Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Những người đi đại tiện vào giờ này mỗi ngày có thể sống lâu hơn

2:00 PM | 07/04/2023
Khỏe +

Khi nói đến sức khỏe và tuổi thọ, phản ứng đầu tiên của nhiều người là ăn uống hợp lý, tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc,… Trên thực tế, có một điều rất quan trọng khác đã bị bỏ qua, đó là đại tiện thuận lợi.

Tác hại của việc đại tiện kém và táo bón

Thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ, và chất thải còn lại được bài tiết dưới dạng phân. Nếu đại tiện không thông suốt, chất thải trao đổi chất và các chất độc hại, có hại tồn đọng lâu ngày trong cơ thể sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Polyp đường ruột và ung thư đường ruột: Thành ruột tiếp xúc lâu dài với các chất độc hại khiến niêm mạc ruột tăng sinh bất thường, hình thành polyp đường ruột, thậm chí là ung thư đường ruột.

Tăng gánh nặng cho gan: Các độc tố được hấp thụ qua đường ruột sẽ đi vào gan để giải độc, làm tăng gánh nặng cho gan.

Nhung nguoi di dai tien vao gio nay moi ngay co the song lau hon
Nếu đại tiện không thông suốt, chất thải trao đổi chất và các chất độc hại, có hại tồn đọng lâu ngày trong cơ thể sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Lão hóa não và bệnh Parkinson: Đường ruột được mệnh danh là bộ não thứ 2. Điều tra dịch tễ học cho thấy những người thường xuyên bị táo bón có nguy cơ mắc bệnh Parkinson hoặc lão hóa não cao gấp 10 lần so với người bình thường.

Đại tiện thường xuyên vào thời điểm này giúp sống lâu hơn

Sau khi phân được hình thành, đường ruột sẽ đẩy nó đến đại tràng trái với tốc độ 1 đến 2 cm mỗi phút, 2 đến 3 lần một ngày, và lưu trữ nó trong đại tràng sigma.

Các chuyên gia cho rằng một người trưởng thành khỏe mạnh nên duy trì một lần đi đại tiện mỗi ngày, không quá 3 lần một ngày. Tuy nhiên, do cơ thể mỗi người tiêu hóa thức ăn khác nhau nên tần suất đi đại tiện cũng khác nhau, nhìn chung một tuần đi đại tiện trên 3 lần không có vấn đề gì.

Nếu đại tiện khó khăn, đại tiện khó, có cảm giác đại tiện không hết… có thể là biểu hiện của bệnh táo bón. Nói chung, những người thường xuyên đi đại tiện vào hai thời điểm sau đây thì chức năng tiêu hóa của đường tiêu hóa tốt hơn.

- Đại tiện sau khi thức dậy vào buổi sáng.

- Đại tiện trong vòng 2 giờ sau bữa ăn.

Điều này là do phản xạ vị trí cơ thể hoặc phản xạ dạ dày khiến toàn bộ đại tràng di chuyển và phân sẽ di chuyển với tốc độ 10 cm mỗi giờ, điều này trực tiếp thúc đẩy đại tiện.

Ngoài ra, thời gian tốt nhất cho một lần đi tiêu là không quá 10 phút.

Ba thói quen xấu khiến việc đại tiện ngày càng khó khăn hơn

Nói chung, khi chúng ta già đi, nhu động đường tiêu hóa yếu đi và việc đại tiện trở nên tương đối khó khăn. Bạn có thể thường xuyên ăn những thực phẩm có lợi cho nhu động ruột như thực phẩm giàu chất xơ, sữa chua, uống nhiều nước, vận động nhiều hơn để có thể tự đại tiện.

Nếu tình trạng táo bón kéo dài, hãy xem có phải do những thói quen xấu dưới đây gây ra không nhé!

1. Chơi điện thoại, đọc sách khi đi vệ sinh

Đại tiện là một trong những hoạt động của phản xạ cơ, khi đại tràng sigma thông qua nhu động ruột đẩy phân xuống trực tràng để sinh ra cảm giác muốn đi đại tiện thì trung khu thần kinh của cơ thể con người sẽ tham gia vào hoạt động phản xạ này.

Chơi điện thoại, đọc sách sẽ cản trở sự chỉ huy của não bộ đối với dây thần kinh dẫn truyền đại tiện, kéo dài thời gian đại tiện, lâu ngày dễ gây đại tiện khó hoặc táo bón thành thói quen.

2. Thường xuyên nhịn đại tiện

Bận rộn với công việc, xa nhà… Trong cuộc sống luôn có nhiều lúc bạn muốn đi đại tiện nhưng không thể giải quyết ngay được. Nước chứa trong phân bị hút ngược sẽ được ruột tái hấp thu, dẫn đến phân cứng, khối lượng nhỏ hơn và cảm giác muốn đi đại tiện tạm thời biến mất hoặc giảm bớt. Lâu ngày dễ gây ra tình trạng đại tiện khó.

Nhung nguoi di dai tien vao gio nay moi ngay co the song lau hon
Nước chứa trong phân bị hút ngược sẽ được ruột tái hấp thu, dẫn đến phân cứng, khối lượng nhỏ hơn và cảm giác muốn đi đại tiện tạm thời biến mất hoặc giảm bớt

3. Sử dụng thuốc nhuận tràng trong thời gian dài

Một số người uống thuốc nhuận tràng khi bị táo bón, và họ đặc biệt thích cảm giác nhẹ nhõm vào lúc này. Tuy nhiên, việc lạm dụng các loại thuốc nhuận tràng kích thích dễ dẫn đến tình trạng lệ thuộc thuốc khiến liều lượng thuốc càng nhiều nhưng tác dụng lại càng kém đi dẫn đến táo bón khó chữa.

Những thói quen xấu này nên tránh càng nhiều càng tốt trong cuộc sống hàng ngày, nếu tình trạng táo bón vẫn không thuyên giảm thì nên đi khám và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Con thứ thường khỏe mạnh và thông minh hơn con cả, sự thật đằng sau đáng để các mẹ suy ngẫm

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC