Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Người bị tiểu đường có nguy cơ đột quỵ cao gấp 2 lần người khác và đây là 5 sự thật cần biết

8:00 PM | 05/04/2023
Khỏe +

Một nghiên cứu đánh giá gần đây được công bố trên Tạp chí Đột quỵ cho biết: “Các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ chính dẫn đến đột quỵ”.

Theo các chuyên gia, có một số cơ chế sinh lý bệnh trong đó bệnh tiểu đường dẫn đến đột quỵ do thiếu máu cục bộ, bao gồm xơ vữa động mạch lớn, bệnh mạch máu não nhỏ và thuyên tắc tim.

Bệnh tiểu đường không chỉ liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ mà còn khiến hậu quả sau đột quỵ nói chung tồi tệ hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường so với những người không mắc bệnh tiểu đường.

Dưới đây là 5 sự thật về bệnh tiểu đường và đột quỵ bạn cần biết.

​1. Bệnh tiểu đường dẫn đến đột quỵ như thế nào?​

Lượng đường trong máu cao làm cứng các mạch máu, theo thời gian dẫn đến chất béo tích tụ hoặc cục máu đông trong mạch máu. Các cục máu đông thu hẹp các mạch máu và cắt nguồn cung cấp máu cho các cơ quan chính như não và do đó gây ra đột quỵ.

Nguoi bi tieu duong co nguy co dot quy cao gap 2 lan nguoi khac va day la 5 su that can biet
Lượng đường trong máu cao làm cứng các mạch máu, theo thời gian dẫn đến chất béo tích tụ hoặc cục máu đông trong mạch máu.

2. ​Người bị tiểu đường nguy cơ đột quỵ cao gấp 2 lần người khác​

Bệnh tiểu đường là một bệnh rất phổ biến và thường liên quan đến các yếu tố nguy cơ tim mạch chuyển hóa làm tăng nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, trong trường hợp những người mắc bệnh tiểu đường, tình trạng sau đột quỵ trở nên tồi tệ hơn và có nguy cơ tái phát đột quỵ cao hơn.

3. ​Số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng​

Theo ước tính của Liên đoàn tiểu đường Quốc tế, hiện có 537 triệu người trưởng thành đang chung sống với bệnh tiểu đường. Con số này vốn đã ở tình trạng đáng báo động, dự kiến sẽ tăng lên 643 triệu vào năm 2030 và 783 triệu vào năm 2045.

Bệnh tiểu đường có liên quan đến nguy cơ đột quỵ xuất huyết và đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao hơn. Theo các nghiên cứu, nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ tăng theo 3% mỗi năm và tăng gấp 3 lần ở những người mắc bệnh tiểu đường ≥10 năm, so với những người không mắc bệnh tiểu đường.

Tăng đường huyết hoặc tình trạng mức đường huyết >6,0 mmol/L (108 mg/dL) được báo cáo ở 2/3 của tất cả các phân nhóm đột quỵ do thiếu máu cục bộ khi nhập viện.

Nguoi bi tieu duong co nguy co dot quy cao gap 2 lan nguoi khac va day la 5 su that can biet
Bệnh tiểu đường đóng một vai trò tích cực trong việc ảnh hưởng đến 3 nguyên nhân phổ biến của đột quỵ.

4. ​Ba vấn đề phổ biến liên quan đến bệnh tiểu đường và đột quỵ​

Bệnh tiểu đường đóng một vai trò tích cực trong việc ảnh hưởng đến 3 nguyên nhân phổ biến của đột quỵ: xơ vữa động mạch lớn, bệnh mạch máu não nhỏ (SVD) và thuyên tắc tim.

Xơ vữa động mạch lớn, nguyên nhân hàng đầu của đột quỵ, tăng nhanh do những thay đổi sinh lý gây ra do rối loạn lipid máu, tăng đường huyết và kháng insulin.

Rối loạn chức năng vi mạch não, thường thấy ở những người mắc bệnh tiểu đường, khiến một người dễ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ và xuất huyết. Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ rung tâm nhĩ cao hơn 35%, một nguyên nhân tiềm tàng và đã biết của đột quỵ chuyển hóa tim.

5. ​Các yếu tố nguy cơ khác dẫn đến đột quỵ​

Ngoài bệnh tiểu đường, các yếu tố nguy cơ khác của đột quỵ là mỡ bụng quá mức, huyết áp cao, tình trạng tiền tiểu đường, cholesterol cao và hút thuốc lá.

Nếu bị tiểu đường thì lý tưởng nhất là bạn nên áp dụng lối sống lành mạnh để có thể ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ. Giảm nguy cơ bằng cách giữ cho lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol ở mức mục tiêu bằng cách ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất và nếu cần, dùng thuốc.

Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc. Mỗi bước bạn thực hiện sẽ giúp ích, con số càng gần theo mục tiêu thì cơ hội ngăn ngừa đột quỵ của bạn càng cao.

Xem thêm: Muốn có thân hình hoàn hảo mà không cần đến phòng gym, thử ngay 5 kiểu bài tập đốt mỡ siêu tốc này

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC