Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Nấc cụt có thể là dấu hiệu cảnh báo điều nghiêm trọng và khi nào cần gặp bác sĩ?

2:00 PM | 05/02/2023
Khỏe +

Bạn đã bao giờ bị nấc cụt chưa? Mặc dù chúng thường vô hại và không có gì đáng lo ngại, nhưng nấc cụt dai dẳng có thể là dấu hiệu của một số tình trạng sức khỏe đáng lo ngại.

Chúng được gây ra bởi sự co thắt của cơ hoành và nấc cụt liên tục có khả năng chỉ ra vấn đề với các tín hiệu của hệ thần kinh đến khu vực này.

Nấc cụt dai dẳng được xác định bằng cách kéo dài hơn hai ngày. Khi chúng tiếp tục trong hơn một tháng, chúng được gọi là nấc cụt khó chữa.

1. Các tình trạng ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh

Đột quỵ, khối u não hoặc chấn thương sọ não đều có liên quan đến những cơn nấc cụt dai dẳng. Nó cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Chúng bao gồm viêm màng não, co giật hoặc bệnh đa xơ cứng.

Nac cut co the la dau hieu canh bao dieu nghiem trong va khi nao can gap bac si?
Đột quỵ, khối u não hoặc chấn thương sọ não đều có liên quan đến những cơn nấc cụt dai dẳng.

2. Tình trạng tiêu hóa

Bạn có thể bị nấc cụt dai dẳng hoặc khó chữa nếu có gì đó không ổn trong hệ thống tiêu hóa. Các tình trạng bao gồm bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc GERD, thoát vị gián đoạn hoặc loét dạ dày tá tràng.

Các tình trạng thực quản cũng có thể là gốc rễ của vấn đề - với một số cơn nấc cụt dai dẳng được chẩn đoán mắc bệnh viêm thực quản hoặc ung thư thực quản.

3. Tình trạng tim mạch và phổi

Nấc cụt không ngừng cũng có liên quan đến vấn đề về tim mạch. Những tình trạng này bao gồm viêm màng ngoài tim, đau tim và phình động mạch chủ.

Trong khi đó, viêm phổi, ung thư phổi hoặc thuyên tắc phổi là một số vấn đề về sức khỏe phổi liên quan đến chứng nấc cụt khó chữa.

4. Các vấn đề về gan và thận

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những cơn nấc cụt khó chữa rất hiếm khi là triệu chứng của bệnh ung thư gan và thận. Tổ chức nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh cho biết bệnh nhân ung thư có thể bị nấc cụt nếu:

- Dạ dày ngừng hoạt động và trở nên to ra và đầy hơi;

- Bị nhiễm trùng ảnh hưởng đến ngực hoặc ống dẫn thức ăn (thực quản);

- Căn bệnh ung thư đang đè lên cơ hoành;

- Có các triệu chứng do khối u não;

- Thận không hoạt động bình thường và thành phần hóa học trong máu thay đổi;

- Có nồng độ canxi trong máu cao (tăng canxi máu)

- Viêm gan hoặc áp xe gan, urê huyết và suy thận cũng có thể gây nấc cụt dai dẳng.

5. Sử dụng thuốc

Không phải tất cả các trường hợp đều liên quan đến tình trạng sức khỏe - đôi khi một số loại thuốc có thể dẫn đến nấc cụt dai dẳng. Chúng bao gồm thuốc hóa trị, corticosteroid, thuốc phiện, thuốc benzodiazepin, thuốc an thần, thuốc kháng sinh và thuốc gây mê.

Khi nào nấc cụt không có gì phải lo lắng?

Mặc dù có một danh sách dài các vấn đề sức khỏe gây ra những cơn nấc cụt liên tục - cũng có rất nhiều lý do vô hại. Chúng bao gồm căng thẳng, phấn khích hoặc ăn thức ăn hoặc uống quá nhanh.

Nac cut co the la dau hieu canh bao dieu nghiem trong va khi nao can gap bac si?
Nếu bạn bị nấc cụt kéo dài hơn hai ngày, bạn nên liên hệ với bác sĩ của mình.

Uống quá nhiều rượu, đồ uống có ga hoặc thức ăn cay cũng có thể là thủ phạm dẫn đến nấc cụt. Hút thuốc cũng có thể dẫn đến nấc cụt cũng như cảm thấy nhiệt độ thay đổi đột ngột.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Nếu bạn bị nấc cụt kéo dài hơn hai ngày, bạn nên liên hệ với bác sĩ của mình. Nếu nấc cụt cản trở cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như ăn và ngủ, điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ.

Xem thêm: Không cần Viagra, 7 loại thực phẩm này làm tăng đáng kể sức chịu đựng và ham muốn của nam giới

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC