Trang chủ Tra cứu Chuyên đề

Một số triệu chứng Omicron kéo dài có thể tồn tại trong nhiều tháng

6:00 PM | 14/01/2022
Khỏe +

Biến thể Omicron mới xuất hiện và đang lây lan với tốc độ nhanh chóng và đã trở thành biến thể chiếm ưu thế tại nhiều nơi trên thế giới. Omicron khó xác định hơn vì nó được phát hiện là có khả năng hòa trộn với các triệu chứng khác của bệnh theo mùa như cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

Nhưng một chuỗi các nghiên cứu tích cực cho thấy Omicron nhẹ hơn các chủng khác, với dữ liệu cho thấy nguy cơ nhập viện thấp hơn từ 50 đến 70% so với Delta. Các quan chức y tế đã nhiều lần cho biết các mũi tiêm tăng cường COVID giúp bảo vệ chống lại Omicron và mang lại cơ hội tốt nhất để vượt qua đại dịch.

Một nghiên cứu sơ bộ của Hoa Kỳ trên gần 70.000 người dương tính với COVID cho thấy nguy cơ nhập viện và tử vong do Omicron giảm đáng kể ngay cả khi đã kiểm soát được mức độ miễn dịch ngày càng tăng của quần thể.

Mot so trieu chung Omicron keo dai co the ton tai trong nhieu thang

Các quan chức y tế đã nhiều lần cho biết các mũi tiêm tăng cường COVID giúp bảo vệ chống lại Omicron và mang lại cơ hội tốt nhất để vượt qua đại dịch.

Mặc dù nhẹ hơn so với các biến thể trước đó, Omicron vẫn có thể để lại cho bệnh nhân các triệu chứng COVID kéo dài dẫn đến suy nhược. Những người phục hồi sau COVID kéo dài có thể gặp phải những điều sau:

- Yếu cơ và cứng khớp

- Cực kỳ mệt mỏi và cảm thấy thiếu năng lượng

- Suy giảm khả năng vận động

- Khó thở

- Tích tụ đờm

- Thể chất yếu hơn

- Chán ăn và sụt cân

- Thiếu khứu giác hoặc vị giác

- Các vấn đề về dạ dày và điều này bao gồm chứng ợ nóng, tiêu chảy và nôn mửa

- Khó nuốt

Mặt khác, một số người phải trải qua những tổn thương về tinh thần và cảm xúc sau khi phục hồi khỏi COVID-19. Chúng bao gồm các vấn đề sau:

- Các vấn đề về giấc ngủ - và tình trạng này có khả năng ảnh hưởng đến những người đã từng nằm viện.

- Sương mù não như đãng trí và không suy nghĩ rõ ràng

- Thay đổi đột ngột trong tâm trạng

- Trầm cảm hoặc lo lắng

- Ác mộng hoặc hồi tưởng

- Rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD)

- Nhầm lẫn hoặc mê sảng

Mặc dù vậy, có nhiều cách để giảm các triệu chứng, chẳng hạn như kỹ thuật thở sâu. Kỹ thuật này có tác dụng mở rộng phổi và giúp làm sạch đờm.

Mot so trieu chung Omicron keo dai co the ton tai trong nhieu thang

Mặc dù nhẹ hơn so với các biến thể trước đó, Omicron vẫn có thể để lại cho bệnh nhân các triệu chứng COVID kéo dài dẫn đến suy nhược.

Để làm được điều này, hãy đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái, ngực và vai được thư giãn và thực hiện theo hướng dẫn như sau:

- Ngồi hoặc nằm ở một vị trí thoải mái

- Đặt một tay lên bụng dưới xương sườn và tay kia trên ngực

- Hít sâu bằng mũi trong khi để bụng đẩy tay ra ngoài. Bàn tay phía trên bụng nên di chuyển nhiều hơn bàn tay trên ngực

- Thở ra bằng đôi môi mím chặt như bạn đang cố gắng huýt sáo. Cảm thấy bàn tay đặt trên bụng đi vào và sử dụng nó để đẩy tất cả không khí ra ngoài

- Lặp lại điều này ba đến năm lần với nhịp thở sâu và đều đặn

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang phải vật lộn để đối phó với các triệu chứng trong một thời gian sau khi phục hồi khỏi COVID-19, vui lòng liên hệ với các bác sĩ hoặc đến bệnh viện để để được giúp đỡ.

Xem thêm: Xuất hiện bệnh não bí ẩn đang lây lan ở những người trẻ tuổi khiến các bác sĩ Canada lo ngại

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin liên quan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC