Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Nghiên cứu mới tiết lộ độ tuổi tốt nhất để phụ nữ sinh con

3:00 PM | 02/07/2023
Khỏe +

Khi nói đến độ tuổi tốt nhất để sinh con, có khoảng thời gian 9 năm dành cho phụ nữ. Đó là kết luận của một nghiên cứu trên 31.000 ca sinh nở, cho thấy phụ nữ tuổi từ 23 đến 32 có nguy cơ dị tật bẩm sinh thấp nhất.

Các bà mẹ tuổi vị thành niên và phụ nữ ở độ tuổi 20 có nhiều khả năng sinh con bị dị tật hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến sự phát triển của não và cột sống, trong khi mang thai ở tuổi trưởng thành có liên quan chặt chẽ nhất với các dị tật ở đầu, cổ, mắt và đôi tai.

Các nhà nghiên cứu cho biết các bà mẹ trẻ thường không chuẩn bị cho việc mang thai và phải đối mặt với các yếu tố lối sống không lành mạnh hơn như sử dụng ma túy và rượu.

Phụ nữ lớn tuổi đã tiếp xúc với các tác nhân gây căng thẳng từ môi trường như ô nhiễm không khí lâu hơn, điều mà nhóm nghiên cứu tin rằng có thể góp phần vào nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh khác nhau.

Nghien cuu moi tiet lo do tuoi tot nhat de phu nu sinh con
Phụ nữ sinh con trong độ tuổi từ 23 đến 32 có con khỏe mạnh nhất.

Nghiên cứu được đưa ra khi độ tuổi trung bình của những người mới làm mẹ ở trên thế giới đang ngày càng tăng. Tuổi của những người mới làm mẹ ngày càng tăng được cho là do các giá trị gia đình đang thay đổi, phụ nữ ưu tiên cho sự nghiệp và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Phụ nữ sinh con trong độ tuổi từ 23 đến 32 có con khỏe mạnh nhất

Đối với nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học tại Đại học Semmelweis ở Hungary đã phân tích dữ liệu từ 31.128 trường hợp mang thai với các dị tật bẩm sinh không nhiễm sắc thể được xác nhận được ghi lại trong cơ sở dữ liệu chính thức của Hungary từ năm 1980 đến 2009.

Họ so sánh dữ liệu đó với hơn 2,8 triệu ca sinh được đăng ký ở nước này trong cùng khoảng thời gian 30 năm đó. Nhìn chung, nguy cơ dị tật bẩm sinh tăng khoảng 1/5 khi sinh con ở phụ nữ dưới 22 tuổi so với những người trong độ tuổi sinh đẻ lý tưởng từ 23 đến 32 tuổi.

Nguy cơ đó tăng khoảng 15% ở phụ nữ trên 32 tuổi khi so sánh với những người trong độ tuổi tối ưu.

Các biến chứng phổ biến và đe dọa đến tính mạng nhất đã ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn của thai nhi và đối với các bà mẹ dưới 20 tuổi, hệ thần kinh trung ương.

So với các bà mẹ lớn tuổi, các bà mẹ trẻ có khả năng thấy các khuyết tật trong não và hệ thần kinh trung ương của trẻ cao hơn 25%, dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng như nứt đốt sống so với các bà mẹ lớn tuổi.

Phụ nữ sinh con dưới 20 tuổi thậm chí còn có nguy cơ mắc các vấn đề này cao hơn so với phụ nữ từ 23 đến 32 tuổi.

Mặt khác, những bà mẹ lớn tuổi có khả năng sinh con bị dị tật ở mắt, tai, mặt và cổ cao gấp đôi do hộp sọ hoặc xương mặt của trẻ sơ sinh hợp nhất với nhau quá sớm hoặc theo cách bất thường.

Điều này có thể dẫn đến tai của trẻ nằm thấp bất thường trên đầu, mắt quá nhỏ về mặt y học hoặc liệt dây thanh âm. Phụ nữ ở độ tuổi lớn hơn cũng có nhiều khả năng bị dị tật tim cũng như dị tật hệ tiết niệu hơn so với những phụ nữ ở độ tuổi khỏe mạnh.

Và các bà mẹ lớn tuổi nhất có khả năng cao hơn đáng kể - thực tế là 45% - sinh con bị sứt môi và hở hàm ếch, trong khi nguy cơ của bà mẹ trẻ tăng lên 9%.

Mặc dù nguy cơ dị tật bẩm sinh ở hệ tiêu hóa đối với những bà mẹ trẻ cao hơn những bà mẹ lớn tuổi - lần lượt là 23% và 15% - nhưng những bà mẹ lớn tuổi có nguy cơ dị tật bộ phận sinh dục ở thai nhi cao hơn một chút.

Những phát hiện liên quan đến dị tật bẩm sinh không nhiễm sắc thể và không di truyền không bị ảnh hưởng bởi gen của người mẹ. Một số nguyên nhân không di truyền, không nhiễm sắc thể gây dị tật bẩm sinh bao gồm sử dụng rượu và thuốc lá trong thời kỳ mang thai, mắc một số bệnh lý nhất định và đang sử dụng một số loại thuốc nhất định trong khi mang thai.

Xem thêm: Lý do các huấn luyện viên thể hình chuyên nghiệp khuyên bạn nên tập luyện cho đôi chân trước

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC