mạch vành giết chết nhiều phụ nữ hơn gấp đôi so với ung thư vú mỗi năm. Nó thường được cho là bệnh của nam giới vì họ có nhiều khả năng mắc bệnh ở độ tuổi sớm hơn.

Phu nu co con khi moi ngoai 20 co nhieu nguy co bi dau tim hoac dot quy
Theo nghiên cứu, phụ nữ bắt đầu có kinh sớm, sinh con đầu lòng khi còn trẻ và sinh nhiều con có nhiều khả năng mắc các vấn đề về tim mạch.

Phụ nữ sinh con càng sớm, nguy cơ đau tim và đột quỵ càng cao

Trong phân tích lớn nhất để xem xét các yếu tố sinh sản có ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của phụ nữ như thế nào, các nhà nghiên cứu tại trường y tế công cộng Imperial College London, Cambridge và Yale đã phân tích dữ liệu liên quan đến hơn 100.000 phụ nữ.

Họ phát hiện ra rằng lần sinh đầu tiên sớm hơn, số con nhiều hơn và thời kỳ có kinh sớm hơn có liên quan đến nguy cơ rung tâm nhĩ, bệnh động mạch vành, suy tim và đột quỵ cao hơn.

Tuy nhiên, không có mối liên quan giữa tuổi bắt đầu mãn kinh và bệnh tim mạch.

Các tác giả cho biết phụ nữ thường bị nhầm lẫn là có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp, dẫn đến việc chẩn đoán bị chậm trễ. Ngay cả khi được chẩn đoán, họ có xu hướng được điều trị ít mục tiêu hơn nam giới, điều này có thể dẫn đến kết quả kém hơn.

Thực hiện các biện pháp kiểm soát cân nặng, mỡ máu và huyết áp cao giúp giảm thiểu rủi ro

Các nhà nghiên cứu cho biết, kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng có thể giảm thiểu nguy cơ mắc thêm bệnh tim mạch nếu các yếu tố rủi ro truyền thống như BMI và huyết áp được kiểm soát tốt.

Phu nu co con khi moi ngoai 20 co nhieu nguy co bi dau tim hoac dot quy
Thực hiện các biện pháp kiểm soát cân nặng, mỡ máu và huyết áp cao giúp giảm thiểu rủi ro

Những phát hiện này nhấn mạnh sự cần thiết của các bác sĩ theo dõi chặt chẽ các yếu tố rủi ro ở phụ nữ và can thiệp khi cần thiết.

Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng những phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt sớm có nhiều khả năng có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn, điều này làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe.

Nguy cơ gia tăng khi sinh con đầu lòng sớm hơn có thể được hạn chế một phần bằng cách tác động lên các yếu tố rủi ro chuyển hóa tim mạch truyền thống, chẳng hạn như chỉ số BMI, cholesterol cao và huyết áp cao.

Tiến sĩ Sonya Babu-Narayan, chuyên gia tư vấn tim mạch và Phó Giám đốc Y khoa tại Quỹ Tim mạch Anh, cho biết: “Quan niệm sai lầm rằng bệnh tim mạch chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới đang khiến phụ nữ phải trả giá bằng sức khỏe và thậm chí cả tính mạng”.

“Nếu chúng ta muốn cứu sống nhiều phụ nữ hơn, thì việc hỏi về thời kỳ kinh nguyệt và việc mang thai phải là thói quen khi các bác sĩ đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ của mọi phụ nữ”.

Xem thêm: Bệnh nhân tiểu đường nếu luôn thấy đói, hãy tận dụng tốt 4 thủ thuật này để lượng đường trong máu tốt hơn

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC