Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Ngộ độc Botulinum khiến 10 người nhập viện và tử vong tại Quảng Nam

2:00 PM | 19/03/2023
Khỏe +

Ngày 18/3, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có báo cáo về 10 ca bệnh ngộ độc Botulinum tại Quảng Nam do ăn cá chép muối chua khiến 1 người tử vong.

Theo báo cáo, sáng ngày 18/3, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được đề nghị hỗ trợ từ Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam về 3 chùm ca bệnh nghi ngộ độc Botulinum (độc tố do vi khuẩn Clostridium Botulinum sinh ra).

Tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam, các bác sĩ từ Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều tra dịch tễ và đánh giá có 3 chùm ca bệnh khác nhau tổng cộng 10 người có nguy cơ bị ngộ độc Botulinum rất cao.

Đến 18 giờ 30 ngày 18.3, kết quả xét nghiệm cấy mẫu cá muối ủ chua do Viện Pasteur Nha Trang thực hiên. Có thể khẳng định là các bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum.

Ngo doc Botulinum khien 10 nguoi nhap vien va tu vong tai Quang Nam
Ngày 18/3, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có báo cáo về 10 ca bệnh ngộ độc Botulinum tại Quảng Nam do ăn cá chép muối chua khiến 1 người tử vong.

Theo nhận định của các bác sĩ, 10 trường hợp này đều cùng ăn một loại thức ăn là cá chép muối ủ chua. Trong quá trình chế biến loại cải chua thì bỏ vào hộp thủy tinh đóng kính sau 2-3 tuần mới lấy ra ăn tạo điều kiện yếm khí cho vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển.

Sau ăn chưa đầy 24 giờ đều có triệu chứng rối loạn tiêu hóa làm yếu tứ chi tăng dần. Những trường hợp nặng đều dẫn tới suy hô hấp do liệt cơ, thở máy. Tuy nhiên tất cả đều tỉnh và tiếp xúc được.

Ngộ độc Botulinum gây nguy hiểm như thế nào?

Clostridium Botulinum là loại vi khuẩn chứa độc tố gây ra bệnh cấp tính rất mạnh, làm phá hủy thần kinh trung ương và gây tử vong. Clostridium Botulinum là trực khuẩn kỵ khí tuyệt đối, có nha bào. Nhiệt độ thích hợp cho vi khuẩn phát triển là 12,5 đến 48 độ C (đối với loại phân hủy protein) và từ 3,5 đến 48 độ C (đối với loại không phân hủy protein).

Ngo doc Botulinum khien 10 nguoi nhap vien va tu vong tai Quang Nam
Clostridium Botulinum là loại vi khuẩn chứa độc tố gây ra bệnh cấp tính rất mạnh, làm phá hủy thần kinh trung ương và gây tử vong.

Vi khuẩn Clostridium Botulinum có trong đất, đặt biệt là đất vườn, đất nghĩa trang, tại các nơi chăn nuôi gà, gia súc. Vi khuẩn này còn có thể có trong ruột các loại động vật nuôi trong nhà, trong ruột cá, trong nước bị ô nhiễm.

Do vi khuẩn có trong tự nhiên nên thực phẩm có khả năng bị nhiễm khuẩn trong quá trình bảo quản, sản xuất và chế biến ở nhiệt độ phù hợp cho vi khuẩn phát triển và trong môi trường yếm khí hoặc thiếu không khí như thực phẩm đóng hộp, đóng gói kín.

Thực phẩm tươi sống như cá có thể bị nhiễm Clostridium Botulinum có trong ruột hoặc các vùng da bị trầy do quá trình chuyên chở, đánh bắt, tẩm ướp phân phối.

Cách phòng ngừa ngộ độc Botulinum

Để phòng nhiễm khuẩn Clostridium Botulinum, chúng ta cần ăn chín uống sôi, không ăn các thức ăn nghi ngờ ôi thiu hoặc cất giữ quá lâu.

Không nên ăn các loại đồ hộp đã quá hạn sử dụng hoặc thủng, vỡ vỏ hộp, thực phẩm trong hộp đã mốc, mất màu sắc tự nhiên hoặc đổi mùi.

Nếu phía bên ngoài của đồ hộp bị móp méo, rỉ sắt... mặc dù còn hạn dùng cũng không nên mua vì sản phẩm đã không được bảo quản tốt. Nếu vỏ hộp có hiện tượng bị phồng lên thì phải cảnh giác vì nó đã có khả năng bị hư hỏng do nhiễm độc vi khuẩn Clostridium Botulinum, nếu ăn rất dễ gây ngộ độc dẫn đến tử vong.

Trường hợp những thực phẩm đóng hộp trong điều kiện có thể dùng được, nếu có nghi ngờ, nên luộc kỹ trước khi dùng. Bên cạnh đó, cần xử trí tốt các vết thương ngoài da nếu có để tránh nhiễm Clostridium Botulinum qua các tổn thương này.

Xem thêm: Mật cá còn độc hơn thạch tín, cẩn thận làm sạch mật khi ăn cá kẻo nhiễm độc

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC