Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Mỹ điều tra 2 trường hợp đầu tiên về khuẩn lậu siêu mạnh có thể kháng mọi loại kháng sinh

3:00 PM | 22/01/2023
Khỏe +

Mỹ đang điều tra hai trường hợp đầu tiên về một chủng siêu vi khuẩn lậu có dấu hiệu kháng nhiều loại kháng sinh. Các quan chức nói rằng cả hai bệnh nhân – những người chưa được nêu tên - đều đến từ Massachusetts và có khả năng mắc bệnh ở bang này.

Không có mối liên hệ nào giữa cặp đôi, điều này cho thấy bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) đang lan rộng.

Tiến sĩ Margaret Cooke, người đứng đầu bộ phận y tế của bang, cho biết phát hiện này là một mối quan tâm nghiêm trọng về sức khỏe cộng đồng. Đây là lần đầu tiên siêu khuẩn lậu được phát hiện ở Mỹ, sau khi chủng này cũng được phát hiện ở Anh và Áo

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến thứ hai ở Hoa Kỳ, với khoảng 700.000 trường hợp mới được phát hiện hàng năm. Bệnh gây cảm giác đau hoặc rát khi đi tiểu hoặc tiết dịch âm đạo khó chịu, mặc dù một số bệnh nhân không có triệu chứng.

My dieu tra 2 truong hop dau tien ve khuan lau sieu manh co the khang moi loai khang sinh
Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến thứ hai ở Hoa Kỳ, với khoảng 700.000 trường hợp mới được phát hiện hàng năm.

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm vô sinh và bệnh viêm vùng chậu có khả năng đe dọa tính mạng ở phụ nữ. Ở phụ nữ mang thai, nó cũng có liên quan đến mù vĩnh viễn ở trẻ sơ sinh

Các trường hợp được điều trị bằng cách tiêm ceftriaxone kháng sinh. Bệnh nhân cũng có thể được cung cấp thuốc kháng sinh để uống như azithromycin và doxycycline.

Nhưng các quan chức y tế Massachusetts cảnh báo chủng vi khuẩn đã lây nhiễm cho hai bệnh nhân của họ có dấu hiệu kháng ít nhất một số loại thuốc được sử dụng để điều trị vi khuẩn.

Bệnh nhân đầu tiên đến bác sĩ phàn nàn về viêm niệu đạo, hoặc viêm niệu đạo - ống dẫn nước tiểu qua dương vật và bên ngoài cơ thể. Cá nhân này không có liên hệ với bệnh lậu và cũng không có lịch sử du lịch gần đây.

Xét nghiệm cho thấy họ mắc bệnh lậu và đã được điều trị thành công bằng cách tiêm ceftriaxone. Nhưng các xét nghiệm sâu hơn trong phòng thí nghiệm cho thấy chủng này giảm tính nhạy cảm với loại kháng sinh này và kháng lại các loại khác được sử dụng để chống lại vi khuẩn.

My dieu tra 2 truong hop dau tien ve khuan lau sieu manh co the khang moi loai khang sinh
Bệnh lậu ngày càng khó điều trị vì kháng kháng sinh.

Nó cũng được phát hiện có gen đột biến gen penA60, trước đây được các nhà khoa học Vương quốc Anh cho là có liên quan đến tình trạng kháng ceftriaxone.

Giám đốc y tế Massachusetts cho biết họ cũng phát hiện một bệnh nhân thứ hai bị nhiễm trùng cũng có đột biến penA60, cho thấy thuốc kháng sinh sẽ kém hiệu quả hơn. Cá nhân này cũng đã được điều trị thành công bằng ceftriaxone.

Chủng được phát hiện ở Massachusetts giống với chủng được phát hiện ở 8 bệnh nhân ở Vương quốc Anh trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2021 đến tháng 6 năm 2022 và chủng này đã được báo cáo trước đó lưu hành ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Tiến sĩ Cooke cho biết: “Việc phát hiện ra chủng bệnh lậu này là một mối lo ngại nghiêm trọng về sức khỏe cộng đồng mà các cơ quan y tế đã thận trọng trong việc phát hiện”.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả những người có hoạt động tình dục thường xuyên kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục và tăng cường sử dụng bao cao su khi quan hệ”.

Xem thêm: Người đàn ông 61 tuổi tử vong sau khi vô tình nuốt phải xương cá dài 2cm

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC