Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Phát hiện sốt xuất huyết do một loại virus nguy hiểm gây đại dịch ở Anh

4:08 PM | 22/03/2022
Khỏe +

Thế giới vẫn đang vật lộn với virus COVID-19 và các đột biến khác nhau của nó. Đại dịch đã trải qua hơn hai năm rồi mà điểm kết thúc vẫn chưa thấy đâu. Trong kịch bản này, thực sự đáng sợ là một căn bệnh sốt xuất huyết chết người đã được phát hiện ở Anh.

Các quan chức y tế nước này đã lập hồ sơ nói rằng căn bệnh này có khả năng gây đại dịch. Được gọi là sốt Lassa, đây là một bệnh xuất huyết cấp tính do virus gây ra, khá giống với Ebola. Nhiễm trùng lây lan khi tiếp xúc với thực phẩm bị ô nhiễm hoặc các vật dụng khác. Sự lây nhiễm xảy ra qua nước tiểu hoặc phân của chuột bị nhiễm bệnh.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết cơn sốt này mới xuất hiện trong nước sau hơn một thập kỷ và nó đến từ bên ngoài. Cho đến nay, quốc gia này đã gặp 8 trường hợp sốt Lassa được du nhập vào Anh từ năm 1980 và 2 trường hợp gần đây nhất được ghi nhận vào năm 2009.

Phat hien sot xuat huyet do mot loai virus nguy hiem gay dai dich o Anh

Phát hiện sốt xuất huyết do một loại virus gây chết người có thể gây đại dịch ở Anh.

UKHSA thông báo rằng hiện có 2 trường hợp được xác nhận và 1 trường hợp nghi ngờ trong nước. Cả ba bệnh nhân đều thuộc cùng một gia đình và đều trở về từ Tây Phi, nơi căn bệnh này lưu hành. Tây Phi chứng kiến ​​khoảng 100.000 trường hợp mắc bệnh mỗi năm với trung bình 5.000 trường hợp tử vong. Gần 80% các trường hợp không có triệu chứng.

Các quan chức y tế đã kêu gọi bình tĩnh và nói rằng không cần phải hoảng sợ vì vẫn chưa rõ liệu có thêm trường hợp sốt Lassa ở Anh hiện tại hay không. Giám đốc Y tế của UKHSA, Susan Hopkins, đã nói rằng "Các trường hợp sốt Lassa rất hiếm ở Anh và nó không dễ lây lan giữa mọi người. Nguy cơ tổng thể cho cộng đồng là rất thấp." Bà cũng nói rằng các quan chức hiện đang cố gắng thực hiện truy tìm tiếp xúc của các cá nhân bị nhiễm bệnh để đưa ra đánh giá, hỗ trợ và lời khuyên thích hợp.

Dưới đây là một số điều bạn cần biết về căn bệnh xuất huyết cấp tính do virus này.

- Sốt xuất huyết có thể lây lan từ người này sang người khác qua chất dịch cơ thể.

- Các triệu chứng bao gồm sốt, nhức đầu, đau họng, đau cơ cũng như tiêu chảy và nôn mửa.

- Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể bị chảy máu từ âm đạo, miệng hoặc mũi và sưng mặt nghiêm trọng.

Hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị hoặc vaccine hiệu quả cho căn bệnh này. Tuy nhiên, hai loại vaccine đã được thử nghiệm giai đoạn một vào năm 2019 và một loại vaccine khác bắt đầu thử nghiệm trên người vào năm 2021.

Sốt Lassa đã được xếp vào loại có khả năng gây đại dịch và nằm trong danh sách các mầm bệnh ưu tiên của WHO cùng với các virus như Ebola và sốt xuất huyết. Các quan chức y tế Anh cho biết sốt Lassa là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng. Và, khả năng nó lây lan giống như virus COVID-19 ở Anh là khó xảy ra.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC