Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Nhiều người đang uống thuốc kháng sinh sai cách mà không biết

3:00 PM | 28/01/2023
Khỏe +

Thuốc kháng sinh được sử dụng đặc biệt để giúp cơ thể chúng ta chống lại các bệnh nhiễm trùng khó chịu. Hàng triệu người được kê đơn thuốc mỗi năm cho nhiều loại bệnh.

Ngày trước, thuốc kháng sinh được phân phát tương đối tự do. Nhưng kể từ khi nhiều quốc gia tham gia cuộc chiến ngăn chặn tình trạng kháng thuốc kháng sinh, các loại thuốc này không còn được sử dụng thường xuyên để điều trị tất cả các bệnh nhiễm trùng.

Thuốc kháng sinh không có tác dụng với mọi thứ và sau đây chúng ta hãy xem chúng mất bao lâu để có tác dụng và liệu bạn có cần dùng hết liệu trình hay không.

Khi nào cần dùng thuốc kháng sinh?

Bạn có thể cảm thấy như mình đã không khỏe trong một thời gian dài và trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ muốn khỏi bệnh càng sớm càng tốt. Thuốc kháng sinh hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn hoặc ngăn chúng lây lan.

Nhieu nguoi dang uong thuoc khang sinh sai cach ma khong biet
Thuốc kháng sinh hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn hoặc ngăn chúng lây lan.

Tuy nhiên, chúng không có tác dụng đối với nhiễm virus. Điều này bao gồm cảm lạnh và cúm, COVID, nhiễm trùng ngực, nhiễm trùng tai ở trẻ em, và hầu hết các bệnh ho và viêm họng.

Trong hầu hết các trường hợp, thuốc sẽ được kê cho bạn nếu tình trạng nhiễm vi khuẩn không khỏi nếu không có thuốc hoặc nếu bạn có nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Thuốc cũng được cung cấp nếu nhiễm trùng mất quá nhiều thời gian để tự khỏi hoặc nếu nó có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng hơn.

Khi nào bạn sẽ cảm thấy tốt hơn sau khi dùng thuốc kháng sinh và nó có tác dụng phụ nào không?

Mọi người đều khác nhau cũng như phản ứng với thuốc kháng sinh là khác nhau. Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy tốt hơn khi kết thúc liệu trình, nhưng điều này khác nhau. Điều đó phụ thuộc vào tình trạng nhiễm trùng và thuốc kháng sinh được sử dụng.

Hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn sau khi nhiễm trùng thì thuốc kháng sinh có thể khiến bạn cảm thấy không khỏe. Thuốc kháng sinh có thể khiến bạn buồn nôn hoặc đau bụng. Nếu bạn đã hoàn thành liệu trình dùng thuốc và không thấy bất kỳ dấu hiệu cải thiện nào, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thông thường, thuốc kháng sinh có tác dụng ngay lập tức, nhưng bạn có thể không cảm thấy khỏe hơn ngay lập tức. Bạn bắt đầu cảm thấy có tác dụng nhanh hay chậm tùy thuộc vào loại thuốc kháng sinh bạn đang sử dụng, độ mạnh của nó và loại nhiễm trùng mà bạn đang điều trị.

Hầu hết các loại thuốc kháng sinh nên được dùng trong 7 đến 14 ngày. Trong một số trường hợp, phương pháp điều trị ngắn hơn cũng có hiệu quả. Bác sĩ sẽ quyết định thời gian điều trị tốt nhất và loại kháng sinh phù hợp.

Bạn có cần uống hết đợt kháng sinh không?

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn, bạn có thể ngừng dùng thuốc kháng sinh - nhưng đừng làm điều đó. Điều rất quan trọng là bạn phải hoàn thành đợt điều trị kháng sinh, ngay cả khi bạn không còn cảm thấy bị nhiễm trùng và cảm thấy khỏe hơn.

Nhieu nguoi dang uong thuoc khang sinh sai cach ma khong biet
Không hoàn thành liệu trình dùng thuốc có thể dẫn đến nhiễm trùng trở lại.

Không hoàn thành liệu trình dùng thuốc có thể dẫn đến nhiễm trùng trở lại. Làm như vậy cũng góp phần vào vấn đề kháng thuốc kháng sinh ngày càng tăng. Đừng ngừng thuốc kháng sinh sớm mà không trao đổi trước với bác sĩ điều trị.

Nếu bạn quên uống thuốc kháng sinh, đó không phải là ngày tận thế, nhưng hãy uống liều đó ngay khi nhớ ra và tiếp tục liệu trình kháng sinh như bình thường.

Nhưng nếu gần đến giờ dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch trình dùng thuốc thông thường. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã quên vì điều này làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Xem thêm: 6 bài tập cardio giảm mỡ bụng tốt nhất nên áp dụng ngay trong những ngày đầu năm mới

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC