Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Ngừng tim đột ngột - cái chết không được báo trước xảy đến như thế nào?

7:00 PM | 24/05/2023
Khỏe +

Ngừng tim đột ngột là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng xảy ra khi tim đột ngột ngừng đập. Kết quả là, người đó trở nên bất tỉnh và ngừng thở. Cần phải điều trị ngay nếu không sẽ chết.

Thống kê cho thấy, ngừng tim đột ngột là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và gây ra khoảng 300.000 đến 450.000 ca tử vong mỗi năm chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ. Ngừng tim gây ra khoảng một nửa số ca tử vong liên quan đến đau tim và đột quỵ.

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh, nhưng có nhiều cách để giảm nguy cơ ngừng tim đột ngột bằng cách không hút thuốc, không uống quá nhiều rượu, duy trì cân

Những điều cần biết về ngừng tim đột ngột

Ngừng tim đột ngột là một sự cố trong hệ thống điện của tim. Có thể có một số nguyên nhân chẳng hạn như đau tim (dòng máu đến tim bị chặn), mô sẹo, bệnh cơ tim (tim to hoặc dày lên), những thay đổi đáng kể về chất điện giải trong cơ thể như kali và magiê.

Ngung tim dot ngot - cai chet khong duoc bao truoc xay den nhu the nao?
Ngừng tim đột ngột là một sự cố trong hệ thống điện của tim.

Ngừng tim đột ngột có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu, vào bất kỳ lúc nào. Đó là quá trình tim chuyển sang nhịp tim nguy hiểm (nhịp nhanh thất hoặc rung tâm thất) hoặc ngừng hoàn toàn và là một trường hợp cấp cứu y tế.

Can thiệp kịp thời bằng hồi sức tim phổi (CPR) và máy khử rung tim bên ngoài tự động (AED) trong vòng 3 phút là rất quan trọng để sống sót. Việc sử dụng ma túy giải trí và sử dụng thuốc theo toa không phù hợp có thể dẫn đến ngừng tim. Điều này đúng ngay cả ở những người trước đây vốn khỏe mạnh.

Khi một người bị ngừng tim, những người xung quanh có thể gọi cấp cứu 115 và cung cấp CPR. Một người có cơ hội sống sót cao hơn khi những người phản ứng đầu tiên đến nhanh chóng, vì vậy việc gọi 115 trước là rất quan trọng. Mọi người đều có vai trò trong việc nhận biết các dấu hiệu ngừng tim và hành động để cứu mạng sống.

Mỗi giây đều có giá trị trong việc cứu sống

Ngừng tim là sự mất đột ngột chức năng của tim, hơi thở và sau đó là ý thức thường trong vòng 6 giây. CPR ngay lập tức là rất quan trọng trong việc xác định kết quả. Vì ngừng tim có thể xảy ra ở bất cứ đâu, nên sự sẵn sàng của người chứng kiến tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết.

Cơ hội sống sót phụ thuộc vào nguyên nhân của ngừng tim. Cơ hội cải thiện rất nhiều nếu sự kiện được nhận ra và phản ứng trong vòng 3 phút đầu tiên bằng ứng dụng CPR và AED kịp thời.

Ngung tim dot ngot - cai chet khong duoc bao truoc xay den nhu the nao?
Ngừng tim là sự mất đột ngột chức năng của tim, hơi thở và sau đó là ý thức thường trong vòng 6 giây.

Chìa khóa để sống sót là nhận ra rằng ai đó đang bị ngừng tim, hãy phản hồi bằng cách gọi 115 và bắt đầu CPR. Bắt buộc phải tiếp tục CPR và làm theo hướng dẫn cho đến khi các chuyên gia đến.

Người sống sót có thể gặp các vấn đề sức khỏe lâu dài sau khi ngừng tim

Hậu quả nghiêm trọng nhất là mất đi một hệ thống thần kinh hoàn toàn nguyên vẹn. Nếu không có điều này, một người nào đó sẽ bị suy giảm nhiều chức năng bao gồm khó nói, khó ăn, mặc quần áo, trí nhớ, đi lại,…

Hầu hết những người bị ngừng tim đều không qua khỏi. Trong số những người bị ngừng tim, có nguy cơ rối loạn chức năng thần kinh, chấn thương não, rối loạn ý thức, suy giảm nhận thức thần kinh, thay đổi chất lượng cuộc sống, cũng như các vấn đề về thể chất và tâm lý.

Nhiều người được hồi sức thành công có các vấn đề lâu dài nghiêm trọng bao gồm chấn thương não, thiếu hụt chức năng và thiếu hụt tâm lý và nhận thức, chẳng hạn như rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), lo lắng, trầm cảm và trí nhớ sự mất mát.

Dấu hiệu cảnh báo ngừng tim

Trong hơn một nửa số trường hợp, ngừng tim đột ngột xảy ra mà không có triệu chứng báo trước. Các triệu chứng ngừng tim đột ngột có thể bao gồm:

Ngất xỉu (mất ý thức), tim đập nhanh, đau ngực, chóng mặt, cảm giác lâng lâng, hụt hơi, cảm thấy đau bụng và nôn mửa.

Các triệu chứng ngừng tim đột ngột là ngay lập tức và nghiêm trọng bao gồm: Sụp đổ đột ngột, không có mạch, ngừng thở, mất ý thức.

Đôi khi các triệu chứng khác xảy ra trước khi ngừng tim đột ngột. Chúng có thể bao gồm: Khó chịu ở ngực, hụt hơi, yếu đuối, tim đập nhanh, rung hoặc đập thình thịch gọi là đánh trống ngực.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC